Phát biểu cảm nghĩ về bài Rằm tháng giêng


Phát biểu cảm nghĩ về bài Rằm tháng giêng

Hướng dẫn

Đề bài:Anh chị hãy phát biểu cảm nghĩ khi đọc xong bài thơ “Rằm tháng giêng” của Hồ Chí Minh

Mở bài Phát biểu cảm nghĩ về bài Rằm tháng giêng

Trong thời kỳ kháng chiến Hồ Chí Minh có một thời gian dài hoạt động cách mạng tại chiến khu Việt Bắc, và Bác Hồ vị lãnh tụ của dân tộc ta bên cạnh thời gian làm cán bộ, Bác còn là một nhà thơ kiệt xuất của dân tộc, cảnh sắc thiên nhiên tây bắc được rất nhiều tác giả cách mạng viết làm đề tài, một trong những bài Bác viết về ánh trăng không thể không nhắc đến bài “Rằm tháng giêng”.

Thân bài: Phát biểu cảm nghĩ về bài Rằm tháng giêng

Bài thơ “rằm tháng giêng” là bài thơ được Hồ Chí Minh sáng tác trong thời kỳ đầu của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, bài thơ miêu tả cảnh trăng đêm rằm tháng giêng hay còn gọi là nguyên tiêu, một bức tranh thiên nhiên đẹp cùng với miêu tả thực có sự hiện hữu của con người thể hiện cái vất vả mà những người cách mạng phải trải qua trong thời kỳ này.

Rằm xuân lồng lộng trăng soi

Sông xuân nước lẫn màu trời thêm xanh

Giữa dòng bàn bạc việc quân

Khuya về bát ngát trăng ngân đầy thuyền.

Mở đầu bài thơ tác giả đã cho người đọc thấy một bức tranh thiên nhiên đẹp đẽ với sự kết hợp hài hòa giữa trăng, sông nước, màu trời tạo nên phong cảnh hữu tình:

Xem thêm:  Cảm nhận về hình ảnh con đường mòn trong tác phẩm Thuốc của Lỗ Tấn

Rằm xuân lồng lộng trăng soi

Sông xuân nước lẫn màu trời thêm xanh

Có thể cảm nhận được trong đêm rằm xuân với một không gian rộng bao la, được ánh trăng soi sáng khắp nơi, cụm từ “lồng lộng” biểu thị cho một nơi rất rộng lớn, xa xăm thế vậy mà ánh trăng soi tỏa khắp nơi trong tầm mắt của nhà thơ. Không chỉ có thế ánh trắng kết hợp tự nhiên một cách hài hòa với sông nước làm cho bầu trời “thêm xanh” một cách lạ thường, cách nhìn độc đáo của tác giả làm tăng thêm sự ma mị cho thiên nhiên nơi đây, càng làm nổi bật của không khí ngày nguyên tiêu. Qua những hình ảnh ta biết được tác giả đang đứng trên sông thì mới bao chọn hoàn toàn tất cả phong cảnh thiên nhiên vào tầm mắt.

Cảm nhận được tình yêu thiên nhiên rất sâu sắc của tác giả, không vì công việc bận bịu mà Người bỏ qua những khoảnh khắc thiên nhiên tuyệt đẹp như vậy. Người còn thêm hình ảnh thực vào bài thơ làm cho không gian thêm sống động.

Giữa dòng bàn bạc việc quân

Khuya về bát ngát trăng ngân đầy thuyền.

Thời kỳ này là lúc đang tiến hành các cuộc kháng chiến chống Pháp, tránh để địch phát hiện ra địa chính bí mật nên Bác Hồ cùng các đồng chí bàn bạc công việc ngay trên thuyền trôi giữa dòng sông “giữa dòng bàn bạc việc quân” qua câu thơ cho thấy những người chiến sĩ cách mạng họ phải trải qua rất nhiều gian nan vất vả, họ tìm ra cách bảo vệ những thông tin bí mật tránh bị bọn địch phát hiện, cho thấy được Bác rất bận bịu với công việc, lo việc nước, việc quân.

Xem thêm:  Tả ngôi trường thân yêu của chúng em

Thế vậy mà Bác không vội vàng mà ngược lại Bác rất khoan thai, từ tốn, ung dung, cảm nhận vẻ đẹp của ánh trăng trong đêm khuya. Sau khi bàn việc quân xong đi về Bác vẫn từ từ ngắm vầng trăng, cảnh vật trên sông nước bát ngát mà ánh trăng đã thấy thuyền “khuya về bát ngát trăng ngân đầy thuyền” dù đang trong thời kỳ chiến tranh nhưng Người hờ hững với thiên nhiên, mà còn cảm nhận nó một cách nhìn rất độc đáo và mới mẻ.

Hình ảnh “ánh trăng” là một trong những hình ảnh được Người chọn viết nhiều trong khoảng thời gian này, “trăng” chính là người bạn tri kỉ của Người, qua ngòi bút của nhà thơ ánh trăng trở nên sống động, con người cũng cảm thấy được sự bình yên tĩnh lặng trong đêm khuya của rằm tháng giêng.

Bài thơ miêu tả ánh trăng ở chiến khu Việt Bắc, thể hiện được tình cảm với thiên nhiên muốn cho người đọc cảm nhận cùng, với tâm hồn nhạy cảm của nhà thi sĩ, nỗi lòng lo việc nước việc quân mà đêm khuya vẫn làm việc, có ánh trăng làm bạn cùng thức thêm khuya, phong thái ung dung và lạc quan của Hồ Chí Minh.

Sử dụng thể thơ song thất lục bát, một thể thơ do chính người Việt sáng tạo, kết hợp có cả màu sắc cổ điển và hiện đại tạo nên một bức tranh thiên nhiên đa sắc màu nhưng cũng thật bình dị và tự nhiên.

Xem thêm:  Cảm nhận về tác phẩm Đời Thừa của Nam Cao | Làm văn mẫu

Kết luận bài văn: Phát biểu cảm nghĩ về bài Rằm tháng giêng

Hồ Chí Minh một nhà thơ tài ba của dân tộc, những câu thơ của Bác thật có hồn, qua những từ ngữ thơ ca đó, ta thấy được Bác là một người có một tấm lòng yêu nước bao la rộng lớn, Bác yêu thương ánh trăng người bạn tri kỉ nhiều đêm với Bác, khắc họa hình ảnh đêm khuya tết nguyên tiêu một cách đẹp đẽ và nhẹ nhàng. Vầng trăng trong đêm rằm chính là vầng trăng sáng nhất đó là lúc trăng tròn, cũng là đêm Người chiến sỹ cộng sản ấy viết lên một bức tranh thiên nhiên bầu trời xuân thơ mộng và hữu tình.

Theo Nhungbaivanhay.vn

Bài viết liên quan