Phân tích nhân vật Phương Định trong Những ngôi sao xa xôi của Nguyễn Minh Khuê


Phân tích nhân vật Phương Định trong Những ngôi sao xa xôi của Nguyễn Minh Khuê

Mở bài:

Chiến thắng trong cuộc kháng chiến chống Mỹ của dân ta đã có sự đóng góp không nhỏ bởi một lực lượng luôn âm thầm cống hiến và hy sinh trên tuyến đường Trường Sơn đầy hiểm nguy, đó là những cô gái thanh niên xung phong. Lê Minh Khuê đã khắc họa thật thành công hình tượng họ trong truyện ngắn “Những ngôi sao xa xôi” thông qua người kể chuyện – Phương Định – nhân vật tiêu biểu cho thế hệ những cô gái trẻ đã hiến dâng tuổi thanh xuân của mình cho sự nghiệp chung của dân tộc.

nhung ngoi sao xa xoi cua le minh khue - Phân tích nhân vật Phương Định trong Những ngôi sao xa xôi của Nguyễn Minh Khuê

Phân tích nhân vật Phương Định trong Những ngôi sao xa xôi của Nguyễn Minh Khuê

Thân bài:

Phương Định, cô gái với một thời học sinh hồn nhiên, mơ mộng bên người mẹ nơi thành phố thân yêu, đã mang theo tuổi trẻ lẫn những kỷ niệm đẹp về một góc phố Hà Nội vào sống trong chiến trường Trường Sơn khốc liệt. Cùng với Thao và Nho, họ lập thành một tổ trinh sát mặt đường tại trọng điểm trên tuyến đường Trường Sơn, cái nơi tập trung nhiều bom đạn dày xéo. “Đường bị đánh lở loét, han gỉ nằm trong đất”, kẻ thù đã biến nơi đây thành “vùng đất chết”. Ấy thế mà những cô gái trẻ vẫn thường xuyên phải chạy trên cao điểm giữa ban ngày, quan sát địch ném bom, đo khối lượng đất đá cần san lấp, đánh dấu vị trí những quả bom chưa nổ và phá bom. Công việc cứ như một trò đùa với tử thần khiến “thần kinh căng như chão, tim đập bất chấp cả nhịp điệu”, đòi hỏi ở con người sự mạo hiểm, dũng cam và bình tĩnh tối đa.

Xem thêm:  Phân tích truyện ngắn Lặng lẽ Sa Pa của Nguyễn Thành Long

Nổi bật ở cô gái nhỏ Phương Định là tinh thần trách nhiệm cao với công việc cùng tinh thần đanh thép, không ngán hiểm nguy. Dẫu biết rằng: “Thần chết là một tay không thích đùa, hắn ta lẫn trong ruột những quả bom”, cô vẫn tỏ ra hết sức bình thản mà không hề run sợ. Đúng là đôi lúc cô có nghĩ đến “một cái chết mờ nhạt, không cụ thể”, nhưng điều làm cô bận tâm nhất là: “Liệu mìn có nổ không, không thì làm cách nào để châm mìn lần hai”. Trong một lần phá bom, từ khung cảnh và không khí đầy căng thẳng, ta thấy được sự nhạy cảm, tinh tế trong cảm xúc của Phương Định. Cô có cảm giác các chiến sĩ cao xạ đang dõi theo từng động tác, cử chỉ của cô như được kích thích bởi sự tự trọng: “Tôi đến gần  quả bom… cứ đàng hoàng mà bước tới”. Ở bên quả bom kề sát với cái chết lăng thầm mà bất ngờ, từng cảm giác của cô nàng trở nên sâu bén hơn: “Thỉnh thoảng lưỡi xẻng chạm vào quả bom… một dấu hiệu chẳng lành”. Phải là người cực kỳ bình tĩnh và đầy quả cảm thì mới có được những cảm nhận chân thực và chính xác đến như vậy.

Phẩm chất tốt đẹp của Phương Định còn được thể hiện qua tình đồng chí, đồng đội cao cả. Cô không chỉ quan tâm đến những người trong tổ trinh sát mà còn cảm phục cả những người chiến sĩ cô từng gặp trên tuyến đường Trường Sơn. Đối với Phương Định, những người đẹp nhất, thông minh nhất, can đảm và cao thượng nhất là những người mặc quân phục có ngôi sao trên mũ. “Những gì đã qua, những gì sắp tới… không đáng kể nữa. Có gì lí thú đâu, nếu các bạn tôi không về”, cô gái ấy đã cáu kỉnh, lo lắng đến mức căng thẳng như vậy khi đồng đội ra trọng điểm làm nhiệm vụ. Thêm vào đó, vào cái lần Nho bị thương, Phương Định đã hết mực chu đáo chăm sóc và thậm chí còn cảm thấy mình đau đớn hơn cả nạn nhân. Chỉ vài chi tiết nhỏ thế thôi cũng đủ để ta thấy rõ tấm lòng ân tình, quý trọng đồng đội sâu sắc của nhân vật Phương Định qua ngòi bút Lê Minh Khuê.

Xem thêm:  Giới thiệu một loại cây ở địa phương em (cây dừa nước)

Vào chiến trường được ba năm, tuy đã quen với những thử thách và nguy hiểm, hàng ngày phải giáp mặt với cái chết nhưng Phương chẳng thể mất đi nét hồn nhiên, mơ mộng của tuổi trẻ. Cũng như các cô gái mới lớn, Phương Định rất nhạy cảm và quan tâm đến hình thức của mình, cô ý thức được vẻ đẹp bản thân nên thường tỏ ra tự tin, duyên dáng, đan xen một chút kín đáo đến kiêu kì: “Tôi là con gái Hà Nội, nói một cách khiêm tốn, tôi là một cô gái khá… sao mà xa xăm!”. Tâm hồn lãng mạn và trẻ trung của cô nàng cũng được thể hiện qua chi tiết sở thích hát những làn điệu dân ca quan họ mềm mại, thích Ca-chiu-sa của Hồng Quân Liên Xô, thích dân ca Ý trữ tình. Rồi thì một trận mưa đá ào qua cao điểm cũng làm cô “vui thích cuống cuồng, những niềm vui con trẻ nở tung ra, say sưa, tràn đầy”. Mưa cũng đã đưa cô về với những kỷ niệm thời thơ ấu với nơi thành phố Hà Nội dấu yêu.

Kết bài:

Lê Minh Khuê đã rất tài tình khi khắc họa hình tượng nhân vật Phương Định vừa có những phẩm chất cần thiết của một người chiến sĩ, vừa có cái nét đẹp quá đỗi trẻ trung, nữ tính. Cũng chính vẻ đẹp của Phương Định lại là một sự tiêu biểu cho một thế hệ trẻ Việt Nam thời chống Mĩ.

Xem thêm:  Giới thiệu về tác phẩm Hoàng Lê nhất thống chí

Bài viết liên quan