Soạn văn Mẹ tôi chương trình Ngữ văn 7


Soạn văn Mẹ tôi chương trình Ngữ văn 7

Hướng dẫn

Mẹ tôi là một tác phẩm văn học nước ngoài đặc sắc được đưa vào chương trình Ngữ văn lớp 7. Để hiểu chi tiết về nội dung cũng như nghệ thuật của văn bản Mẹ tôi, các bạn hãy cùng Bloghocvui khám phá trong bài soạn Mẹ tôi dưới đây nhé!

I. Tìm hiểu về văn bản Mẹ tôi

Câu 1: Văn bản là một bức thư của người bố gửi cho con, nhưng tại sao tác giả lại lấy nhan đề là “ Mẹ tôi”

Trả lời

– Nhan đề “mẹ tôi” này của chính tác giả A-mi-xi đặt cho đoạn trích. Mỗi một câu chuyện nhỏ trong những tấm lòng cao cả đều có một nhan đề riêng

– Tuy rằng bà mẹ không xuất hiện trực tiếp trong câu chuyện nhưng câu chuyện lại xoay quay tấm lòng của người mẹ dành cho con. Qua bức thư, người mẹ hiện lên cao cả và lớn lao và đồng thời bộc lộ tình cảm và sự quý trọng của người chồng đối với vợ của mình.

Câu 2: Thái độ của người bố đối với En-ri-cô qua bức thư là thái độ như thế nào? Dựa vào đâu mà em biết được? Lí do gì đã khiên ông có thái độ ấy?

Trả lời

Chứng kiến En-ri-cô phạm lỗi với mẹ, người bố hết sức tức giận. Ông không những viết thư ngay cho con mà còn bộc lộ thái độ đó qua lời lẽ trong thư: “ Sự hỗn láo của con như một nhát dao vào tim bố vậy”

Xem thêm:  Viết về cô giáo chủ nhiệm của em

Câu 3: Trong truyện có những hình ảnh, chi tiết nào nói về người mẹ của En-ri-cô? Qua đó em hiểu mẹ của En-ri-cô là người như thế nào?

Trả lời

Qua bức thư của người bố, có thể thấy rõ mẹ của En-ri-cô là người hết lòng vì con, lo lắng cho con, thậm chí có thể hi sinh cả tính mạng vì con. Người mẹ ấy đã thức suốt đêm, cúi mình trên chiếc nôi để trông chừng hơi thở hổn hển của con, quẳn quại vì nỗi lo và khóc nức nở khi nghĩ rằng có thể mất con…” Đó là người mẹ hết sức nhân hậu, yêu thương con vô cùng.

Câu 4: Theo em điều gì đã khiến En-ri-cô “ xúc động vô cùng” khi đọc thư của bố? Hãy tìm hiểu và lựa chọn những lí do mà em cho là đúng trong các lí do sau:

  • Vì bố gợi lại những kỉ niệm giữa mẹ và En-ri-cô

  • Vì En-ri-cô sợ bố

  • Vì thái độ kiên quyết và nghiêm khắc của bố

  • Vì những lời nói chân tình và sâu sắc của bố

  • Vì En-ri-cô thấy xấu hổ

Ngoài những lí do trên, có còn lí do nào khác không?

Trả lời

Bức thư của người bố đã khiến En-ri-cô vô cùng xúc động bởi vì:

  • Bức thư được viết khi En-ri-cô vừa phạm lỗi với mẹ. Nhận được bức thư chỉ rõ sai trái của mình, En-ri-cô đã hối hận ghê gớm
  • Đây là bức thư của 1 trong 2 người thân yêu nhất ( Bố và mẹ) của En-ri-cô. Vì vậy, nó đồng thời thể hiện được tình cảm của bố và mẹ đối với con. Lời lẽ bức thư tuy nghiêm khắc nhưng rất chân tình và sâu sắc càng giúp Em-ri-cô cảm nhận điều đó rõ hơn.
Xem thêm:  Nghị luận xã hội về tính tự cao tư đại, kiêu ngạo

=> Chọn đáp án a, c, d

Câu 5: Theo em, tại sao người bố không nói trực tiếp với En-ri-cô mà lại viết thư?

Trả lời

Những gì người bố nói đều là những tình cảm chân thành của người bố dành cho con.. Tuy nhiên, có những điều sâu kín phải qua suy ngẫm, mới nói hết được khi đó viết thư sẽ có hiệu quả.

Viết thư giúp cho đứa trẻ có thời gian để suy ngẫm mọi việc, tự rút bài học cho mình. Đồng thời để En-ri-cô có thời gian để suy ngẫm về những lỗi lầm của mình

  • Ông bố trong câu chuyện vô cùng tâm lí, tế nhị và sâu sắc.

II. Luyện tập

Theo Nhungbaivanhay.vn

Bài viết liên quan