Phân tích ý nghĩa của chi tiết hình ảnh Vòng hoa trên mộ Hạ Du trong truyện ngắn Thuốc  của Lỗ Tấn


Phân tích ý nghĩa của chi tiết hình ảnh Vòng hoa trên mộ Hạ Du trong truyện ngắn Thuốc  của Lỗ Tấn

Hướng dẫn

Cùng với hình ảnh chiếc bánh bao tẩm máu người, hình ảnh vòng hoa trắng xuất hiện trên mộ Hạ Du cũng là một chi tiết đắt giá góp phần thể hiện tư tưởng, quan niệm của nhà văn Lỗ Tấn. Anh chị hãy phân tích ý nghĩa của chi tiết hình ảnh Vòng hoa trên mộ Hạ Dutrong truyện ngắn Thuốc của Lỗ Tấn.

I. Dàn ý chi tiết cho đề phân tích ý nghĩa của chi tiết vòng hoa trên mộ Hạ Du

1. Mở bài

Giới thiệu: Để thể hiện tư tưởng chủ đề của truyện ngắn Thuốc, Lỗ Tấn đã xây dựng được hai chi tiết nghệ thuật đặc sắc, đó là chiếc bánh bao tẩm máu người xuyên suốt tác phẩm, còn lại là chiếc vòng hoa trên mộ Hạ Du trong phần kết thúc.

2. Thân bài

– Hình ảnh chiếc vòng hoa trên mộ của người chiến sĩ Hạ Du trong phần cuối của truyện ngắn không chỉ là chi tiết ấn tượng để khép lại câu chuyện mà còn là chi tiết nghệ thuật độc đáo, mang nhiều ý nghĩa sâu sắc.

–> Hình ảnh chiếc Vòng hoa góp phần làm nổi bật lên tư tưởng chủ đề cũng như thể hiện được tài năng nghệ thuật của nhà văn.

– Hình ảnh Vòng hoa trên mộ Hạ Du xuất hiện trong phần cuối của truyện ngắn.

– Vào một buổi sáng thanh minh, khi ra thăm mộ con, mẹ của Hạ Du đã bắt gặp hình ảnh vòng hoa “hồng hồng trắng trắng” năm trên nấm mộ của con trai.

– Sự xuất hiện của chiếc vòng hoa đã làm bà ngạc nhiên đến ngỡ ngàng, bà không thể hiểu chuyện gì đã xảy ra

Xem thêm:  Phân tích bài thơ Cảnh khuyacủa chủ tịch Hồ Chí Minh

–> Trong sự xúc động dâng trào, như hiểu ra điều gì đó, bà mẹ ấy đã òa lên khóc thảm thiết.

– Vòng hoa như tấm lòng trân trọng, đồng cảm của Lỗ Tấn dành cho những người cách mạng tiên phong như Hạ Du.

– Vòng hoa đã thể hiện được tinh thần lạc quan, niềm tin mãnh liệt của nhà văn đối với tương lai tươi sáng của cách mạng Trung Quốc.

– Vòng hoa này có thể của tác giả hoặc có thể của một ai đó nhưng nó đã thể hiện sự thấu hiểu, cảm thông đối với người chiến sĩ cách mạng ấy.

–> Như vậy sự xuất hiện của vòng hoa là dấu hiệu của sự tổ lành, rằng sẽ có những người cách mạng kiên cường như Hạ Du tiếp tục con đường cách mạng còn dang dở của anh.

3. Kết bài

Hình ảnh chiếc vòng hoa trên mộ của Hạ Du là một chi tiết nghệ thuật độc đáo thể hiện được tư tưởng chủ đề cũng như tài năng nghệ thuật bậc thầy của Lỗ Tấn.

Bài liên quan đến truyện ngắn Thuốc:

>>Phân tích ý nghĩa của chi tiết hình ảnh Vòng hoa trên mộ Hạ Du trong truyện ngắn Thuốc của Lỗ Tấn

>>Phân tích ý nghĩa con đường mòn trong truyện ngắn Thuốc của Lỗ Tấn

>>Phân tích nhan đề thuốc trong truyện ngắn cùng tên của nhà văn Lỗ Tấn

>>Cảm nhận về hình tượng nhân vật Hạ Du trong truyện ngắn Thuốc của Lỗ Tấn

II. Bài tham khảo cho đề phân tích hình ảnh chiếc vòng hoa trên mộ Hạ Du

Thuốc là truyện ngắn đặc sắc của Lỗ Tấn viết về sự mê, tăm tối trong nhận thức của một bộ phận nhân dân Trung Quốc trong xã hội đương thời, đồng thời thể hiện được nhiều quan niệm, tư tưởng nhân sinh sâu sắc. Để thể hiện tư tưởng chủ đề của tác phẩm, Lỗ Tấn đã xây dựng được hai chi tiết nghệ thuật đặc sắc, đó là chiếc bánh bao tẩm máu người xuyên suốt tác phẩm, còn lại là chiếc vòng hoa trên mộ Hạ Du trong phần kết thúc.

Xem thêm:  Soạn bài Bố cục của văn bản văn lớp 8

Hình ảnh chiếc vòng hoa trên mộ của người chiến sĩ Hạ Du trong phần cuối của truyện ngắn không chỉ là chi tiết ấn tượng để khép lại câu chuyện mà còn là chi tiết nghệ thuật độc đáo, mang nhiều ý nghĩa sâu sắc. Hình ảnh chiếc Vòng hoa góp phần làm nổi bật lên tư tưởng chủ đề cũng như thể hiện được tài năng nghệ thuật của nhà văn.

Hình ảnh Vòng hoa trên mộ Hạ Du xuất hiện trong phần cuối của truyện ngắn. Vào một buổi sáng thanh minh, khi ra thăm mộ con, mẹ của Hạ Du đã bắt gặp hình ảnh vòng hoa “hồng hồng trắng trắng” năm trên nấm mộ của con trai. Chưa từng hiểu về công việc mà con trai từng làm, thậm chí bà mẹ ấy còn hiểu lầm cho rằng những việc con làm là sai trá, bị người người lên án nên khi nhìn thấy vòng hoa xuất hiện trên mộ của con bà đã vô cùng ngỡ ngàng, sau đó sự xúc động mạnh mẽ.

Mẹ Hạ Du vẫn ngỡ rằng con mình là kẻ phản loạn bị người người căm ghét, rằng sẽ không ai thèm đái hoài đến ngôi mộ của người phản bội. Sự xuất hiện của chiếc vòng hoa đã làm bà ngạc nhiên đến ngỡ ngàng, bà không thể hiểu chuyện gì đã xảy ra, càng không biết ai là người mang vòng hoa đến mộ của con mình. Trong sự xúc động dâng trào, như hiểu ra điều gì đó, bà mẹ ấy đã òa lên khóc thảm thiết.

Xem thêm:  Phân tích những đặc sắc về nội dung và nghệ thuật của bài thơ Buổi chiều đứng ở phủ Thiên Trường trông ra

Vòng hoa “hồng hồng, trăng trắng” trên mộ của Hạ Du không chỉ mang đến sự xúc động cho mẹ của Hạ Du cũng như độc giả đang theo dõi câu chuyện mà còn mang nhiều ý nghĩa nội dung sâu sắc. Vòng hoa như tấm lòng trân trọng, đồng cảm của Lỗ Tấn dành cho những người cách mạng tiên phong như Hạ Du. Vòng hoa đã thể hiện được tinh thần lạc quan, niềm tin mãnh liệt của nhà văn đối với tương lai tươi sáng của cách mạng Trung Quốc. Vòng hoa này có thể của tác giả hoặc có thể của một ai đó nhưng nó đã thể hiện sự thấu hiểu, cảm thông đối với người chiến sĩ cách mạng ấy. Như vậy sự xuất hiện của vòng hoa là dấu hiệu của sự tổ lành, rằng sẽ có những người cách mạng kiên cường như Hạ Du tiếp tục con đường cách mạng còn dang dở của anh.

Như vậy, hình ảnh chiếc vòng hoa trên mộ của Hạ Du là một chi tiết nghệ thuật độc đáo thể hiện được tư tưởng chủ đề cũng như tài năng nghệ thuật bậc thầy của Lỗ Tấn. Chỉ một chi tiết nhỏ được xây dựng để khép lại tác phẩm nhưng lại có thể mang đến bao cảm xúc dâng trào trong cảm nhận của người đọc, hình ảnh đó cũng gợi cho người đọc liên tưởng về một tương lai tươi sáng của cách mạng Trung Quốc trong những giai đoạn kế tiếp.

Theo Nhungbaivanhay.vn

Từ khóa tìm kiếm:

  • https://nhungbaivanhay vn/phan-tich-y-nghia-cua-chi-tiet-hinh-anh-vong-hoa-tren-mo-ha-du-trong-truyen-ngan-thuoc -cua-lo-tan html

Bài viết liên quan