Soạn văn Laoxao chương trình Ngữ văn 6


Soạn văn Laoxao chương trình Ngữ văn 6

Hướng dẫn

Bài soạn Lao xao sẽ cung cấp những thông tin bài học thú vị, qua đó hỗ trợ tích cực cho quá trình tìm hiểu văn bản của người học, mang đến quá trình học tập hiệu quả nhất.

Câu 1: Bài văn tả và kể về các loài chim ở làng quê có theo một trình tự nào không, hay hoàn toàn tự do? Để trả lời câu này, em hãy:

  • Thống kê theo trình tự tên các loài chim được nói đến
  • Tìm xem các loài chim có được sắp xếp theo từng nhóm loài gần nhau hay không?
  • Tìm hiểu cách dẫn dắt lời kể, cách tả, cách xâu chuỗi hình ảnh, chi tiết

Trả lời:

Thống kê theo trình tự tên các loài chim được nói đến:

– loài chim lành: chim bồ các, sáo sậu, tu hú

– loài chim ác: diều hâu, quạ, cắt, chèo bẻo.

b) Các loài chim được sắp xếp theo từng nhóm gần với nhau. Sau khi viết đến loài chim lành thì tác giả chuyển sang loài chim ác,

c) Mở đầu văn bản Lao xao là một đoạn ngắm gợi tả khung ảnh làng quê vào lúc chớm sang hè với những màu sắc, hương thơm các loài hoa quen thuộc cùng với vẻ rộn rịp, xôn xao của bướm ong. Tiếp đó là tiếng kêu của con bồ các bay ngang qua sân. Đoạn nói về bìm bịp và phần chuyển tiếp. Ngoài ra là 2 đoạn nói về chim lành và chim ác

Xem thêm:  Kể một câu chuyện em đã nghe hoặc chứng kiến về lòng dũng cảm

Câu 2:Nhận xét về nghệ thuật miêu tả các loài chim. Cụ thể là:

  • Chúng được miêu tả về những phương diện nào và mỗi loài được miêu tả kĩ điểm gì? ( hình dạng, màu sắc, tiếng kêu hoặc hót, hoạt động và đặc tính).

Mỗi loài đều miêu tả một đặc điểm riêng như tiếng kêu, màu sắc, hình dáng hoặc đặc điểm tập tính. Như loài bố các thì tiếng kêu “ các…các..” loài sáo thì hót và được người nuôi dạy nói nên rất gần người. Các loài chim ác như diều hâu bắt gà con, cuộc đánh nhau giữa chèo bẻo với diều hâu và chim cắt.

  • Kết hợp tả và kể như thế nào? Tìm những dẫn chứng cho thấy các loài chim được tả trong môi trường sinh sống, hoạt động của chúng và trong mối quan hệ giữa các loài.

Kết hợp tả và kể: chuyện con sáo nhà bác Vui tọ tọe học nói, chuyện về sự tích con bìm bịp. Miêu tả ngoại hình và hành động phối hợp xen kẽ giữa các mối quan hệ của chúng. Như cuộc đánh nhau giữa chèo bẻo, diều hâu với chim cắt

Qua việc miêu tả chân thực về các loại chim cho thấy tác giả có vốn hiểu biết phong phú, tỉ mỉ về các loài chim ở làng quê. Cho thấy tình cảm yêu mến, gắn bó với thiên nhiên làng quê của tác giả.

Câu 3: Trong bài có sử dụng nhiều chất liệu văn hóa dân gian như thành ngữ, đồng dao, truyện cổ tích. Hãy tìm các dẫn chứng.

Xem thêm:  Phát biểu cảm nghĩ về tác phẩm "Cầu Long Biên - Chứng nhân lịch sử" - Văn mẫu lớp 6

Cách cảm nhận đậm chất dân gian về các loài chim trong bài tạo nên nét đặc sắc gì và có điều gì chưa xác đáng.

Đồng dao: Bồ các là bác chim ri… là chú bồ các

Thành ngữ: Dây mơ,rễ má; kẻ cắp gặp bà già, lia lia láu láu như quạ vào chuồng lợn

Truyện cổ tích: Sự tích chim bìm bịp, sự tích chim chèo bẻo

Cách cảm nhận đậm chất dân gian thấm đậm cái nhìn và cảm xúc của người kể với các loài chim và cuộc sống làng quê. Đó là cách nhìn chúng trong mỗi quan hệ với con người và công việc nhà nông, là những thiện cảm và các cảm với từng loài chim, những quan niệm lâu đời của dân gian gắn với chúng nên có tính chủ quan rất nhiều.

Câu 4: Bài văn đã cho em những hiểu biết gì mới và những tình cảm như thế nào về thiên nhiên, làng quê qua hình ảnh các loài chim?

Em hiểu thêm về tập tục, hoạt động của những loài chim từ đó cảm thấy gắn bó với thiên nhiên, làng quê qua hình ảnh các loài chim.

Theo Nhungbaivanhay.vn

Bài viết liên quan