Suy nghĩ câu tục ngữ “Lá lành đùm lá rách”


Suy nghĩ câu tục ngữ “Lá lành đùm lá rách”

Hướng dẫn

Đề bài: Lá lành đùm là rách là truyền thống quý báu của dân tộc ta, Suy nghĩ của em về câu tục ngữ Lá lành đùm lá rách

Mở bài Suy nghĩ câu tục ngữ “Lá lành đùm lá rách”

Tinh thần tương thân tương ái của dân tộc ta luôn luôn được phát huy cao độ dù trong thời kỳ nào cũng vậy, chỉ khi nhân dân ta đoàn kết lại mới có thể đưa đất nước đi lên, phát triển nhất là thời kỳ hội nhập ra thế giới như nước ta hiện nay. Các cụ có câu để nói lên những tinh thần ấy, như câu “lá lành đùm lá rách” để thể hiện tinh thần dân tộc luôn được giữ vững.

Thân bài Suy nghĩ câu tục ngữ “Lá lành đùm lá rách”

Ngày xưa khi nước ta còn nhiều chiến tranh, nhân dân phải chịu nhiều khó khăn, bao nhiêu ách thống trị của bọn thực dân, phong kiến thì tinh thần ấy càng được nêu cao. Đất nước ta đã trải qua bao nhiêu thăng trầm của lịch sử, mất mát và đau thương để dành lấy độc lập và tự do như ngày hôm nay. Tất cả đều cần sự đồng tâm hiệp lực của nhân dân trong cả nước, là cả một quá trình sống và chiến đấu, yêu thương, đoàn kết giúp đỡ nhau. Nhân dân ta đã thấm nhuần tư tưởng và lời dạy của cha ông ta trong câu tục ngữ “lá lành đùm lá rách”, câu nói thể hiện một tinh thần dân tộc rất sâu sắc, thực tế, gần gũi với mỗi người dân Việt Nam, cùng là con cháu Việt, chính vì vậy cần yêu thương, giúp đỡ lẫn nhau trong các cuộc kháng chiến, trong công việc và học tập để cùng nhau phát triển đưa đất nước lên tầm vinh quang sáng chói.

Trong cuộc sống hiện nay, “lá lành đùm lá rách” là câu tục ngữ có ý nghĩa gần với thực tế, không hề xa xôi, đâu đâu chúng ta cũng thấy tình yêu thương giữa người với người. Ngay trong trường học, mỗi bạn trong lớp cần đoàn kết, yêu thương lẫn nhau, giúp đỡ bạn trong lớp có hoàn cảnh khó khăn. Để hiểu được ý nghĩa của câu tục ngữ “lá lành đùm lá rách” chúng ta cùng đi tìm hiểu ý nghĩa của nó để hiểu chính xác nhất nội dung. Hiểu theo đơn giản rằng khi chúng ta có điều kiện được no đủ trong khi đó còn rất nhiều người gặp hoàn cảnh khó khăn, không có đủ cơm để ăn, đủ quần áo để mặc, vì vậy cần những hành động của cộng đồng giúp sức, cùng san sẻ, đồng cảm, nỗ lực để họ thoát khỏi cái nghèo, cái khổ đưa đất nước ta lên một tầm phát triển mới. Là một nước đang trong thời kì công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Kéo theo đó có rất nhiều những mặt trái, những con người kém may mắn, đồng bào cả nước cần chung tay giúp đỡ những người kém may mắn như vậy. Hay hàng năm nước ta có rất nhiều thiệt hại do bão lụt gây ra ở miền trung chính vì thế tinh thần “lá lành đùm lá rách” lúc này cần phát huy nhất cả nước vì “miền trung thân yêu”.

Xem thêm:  Soạn bài Chuẩn bị hành trang vào thế kỉ mới của thủ tướng Vũ Khoan

Một xã hội muốn ấm no, hạnh phúc, đất nước muốn phồn thịnh thì tình yêu thương là điều mà mỗi người cần phải cố gắng bồi đắp và vun vén để giúp đỡ lẫn nhau. Tình thương yêu sẽ gắn kết chúng ta lại với nhau, đoàn kết nhiều người như một đồng lòng. Nhất là trong các cuộc kháng chiến chống thực dân xâm lược, nhân dân ta đã phải đổ bao nhiêu máu và nước mắt, đã hi sinh vì sự độc lập về sau. Và tình yêu, sự bao bọc lấy nhau là điều rất cần thiết tạo nên sức mạnh bất diệt, tạo nên làn sóng mạnh mẽ nhấn chìm tất cả, mọi khó khăn gian nan sẽ được vượt qua nếu chúng ta cố gắng phấn đấu đánh bại chúng, đuổi hết bọn thực dân xâm lược ra khỏi nước ta. Tình yêu thương và đùm bọc nhau sẽ là sức mạnh đoàn kết mãnh liệt nhất giúp dân tộc ta vượt lên tất cả.Tuy nhiên, yêu thương và giúp đỡ nhau phải xuất phát từ tâm, từ cái tình mang trong mình, thật lòng thì mới có kết quả tốt. Nhất quyết không được biến tình yêu thương, bao bọc đó thành hành động bố thí hay ban ơn.

Kết luận Suy nghĩ câu tục ngữ “Lá lành đùm lá rách”

Câu tục ngữ trên mang ý nghĩa răn dạy mỗi con người hãy không ngừng yêu thương và giúp đỡ nhau trong cuộc sống. Tấm lòng của mỗi con người sẽ góp phần xây dựng nên một xã hội giàu mạnh và văn minh hơn, mỗi chúng ta đang sống trong một cuộc sống hòa bình như ngày hôm nay thì càng cần phát huy được tinh thần đó

Xem thêm:  Bình luận câu tục ngữ Tiên học lễ, hậu học văn – Văn mẫu lớp 9 tuyển chọn

Theo Nhungbaivanhay.vn

Bài viết liên quan