Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ “Bánh trôi nước” của Hồ Xuân Hương


Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ “Bánh trôi nước” của Hồ Xuân Hương

Bài làm

Được mệnh danh là “bà chúa thơ Nôm” Hồ Xuân Hương nổi tiếng với những vần thơ mạnh mẽ táo bạo đả kích sâu cay bọn quan lại đương thời đồng thời cũng trân trọng phẩm chất của người phụ nữ trong xã hội phong kiến.Bài thơ “Bánh trôi nước” là một tác phẩm đặc sắc trong thơ bà . Sử dụng ngôn ngữ giản dị  Hồ Xuân Hương đã mượn hình ảnh chiếc bánh trôi để nói lên thân phận người phụ nữ trong xã hội phong kiến họ đã phải sống không được bình đẳng và công bằng.

Hình ảnh bánh trôi đã không còn xa lạ với người Việt nữa nó rất quen thuộc và gần gũi với người Việt . Hồ Xuân Hương  đã dùng hình ảnh hết sức quen thuộc này để nói lên thân phận của người phụ nữ:

“Thân em vừa trắng lại vừa tròn”

Bà đã không dùng những hình ảnh mĩ miều để miêu tả về người phụ nữ Việt Nam như trong văn học trung đại thường viết với khuôn mặt tròn, đôi lông mày lá liễu với nước da trắng.

Khuôn trăng đầy đặn nét ngài nở nang

Hoa cười ngọc thốt đoan trang

Mây thua nước tóc tuyết nhường màu da

Mà  trái lại bà dùng hình tượng “tròn”, “trắng” để cho ta có thể liên tưởng đến một vẻ đẹp tròn đầy, xinh xắn, khỏe khoắn. Chỉ trong một câu thơ ngắn bà đã nói hết được vẻ đẹp của người phụ nữ bằng hình ảnh hết sức đời thường .Sử dụng điệp từ “vừa” lại càng làm tăng lên vẻ đẹp mang tính hoàn hảo của người phụ nữ ở đây họ đã nhận thức rõ được vẻ đẹp của họ.Với mở bài bằng mô típ “thân em” giống ca dao đã đem lại cho người đọc một thân phận chua xót, tủi hổ.Cũng giống như trong ca dao :

Xem thêm:  Chứng minh giải thích câu tục ngữ Uống nước nhớ nguồn

Thân em như tấm lụa đào

Phất phơ giữa chợ biết vào tay ai.

Người phụ nữ đã nhận thức rõ được vẻ đẹp cũng như phẩm chất của mình nhưng số phận của họ thì lại không do họ quyết định cuộc đời họ lênh đênh chìm nổi như chiếc bánh trôi nước trong nồi.

“Bảy nổi ba chìm với nước non”

Thông thường ta thường nghe là “ ba chìm bảy nổi”. Nhưng ở đây câu thơ lại là “bảy nổi ba chìm”  Ta nghe lại càng thấy thân phận người phụ nữ long đong , lận đận.Có lẽ tất cả những người phụ nữ Việt Nam trong xã hội ấy đều phải chịu chung một số phận bất hạnh. Họ phải chìm nổi, long đong, giữa sống gió cuộc đời. Câu thơ nghe như một tiếng than thầm, cam chịu, nhưng cũng phảng phất vẻ cao ngạo của họ. Cái long đong mà người phụ nữ phải gánh chịu không phải chỉ vì gia đình mà với nước non. Trong xã hội đó, người phụ nữ không được coi trọng, dù có tài giỏi, có sắc sảo thì họ cũng chỉ là phận nữ nhi, không có quyền quyết định bất cứ một điều gì.

“Rắn nát mặc dầu tay kẻ nặn”

Ở đây tác giả đã sử dụng biện pháp đảo ngữ. Nó nói lên quyền không được tự quyết phải an phận “rắn” , “nát” bị phụ thuộc. Cuộc đời người phụ nữ trong xã hội cũ từ khi mới sinh ra cho đến lúc lìa đời hoàn toàn phụ thuộc. Khi còn nhỏ thì phụ thuộc vào cha mẹ, khi lấy chồng thì phụ thuộc vào chồng, chồng mất thì phụ thuộc vào con cái. Nếu như trong ca dao, người phụ nữ được ví: “Thân em như tấm lụa đào – Phất phơ giữa chợ biết vào tay ai” chỉ để thể hiện thân phận lênh đênh. Đến với Hồ Xuân Hương, bà cũng bày tỏ được nỗi khổ cực của những thân phận bất hạnh ấy, nhưng bà đã mạnh dạn khẳng định vẻ đẹp vẫn luôn tiềm ẩn trong những mỗi người phụ nữ, dù cuôc đời có vùi dập họ tới đâu.

Xem thêm:  Phân tích hình ảnh người nông dân Việt Nam qua nhân vật Lão Hạc của Nam Cao

“Mà em vẫn giữ tấm lòng son”

Một câu kết đã khẳng định được tất cả, dù có như thế nào đi chăng nữa thì họ vẫn giữ được phẩm chất của mình vẫn son sắt, thủy chung.Ở câu thơ này chúng ta thấy được sự coi trọng của bà với những người phụ nữ từ đó ta thấy ở bà tinh thần đấu tranh đòi sự bình đẳng.Mặc dù chấp nhận nhưng cũng đã khẳng định được mình.

  Sau khi đọc xong bài thơ này em thấy sự tài giỏi của bà đó là bà đã mượn hình ảnh bánh trôi để nói về người phụ nữa rất là tài tình và hợp lí. Từ đó để thể hiện được cái nguyện vọng của mình đó làtố cáo cái xã hội phong kiến vùi dập, chà đạp người phụ nữ, nhưng họ vẫn giữ được những phẩm chất tốt đẹp, đáng quý.

Bài viết liên quan