Suy nghĩ của anh/chị về câu nói: “ Đời phải trải qua giông tố nhưng không được cúi đầu trước giông tố” 


Suy nghĩ của anh/chị về câu nói: “ Đời phải trải qua giông tố nhưng không được cúi đầu trước giông tố” 

Hướng dẫn

Đề bài: Suy nghĩ của anh/chị về câu nói: “ Đời phải trải qua giông tố nhưng không được cúi đầu trước giông tố” ( Trích Nhật kí Đặng Thùy Trâm).

I. Dàn ý chi tiết

1. Mở bài

Giới thiệu vấn đề: Đặng Thùy Trâm trong nhật kí của mình đã viết “ Đời phải trải qua giông tố nhưng không được cúi đầu trước giông tố”.

2. Thân bài

– Cắt nghĩa:

+ “Giông tố” là một hiện tự nhiên chỉ gió to, mưa lớn nhưng trong câu nói

+ “Đời phải trải qua giông tố nhưng không được cúi đầu trước giông tố” của Đặng Thùy Trâm nó lại được sử dụng như một ẩn dụ cho những khó khăn, thử thách dữ dội có thể xảy ra trong cuộc sống của con người.

+ “Cúi đầu” là hành động chấp nhận thất bại.

—> Câu nói của Đặng Thùy Trâm đã khẳng định: cuộc đời dẫu nhiều khó khăn, nghịch cảnh ấy có thể khiến chúng ta chùn bước nhưng không vì vậy mà chúng ta cúi đầu, chấp nhận thất bại trước chúng.

– Cuộc sống không phải là hành lang thẳng tắp mà rất nhiều ngã rẽ bất ngờ mà con người không thể lường hết được.

– Để vượt qua được những thách thức ấy không phải điều dễ dàng, chúng ta phải học cách chấp nhận nó, khi biết chấp nhận và nỗ lực, quyết tâm vượt qua chúng ta sẽ chinh phục nó bằng chính nghị lực và bản lĩnh của mình.

Xem thêm:  Phân tích đối tượng bị phê phán trong truyện cười Treo biển

– Không ai muốn đối diện với những khó khăn, thách thức thế nhưng nó vẫn xảy ra trong cuộc sống như một quy luật tất yếu.

-Đã không thể loại bỏ khỏi cuộc sống thì chúng ta hãy học cách đối diện và chinh phục nó. Những gian nan ngày hôm nay sẽ làm cho thành quả ngày mai của chúng ta thêm ý nghĩa, giá trị hơn.

3. Kết bài

Thử thách, giông tố là môi trường tốt nhất để con người trưởng thành, vững vàng cuộc sống. Vượt qua những thử thách chúng ta sẽ chạm tay vào những ước mơ của mình.

II. Bài tham khảo

Cuộc đời vốn đầy rãy những khó khăn, thử thách ngăn cản, làm chùn bước chân của ta trên hành trình đến với những mục tiêu, thành công và hạnh phúc. Những giông tố là phần tất yếu của cuộc đời, nó là những thử thách xong cũng là phép thử cho sự quyết tâm và cố gắng của mỗi người, bởi vậy chúng ta có thể gặp muôn vàn những khó khăn, thử thách nhưng đừng bao giờ vì những chướng ngại ấy mà từ bỏ mục tiêu ban đầu của mình. Bàn về vấn đề này, Đặng Thùy Trâm trong nhật kí của mình đã viết “ Đời phải trải qua giông tố nhưng không được cúi đầu trước giông tố”.

“Giông tố” là một hiện tự nhiên chỉ gió to, mưa lớn nhưng trong câu nói “Đời phải trải qua giông tố nhưng không được cúi đầu trước giông tố” của Đặng Thùy Trâm nó lại được sử dụng như một ẩn dụ cho những khó khăn, thử thách dữ dội có thể xảy ra trong cuộc sống của con người. “Cúi đầu” là hành động chấp nhận thất bại. Câu nói của Đặng Thùy Trâm đã khẳng định: cuộc đời dẫu nhiều khó khăn, nghịch cảnh ấy có thể khiến chúng ta chùn bước nhưng không vì vậy mà chúng ta cúi đầu, chấp nhận thất bại trước chúng.

Xem thêm:  Nguyên lí tảng băng trôi trong tác phẩm Ông già và biển cả của Hê-minh-uê

Cuộc sống không phải là hành lang thẳng tắp mà rất nhiều ngã rẽ bất ngờ mà con người không thể lường hết được. Trong hành trình tìm kiếm thành công, hạnh phúc, con người có thể gặp những thuận lợi nhưng cũng sẽ nếm trải không ít khó khăn, thất bại. Để vượt qua được những thách thức ấy không phải điều dễ dàng, chúng ta phải học cách chấp nhận nó, khi biết chấp nhận và nỗ lực, quyết tâm vượt qua chúng ta sẽ chinh phục nó bằng chính nghị lực và bản lĩnh của mình.

Cuộc sống xung quanh ta có rất nhiều tấm gương nghị lực dám đương đầu với nghịch cảnh khốc liệt để chinh phục những mục tiêu, đó là thầy Nguyễn Ngọc Kí bị liệt hai tay nhưng bằng khát vọng, nghị lực mạnh mẽ của mình thầy đã trở thành người thầy giáo đáng kính được nhiều thế hệ học trò yêu quý, hay Nick Vujic thiếu cả hai chân, hai tay nhưng vượt lên tất cả, ông đã trở thành người truyền cảm hứng mạnh mẽ cho hàng triệu người trên thế giới.

Không ai muốn đối diện với những khó khăn, thách thức thế nhưng nó vẫn xảy ra trong cuộc sống như một quy luật tất yếu. Đã không thể loại bỏ khỏi cuộc sống thì chúng ta hãy học cách đối diện và chinh phục nó. Những gian nan ngày hôm nay sẽ làm cho thành quả ngày mai của chúng ta thêm ý nghĩa, giá trị hơn.

Xem thêm:  Soạn văn Bức tranh của em gái tôi ngắn gọn chi tiết

Thử thách, giông tố là môi trường tốt nhất để con người trưởng thành, vững vàng cuộc sống. Vượt qua những thử thách chúng ta sẽ chạm tay vào những ước mơ của mình. Hãy dũng cảm đối diện và biến những khó khăn thành bước đà để chúng ta vươn lên gặt hái thành công các bạn nhé!

Theo Nhungbaivanhay.vn

Bài viết liên quan