Phát biểu cảm nghĩ về truyện cổ tích Ông lão đánh cá và con cá vàng


Phát biểu cảm nghĩ về truyện cổ tích Ông lão đánh cá và con cá vàng

Hướng dẫn

Ông lão đánh cá và con cá vàng là câu chuyện cổ tích có cốt truyện hấp dẫn, đặc biệt là bài học nhân sinh được gửi gắm đằng sau đó. Vậy bài học này là gì? Em hãy phát biểu cảm nghĩ của mình về truyện cổ tích Ông lão đánh cá và con cá vàng để thấy được bài học sâu sắc này.

I. Dàn ý cho đề bài cảm nghĩ về truyện cổ tích Ông lão đánh cá và con cá vàng

1. Mở bài cho đề cảm nghĩ về truyện cổ tích Ông lão đánh cá và con cá vàng

Em đã được học rất nhiều câu chuyện cổ tích nhưng để lại cho em ấn tượng và tình cảm nhất là truyện cổ tích “ Ông lão đánh cá và con cá vàng”.

2.Thân bài cho đề cảm nghĩ về truyện cổ tích Ông lão đánh cá và con cá vàng

– Ông lão đánh cá bắt được một con cá vàng, ông lão tốt bụng nói lão không muốn thứ gì rồi thả con cá ra

– Mụ vợ tham lam sau khi biết chuyện đã mắng ông lão và bắt ông xin con cá những điều ước:

+Lần thứ nhất mụ chỉ yêu cầu một vật chất bình thường là cái máng lợn mới thì biển êm ả

+ Lần thứ 2 yêu cầu một căn nhà rộng lớn thì biển đã nổi sóng

Xem thêm:  Giá trị hiện thực và giá trị nhân đạo trong Vợ chồng A Phủ

+ Lần thứ ba thì biển nổi sóng dữ dội

+ Lần thứ tư mụ muốn trở thành Long Vương của biển cả, biển nổi sóng mù mịt và lần cuối cùng là biển nổi cơn dông tố khinh khủng.

– Biển cả kia tương trưng cho thái độ của nhân dân đối với cái ác, sự tham lam.

– Ông lão là một người đáng thương

3. Kết bài cho đề cảm nghĩ về truyện cổ tích Ông lão đánh cá và con cá vàng

Câu chuyện đã ngợi ca lòng biết ơn đối với những người nhân hậu như ông lão. Đồng thời những người như mụ vợ chắc chắn sẽ nhận được bài học đích đáng. Kết thúc cuối cùng là hai vợ chồng lại trở về cuộc sống như cũ.

II. Bài tham khảo cho đề bài cảm nghĩ về truyện cổ tích Ông lão đánh cá và con cá vàng

Truyện cổ tích bao giờ cũng thể hiện ước mơ của nhân dân về sự chiến thắng của cái thiện, ác giả ác báo. Em đã được học rất nhiều câu chuyện cổ tích nhưng để lại cho em ấn tượng và tình cảm nhất là truyện cổ tích “ Ông lão đánh cá và con cá vàng”.

Truyện kể về hai vợ chồng làm nghề đánh cá nhưng họ sống vô cùng nghèo khổ với một túp lều nát trên bờ biển. Hai vợ chồng làm việc hàng ngày, người thì thả lưới, người thì kéo sợi. Một hôm ông lão đánh cá bắt được một con cá vàng. Con cá xin ông lão tha mạng, ông lão muốn gì cũng được nhưng rồi ông lão tốt bụng nói lão không muốn thứ gì rồi thả con cá ra. Nào ngờ mụ vợ sau khi biết chuyện đã mắng ông lão và bắt ông xin con cá hết máng lợn, đến ngôi nhà, rồi mụ không dừng lại ở đó mụ muốn làm nhất phẩm phu nhân, rồi làm nữ hoàng. Cuối cùng chính lòng tham vô đáy của mụ, mụ đã mất hết khi mụ yêu cầu làm Long Vương ngự trị biển cả. Con cá lần này đã không thể đáp ứng yêu cầu của mụ và hai vợ chồng lại quay trở lại máng lợn cũ cùng với túp lều nát.

Xem thêm:  Em hãy tả lại cảnh một bác sĩ chăm sóc bệnh nhân

Sự tham lam của mụ vợ càng ngày càng quá quắt và tột độ. Năm lần ông lão ra biển là biển cả lại có sự thay đổi. Lần đầu tiên, do mụ chỉ yêu cầu một vật chất bình thường là cái máng lợn mới thì biển êm ả. Con cá đáp ứng được. Lần thứ hai thì mụ yêu cầu một căn nhà rộng lớn thì biển đã nổi sóng nhưng rồi con cá cũng thực hiện. Lần thứ ba thì biển nổi sóng dữ dội. Lần thứ tư biển nổi sóng mù mịt và lần cuối cùng là biển nổi cơn dông tố khinh khủng. Dường như sự tức giận của biển cả cũng tăng lên như lòng tham vô đáy của mụ vợ. Biển cả kia tương trưng cho thái độ của nhân dân đối với cái ác, sự tham lam. Nhân dân không thể đáp ứng những sự đòi hỏi ngày càng cao của mụ vợ.

Trong câu chuyện, ông lão là một người thật đáng thương.Ông là một người hiền lành, tốt bụng. Ông không hề ham vật chất vì ngay từ đầu ông đã thả con cá đi và không đòi hỏi một thứ vật chất nào. Chỉ vì nghe lời vợ và bị ép buộc đuổi đánh, ông đành ra ngoài khơi để con cá giúp mình. Ông bị vợ sỉ mắng, khinh rẻ, ngược đãi. Bị vợ chửi là “ Đồ ngu”, mắng như tát nước, bắt ông quyét dọn chuồng ngựa, bị đuổi đánh. Những hành động của mụ với ông lão hiền lành đó khiến cho chúng ta vô cùng thương xót.

Xem thêm:  Em hiểu như thế nào về ý nghĩa bài thơ Tự khuyên mình của Hồ Chí Minh trong Nhật kí trong tù

Câu chuyện đã ngợi ca lòng biết ơn đối với những người nhân hậu như ông lão. Đồng thời những người như mụ vợ chắc chắn sẽ nhận được bài học đích đáng. Kết thúc cuối cùng là hai vợ chồng lại trở về cuộc sống như cũ. Chắc mụ vợ sẽ cảm thấy hối hận chắc việc làm của mình và ông lão một phần cũng rất vui vẻ vì lão không mất gì cả. Lão đã trở về cuộc sống như trước đây thật yên bình.

Theo Nhungbaivanhay.vn

Bài viết liên quan