Soạn văn Bức tranh của em gái tôi ngắn gọn chi tiết


Soạn văn Bức tranh của em gái tôi ngắn gọn chi tiết

Hướng dẫn

Bức tranh của em gái tôi thể hiện tình cảm yêu thương của người anh trai dành cho em gái mình. Tuy có những lúc hiểu lầm, ghen tị với em gái nhưng sau tất cả tấm lòng yêu thương chân thành, nhân hậu từ em gái đã giúp gắn kết tình cảm anh em. Soạn văn Bức tranh của em gái tôi sẽ mang đến cái nhìn chi tiết nhất cho người học về văn bản này.

I. Tìm hiểu truyện ngắn Bức tranh của em gái tôi

Câu 1: Kể tóm tắt chuyện Bức tranh của em gái tôi

Trả lời

Câu chuyện kể về hai anh em Kiều Phương – cô gái có biệt danh là Mèo. Mèo rất thích vẽ tranh. Mèo là một cô bé nghịch ngợm hay bôi bẩn ra mặt nhưng lại có tài hội họa đặc biệt. Một lần, tình cờ chú Tuấn Lê – một người bạn thân của bố phát hiện ra tài năng của Mèo. Điều đó khiến người anh ghen tị và thường gắt gỏng với Mèo dù cô bé chẳng làm gì sai. Kiều Phương được đi dự hội thi vẽ tranh quốc tế, điều đó càng khiến cho người anh đố kị. Nhưng thật bất ngờ, bức tranh đạt giải của cô bé lại chính là bức tranh vẽ về người anh trai yêu quý của mình. Bức tranh đẹp lung linh và hoàn hảo khiến người anh từ ngạc nhiên, hãnh diện đến xấu hổ. Trước bức tranh, người anh nhận ra tấm lòng nhân hậu của em gái và lỗi lầm của mình.

Câu 2: Suy nghĩ rồi thảo luận với các bạn trong nhóm các điểm sau:

 • Nhân vật chính trong truyện là ai? (Kiều Phương, người anh trai hay cả hai) Vì sao em lại cho đó là nhân vật chính?

 • Truyện được kể theo lời của nhân vật nào? Việc lựa chọn vai kể như thế có tác dụng gì?

Trả lời

Nhân vật chính trong truyện là cả hai anh em. Đó là nhân vật chính là vì Kiều Phương chính là người được kể tới trong truyện còn người anh trai là nhân vật kể chuyện, đồng thời là người thể hiện chủ đề tư tưởng và thái độ của tác giả.

Xem thêm:  Nghị luận về ý kiến Có ba điều trong cuộc đời mỗi người nếu đi qua sẽ không lấy lai được: thời gian, lời nói và cơ hội

Truyện được kể theo lời của nhân vật người anh trai, theo ngôi kể thứ nhất. Điều này làm cho mạch cảm xúc của nhân vật diễn ra một cách tự nhiên, chân thực bằng lời kể của chính nhân vật, câu chuyện trở nên hấp dẫn,thuyết phục hơn

Câu 3: Đọc kĩ lại truyện, chú ý đến tâm trạng của nhân vật người anh (người kể chuyện) và cho biết:

 • Diễn biến tâm trạng của nhân vật người anh qua các thời điểm: từ trước cho đến lúc thấy em gái tự chế màu vẽ, khi tài năng hội hoạ của em gái được phát hiện, khi lén xem những bức tranh em gái đã vẽ và khi đứng trước bức tranh được giải nhất của em gái trong phòng trưng bày.

 • Vì sao khi tài năng hội hoạ ở em gái mình được phát hiện, người anh lại có tâm trạng không thể thân với em gái như trước kia được nữa?

 • Giải thích tâm trạng của người anh khi đứng trước bức tranh “ Anh trai tôi ” của em gái: Thoạt nhiên là sự ngỡ ngàng, rồi đến hãnh diện, sau đó là xấu hổ.

Gợi ý:

– Diễn biến tâm trạng của người anh qua các thời điểm:

 • Từ trước cho đến lúc thấy em gái từ chế màu vẽ: vui vẻ thân thiết với em, xem việc Mèo chế màu vẽ vừa ngạc nhiên, vừa xem thường, xem đấy là trò trẻ con.
 • Khi tài năng hội họa của em gái được phát hiện: cảm thấy mình không có tài, bị cả nhà lãng quên; buồn bã, mặc cảm, cảm thấy khó chịu; không thể thân với Mèo như trước, gắt om lên với em.
 • Khi lén xem những bức tranh em gái đã vẽ và khi đứng trước bức tranh được giải nhất của em gái trong phòng trưng bày: ngạc nhiên, hãnh diện, xấu hổ và nhận ra tấm lòng nhân hậu, trong sáng của em gái.
Xem thêm:  Trình bày suy nghĩ của anh/chị về Tài năng và lòng tốt của con người

– Khi tài năng hội hoạ ở em gái mình được phát hiện, người anh lại có tâm trạng không thể thân với em gái như trước kia được nữa vì:

 • Mặc cảm vì mình không có tài năng gì, thua kém em gái
 • Chạnh lòng vì không được mọi người quan tâm
 • Ghen tị vì em gái hơn mình.

– Người anh khi đứng trước bức tranh “ Anh trai tôi ” của em gái có tâm trạng “Thoạt nhiên là sự ngỡ ngàng, rồi đến hãnh diện, sau đó là xấu hổ” vì:

 • Ban đầu ngỡ ngàng vì người anh không tin người mà em gái vẽ lại chính là mình và vì bức tranh của em gái rất đẹp, hồn nhiên và trong sáng.
 • Hãnh diện vì tài năng của em gái, vì người anh trong bức tranh rất đẹp và hoàn hảo
 • Xấu hổ vì đố kì, đối xử không tốt với em và xấu hổ trước tấm lòng nhân hậu, trong sáng của em gái.

Câu 4: Em hiểu như thế nào về đoạn kết của truyện (Tôi không trả lời mẹ… lòng nhân hậu của em con đấy)? Qua đó, em có cảm nghĩ như thế nào về nhân vật người anh?

Trả lời

 • Đoạn kết là lời nói của người anh, qua đó thể thấy sự xấu hổ của người anh, cảm thấy mình không xứng đáng với tình cảm của người em gái; đồng thời thể hiện sự ăn năn của người anh
 • Cảm nghĩ về nhân vật người anh: Người anh vừa đáng trách vừa đáng cảm thông. Đáng trách vì đã đố kị, ghen ghét và đối xử không tốt với em gái. Đáng cảm thông vì đó chỉ là những tính xấu nhất thời, cuối cùng người anh cũng nhận ra, muốn sửa chữa và cảm nhận được tấm lòng trong sáng, nhân hậu của em gái.
Xem thêm:  Phân tích bài thơ Bài thơ về tiểu đội xe không kính của Phạm Tiến Duật

Câu 5: Em có cảm nhận gì về nhân vật cô em gái trong truyện? Điều gì khiến em cảm mến nhất ở nhân vật này (sự hồn nhiên, tài năng, lòng độ lượng, nhân hậu….)

Trả lời

 • Nhân vật cô em gái trong truyện là cô bé rất đáng yêu, trong sáng, hồn nhiên, đam mê, có tài năng hội họa và đặc biệt có tấm lòng nhân hậu
 • Điều khiến em cảm mến nhất ở nhân vật này chính là sự trong sáng và tấm lòng nhân hậu. Vì chính điều đó đã giúp người anh nhận ra lỗi của mình và muốn sửa chữa để hoàn thiện bản thân.

II. Luyện tập

Theo Nhungbaivanhay.vn

Bài viết liên quan