Phát biểu cảm nghĩ của em khi đọc truyện Ếch ngồi đáy giếng


Phát biểu cảm nghĩ của em khi đọc truyện Ếch ngồi đáy giếng

Hướng dẫn

Truyện ngụ ngôn Ếch ngồi đáy giếng mang đến bài học nhân sinh sâu sắc về cách ứng xử cũng như thái độ đối với những người xung quanh. Sau khi học xong câu chuyện ngụ ngôn này, em hãy phát biểu cảm nghĩ của em khi đọc truyện Ếch ngồi đáy giếng.

I. Dàn ý cho đề bài cảm nghĩ sau khi học xong truyện Ếch ngồi đáy giếng

1. Mở bài cho đề cảm nghĩ sau khi học xong truyện Ếch ngồi đáy giếng

Em đã từng được đọc rất nhiều truyện ngụ ngôn. Trong đó, em ấn tượng nhất là truyện “Ếch ngồi đáy giếng”

2. Thân bài cho đề cảm nghĩ sau khi học xong truyện Ếch ngồi đáy giếng

– Câu chuyện kể về chú ếch, quanh năm suốt tháng chỉ ở trong một cái giếng.

– Trong một thế giới nhỏ cái là giếng với những con vật nhỏ bé nên chú ếch kia đã coi mình là người đứng đầu.

– Ếch có tính cách kiêu ngạo, coi thường những gì xung quanh mình.

– Khi ra thế giới bên ngoài, vì quá mải mê ngắm bầu trời rộng lớn kia mà ếch đã hứng phải hậu quả.

– Bài học rút ra: Không được kiêu ngạo, chủ quan, tự tin thái quá, suy nghĩ hạn hẹn.

– không nên học tập tính cách xấu kia của chú ếch trong câu chuyện nếu không chắc chắn chúng ta sẽ nhận được hậu quả là sự thất bại.

Xem thêm:  Tả cây chuối trong vườn nhà - Văn mẫu lớp 6

3. Kết bài cho đề cảm nghĩ sau khi học xong truyện Ếch ngồi đáy giếng

Câu chuyện ngụ ngôn “ Ếch ngồi đáy giếng” đã cho em một bài học quý giá về cuộc đời. Để qua đó, em sẽ không ngừng rèn luyện bản thân, học tập, và đoàn kết với mọi người.

II. Bài tham khảo cho đề cảm nghĩ sau khi học xong truyện Ếch ngồi đáy giếng

Những câu chuyện ngụ ngôn bao giờ cũng đem đến cho em một bài học về cuộc đời rất bổ ích. Em đã từng được đọc rất nhiều truyện ngụ ngôn. Trong đó, em ấn tượng nhất là truyện “Ếch ngồi đáy giếng

Câu chuyện kể về chú ếch, quanh năm suốt tháng chỉ ở trong một cái giếng. Xung quanh chú chỉ toàn những con vật nhỏ bé như nhái, cua, ốc. Chú ta hàng ngày kêu ộp, ộp vang khắp cả giếng khiến cho các con vật kia phải hoảng sợ. Ếch vui vẻ lắm mà nó coi mình như chúa tể ở đây. Nó coi bầu trời chỉ bé bằng chiếc vung. Rồi một hôm, vì tính tự tại đó mà ếch phải hứng chịu hậu quả. Nước mưa làm dềnh lên đưa ếch ra ngoài. Ra được ngoài, ếch hênh hoang đi lại mà không nhìn trước ngó sau. Vì vậy mà bị một con trâu giẫm bẹp.

Có thể thấy, khi ở trong một thế giới nhỏ cái là giếng với những con vật nhỏ bé nên chú ếch kia đã coi mình là người đứng đầu. Từ đó ngày qua tháng lại, ếch cứ theo thói cũ với tính cách kiêu ngạo, coi thường những gì xung quanh mình. Và Ếch tưởng ngoài thế giới kia cũng chỉ bé nhỏ như vậy. Vì sự thiếu hiểu biết, kiêu căng ngạo mạn nên bước ra ngoài thế giới rộng lớn mênh mông khác với thế giới trước đây nó ở nên đã theo thói cũ ếch đã rất ngạc nhiên.

Xem thêm:  Miêu tả lại trận bão lụt ở quê em

Lẽ ra, khi được ra ngoài thế giới ấy, ếch phải khiêm nhường, nhìn trước ngó sau để tìm hiểu xung quanh. Ếch phải không ngừng học hỏi quát sát khắp nơi xem thế giới này như thế nào. Nhưng không, vì quá mải mê ngắm bầu trời rộng lớn kia mà ếch đã hứng phải hậu quả. Mà hậu quả này trước sau chú ta cũng phải nhận lấy vì do trước đây ếch đã quá coi thường những con vật xung quanh mình. Qua câu chuyện này em đã học được rất nhiều bài học quý giá. Thứ nhất đó là không được kiêu ngạo, chủ quan, tự tin thái quá, suy nghĩ hạn hẹn. Đó là tính cách rất xấu trong cuộc sống này.

Vẫn có những người coi mình giỏi tất cả mà không chịu học tập, học hỏi những người xung quanh. Vậy nên trong bất kì môi trường nào, môi trường lớn, hay môi trường rộng lớn hay môi trường nhỏ bé thì ta vẫn luôn phải giữ cho nhân cách mình tốt đẹp. Như trong nhà trường, chúng ta là học sinh thì phải biết tôn trọng thầy cô giáo, những người phục vụ cho nhà trường như bác bảo vệ, cô dọn vệ sinh. Chúng ta phải khiêm tốn không ngừng học hỏi, rèn luyện bản thân từ mọi vấn đề. Và trong môi trường xã hội thì việc không ngừng học hỏi vô cùng quan trọng. Nó quyết định sự thành công của chúng ta trong công việc cũng như các mối quan hệ. Chúng ta có thể đi khắp đây đó, vì thế giới là rộng lớn vô cùng và tri thức cũng vậy. Chỉ khi chúng ta không ngừng học hỏi thì chúng ta mới có thể thành công. Chúng ta không nên học tập tính cách xấu kia của chú ếch trong câu chuyện nếu không chắc chắn chúng ta sẽ nhận được hậu quả là sự thất bại.

Xem thêm:  Tả chiếc bảng con mà em thường sử dụng – Văn mẫu lớp 4 tuyển chọnđặc sắc nhất

Nói tóm lại, câu chuyện ngụ ngôn “ Ếch ngồi đáy giếng” đã cho em một bài học quý giá về cuộc đời. Để qua đó, em sẽ không ngừng rèn luyện bản thân, học tập, và đoàn kết với mọi người.

Theo Nhungbaivanhay.vn

Bài viết liên quan