Soạn văn Ca Huế trên sông Hương chương trình Ngữ văn 7


Soạn văn Ca Huế trên sông Hương chương trình Ngữ văn 7

Hướng dẫn

Những làn điệudân ca được cất lên trên dòng sông Hương thơ mộng đã trở thành một nét đặc sắc trong văn hóa của con người xứ Huế. Để hiểu hơn về nét văn hóa đặc sắc này, các bạn hãy cùng Bloghocvui khám phá trong bài soạn văn Ca Huế trên sông Hương dưới đây nhé!

Câu 1: Trước khi đọc bài này, em đã biết gì về cố đô Huế? Hãy nêu một vài đặc điểm tiêu biểu của xứ Huế mà em biết?

Trả lời

Huế là cố đô của triều đình nhà Nguyễn. Thành phố Huế nằm bên bờ sông Hương, một con sông đẹp dào dạt chất thơ. Ở Huế có thôn Vĩ Dạ cùng với đó Huế có cung vua vẫn còn và đang được tu bổ: Đó là Đại Nội với sân rồng, nơi các quan trong triều tới để chầu vua, dâng tấu sớ. Huế có nhiều món ăn ngon và rất cay. Ở Huế có đêm trăng thả giấy đèn- nến hoa đăng. Ca Huế rất hay và ngọt ngào. Người dân xứ Huế thì vô cùng mến khách đặc biệt giọng của họ rất hay, nhẹ nhàng.

Câu 2: Hãy thống kê tên các làn điệu dân ca Huế và tên những dụng cụ âm nhạc được nhắc tới trong bài văn, để thấy sự đa dạng phong phú của hình thức ca Huế trên sông Hương

Trả lời

Xem thêm:  Tóm tắt truyện ai đã đặt tên cho dòng sông | Văn mẫu

– Các làn điệu dân ca xứ Huế: chèo cạn, bài thai, hò đưa linh, hò giã gạo, bài chòi, bài tiệm, nàng vụng, hò lơ, hò ô, hò xay lúa….

– Các dụng cụ âm thanh: Đàn tranh, đàn nguyệt, đàn tì bà, nhị, đàn tam, đàn bầu, sáo, cặp tranh tiền

Câu 3.Sau khi đọc bài văn trên, em hiểu thêm gì về vùng đất này?

Trả lời

Sau khi đọc bài văn, ta được biết thêm những làn điệu dân ca và các nhạc cụ dân tộc của xứ Huế thật phong phú. Cách đi thuyền trên sống trong đêm thanh vắng để toàn tâm toàn ý lắng nghe tiếng hát tiếng đàn sâu lắng, gợi cảm tha thiết là một thú chơi thật thanh tao của người đất cố đô

Câu 4.Hãy tìm hiểu và trả lời các câu hỏi sau

a) Ca Huế được hình thành từ đâu

b) Tại sao các điệu ca Huế được nhắc tới trong bài văn vừa sôi nổi, tươi vui, vừa trang trọng, uy nghi?

c) Tại sao có thể nói nghe ca Huế là một thú tao nhã?

Gợi ý:

a) Ca Huế được hình thành từ cuộc sống lao động bền bỉ, cần lao của nhân dân xứ Huế, vì thế mà có các điệu hò cày cấy, hò gặt hái, hò giã gạo, hò giã vôi, hò chèo đò, hò xay lúa..

b) Các điệu ca Huế được nhắc tới trong bài văn vừa sôi nổi tươi vui, vừa trang trọng uy nghi vì trong đó có sự kết hợp giữa dòng ca dân gian và ca nhạc cung đình

Xem thêm:  Cảm nghĩ về bài thơ Cảnh Khuya

c) Có thể nghe ca Huế là một thú tao nhã, vì đây là một thú vui tinh thần. Tiếng đàn nhạc và lời ca đầy sức quyến rũ, làm xao động tận đáy lòng, làm người ta cảm nhận được tâm tư tình cảm sâu lắng của người xứ Huế. Cảm nhận được vẻ đẹp của sông Hương, núi Ngự.

II. Luyện tập

Theo Nhungbaivanhay.vn

Bài viết liên quan