Soạn văn Con rồng cháu tiên của cô giáo Thanh Huyền chuyên văn


Soạn văn Con rồng cháu tiên của cô giáo Thanh Huyền chuyên văn

Hướng dẫn

Soạn văn Con rồng cháu TiênNhungbaivanhay.vn giới thiệu dưới đây sẽ cung cấp những lời giải đầy đủ và chi tiết nhất cho hệ thống những câu hỏi của văn bản Con rồng cháu tiên, sách giáo khoa Ngữ văn lớp 6 tập 1. Để có những định hướng tốt nhất cho việc soạn bài, các bạn hãy cùng tham khảo bài soạn nhé!

I. Tìm hiểu văn bản Con rồng cháu Tiên

Câu 1. Hãy tìm những chi tiết trong truyện thể hiện tính chất kì lạ, cao quý về nguồn gốc và hình dạng của Lạc Long Quân và Âu Cơ

Trả lời

Những chi tiết trong truyện thể hiện tính chất kì lạ, cao quý về nguồn gốc và hình dạng của Lạc Long Quân và Âu Cơ:

– Lạc Long Quân là vị thần thuộc nòi rồng và là con trai của thần Long Nữ. Hình dạng của thần là mình rồng, thường sống dưới nước, có sức khỏe vô địch, có nhiều phép lạ. Vì thế thần là người giúp dân diệt trừ Ngư Tinh, Hồ Tinh, Mộc Tinh và dạy dân cách trồng trọt, chăn nuôi và ăn ở.

– Âu Cơ thuộc dòng dõi Thần Nông (vị thần đã dạy loài người trồng trọt và cày cấy), hình dáng xinh đẹp tuyệt trần.

Bài liên quan đến truyền thuyết Thánh Gióng:

>>Phân tích bài học quý giá về tình đoàn kết qua truyện “Con Rồng cháu Tiên”

Xem thêm:  Kể lại 5 sự việc chứng tỏ bà mẹ Mạnh Tử rất quan tâm đến dạy bảo con

>>Phân tích ý nghĩa giáo dục của truyện Con Rồng cháu Tiên bài thi học sinh giỏi

Câu 2. Việc kết duyên của Lạc Long Quân cùng Âu Cơ và chuyện Âu Cơ sinh nở có gì kì lạ? Lạc Long Quân và Âu Cơ chia con như thế nào và để làm gì? Theo truyện này thì người Việt là con cháu của ai?

Trả lời

– Việc kết duyên của Lạc Long Quân cùng Âu Cơ và chuyện Âu Cơ sinh nở có chứa đựng yếu tố kì lạ, thể hiện ở chi tiết hai người gặp nhau, yêu nhau và trở thành vợ chồng, chung sống trên cạn ở cung điện Long Trang. Cả hai đều có nguồn gốc cao quý. Sau đó, sự sinh nở của Âu Cơ diễn ra hết sức kì lạ: sau khi mang thai, đến kì sinh nở, nàng sinh ra “một cái bọc trăm trứng; trăm trứng nở ra một trăm người con hồng hào, đẹp đẽ”. Càng kì lạ hơn nữa khi đàn con không cần bú mớm nhưng vẫn “tự lớn lên như thổi, mặt mũi khôi ngô, khỏe mạnh như thần”.

– Lạc Long Quân và Âu Cơ đã chia con theo cách: năm mươi người con theo Lạc Long Quân xuống biển, và năm mươi người con theo Âu Cơ lên núi, chia nhau cai quản các phương và khi có chuyện gì thì sẽ giúp đỡ nhau.

– Theo truyền thuyết này, người Việt có nguồn gốc là con Rồng cháu Tiên.

Xem thêm:  Kể tóm tắt truyện Chân tay tai mắt miệng và phân tích những giá trị nội dung cơ bản mà câu chuyện muốn truyền tải

Câu 3. Em hiểu thế nào là chi tiết tưởng tượng kì ảo? Hãy nói rõ vai trò của các chi tiết này trong truyện?

Trả lời:

Chi tiết tưởng tượng kì ảo là những chi tiết khác thường và không có thật, được tác giả dân gian đưa vào tác phẩm nhằm thực hiện những mục đích nhất định.

Trong truyện “Con Rồng cháu Tiên”, những chi tiết tưởng tượng kì ảo có vai trò:

– Nhằm giải thích, suy tôn cội nguồn, nguồn gốc giống nòi con Rồng cháu Tiên đẹp đẽ và cao quý.

– Thần kì hóa nguồn gốc dân tộc nhằm thể hiện ý nguyện đoàn kết, thống nhất của cộng đồng người Việt.

– Yếu tố tưởng tượng kì ảo góp phần tạo nên sức hấp dẫn của tác phẩm.

Câu 4. Thảo luận ở lớp: Ý nghĩa của truyện “Con Rồng cháu Tiên”. Hãy đọc phần Đọc thêm để hiểu đầy đủ hơn ý nghĩa đó

Trả lời:

Ý nghĩa của truyện “Con Rồng cháu Tiên”:

– “Con Rồng cháu Tiên” là truyền thuyết giải thích một cách lãng mạn và đầy tính thẩm mĩ nguồn gốc giống nòi của người Việt.

– Hình tượng “cái bọc trăm trứng”- một trăm trứng nở ra một trăm con, phân chia cai quản các phương, khi cần sẽ giúp đỡ nhau là biểu tượng cho tinh thần đoàn kết. Chính vì sinh ra từ một bọc trứng nên con người Việt Nam đều gọi nhau bằng hai tiếng thiêng liêng, thân thiết “đồng bào”, chứa đựng trong đó niềm tự hào dân tộc và tinh thần đoàn kết.

Xem thêm:  Hướng dẫn soạn văn Các phương châm hội thoại đầy đủ chi tiết nhất

II. Luyện tập

Theo Nhungbaivanhay.vn

Bài viết liên quan