Suy nghĩ về câu “Nhàn cư vi bất thiện” bằng dẫn chứng trong cuộc sống và văn học


Suy nghĩ về câu “Nhàn cư vi bất thiện” bằng dẫn chứng trong cuộc sống và văn học

Hướng dẫn

Đề bài: Tục ngữ có câu: Nhàn cư vi bất thiện. Bằng dẫn chứng trong cuộc sống và văn học em có suy nghĩ gì vấn đề này

Mở bài Suy nghĩ về câu “Nhàn cư vi bất thiện” bằng dẫn chứng trong cuộc sống và văn học

Trong cuộc sống ai ai cũng muốn mình có một cuộc sống an nhàn mà không cần phải lao động vất vả nhưng những sự an nhàn đó sẽ làm cho con người rảnh rỗi và sinh ra những điều xấu cho xã hội như câu tục ngữ mà ông cha ta nói “ nhàn cư vi bất thiện”

Thân bài Suy nghĩ về câu “Nhàn cư vi bất thiện” bằng dẫn chứng trong cuộc sống và văn học

“ Nhàn cư” là cuộc sống an nhàn. Bởi xưa kia các vị quan ở ẩn cũng như những thi nhân ai cũng chọn cho mình cuộc sống nhàn lúc về quê. Cuộc sống nhàn của họ là sống hòa mình với niềm vui lao động: hoa cây kiểng hoặc “ một mai, một cuốc, một cần câu”. Họ sống xa rời vòng danh lợi, không muốn bon chen để mưu cầu vinh hoa phú quý. Đó là cách sống thể hiện tiết tháo của nhà nho. Còn chữ “ nhàn” mà câu tục ngữ nói ở đây là sự không, không biết làm việc gì, không có việc gì để làm, chỉ biết sống hưởng thụ, ăn bám vào người khác. Cách sống đó, ở không, nhàn rỗi như vậy dễ sinh ra điều không tốt “ vi bất thiện”. Câu tục ngữ muốn đề cập đến: sự lười biếng, ăn không ngồi rồi sẽ sinh ra nhiều thói hư tật xấu.

Xem thêm:  Dân gian có câu Gần mực thì đen gần đèn thì rạng nhưng có bạn lại bảo Gần mực chưa chắc đã đen gần đèn chưa chắc đã rạng. Chứng minh bằng những dẫn chứng cụ thể

Rõ ràng là như vậy. Khi một người không có một nghề nghiệp gì cả, không có một định hướng nào trong cuộc sống chỉ biết có sẵn của không cần suy nghĩ, không làm gì để giúp ích cho ai cả, thì những người đó dễ sinh ra làm việc sai trái. Thế là những trò tiêu khiển được đặt ra: bài bạc, rượu chè, hút xách. Dần dần chúng trở thành thói quen không bỏ được, Nhu cầu cuộc sống ngày càng cao, đòi hỏi con người ngày càng nhiều, trong khi những kẻ lười biếng kia không chịu làm việc mà lại muốn có đủ tất cả. Dù gia đình có “ tiền muôn bạc vạn” dần dần cũng sẽ suy sụp rồi trở nên nghèo túng. Lúc này những “con nghiện” quen hưởng thụ kia tất phải trở thành kẻ xấu. Họ cố tìm những mưu mô gian xảo nhất để kiếm ra tiền: từ chỗ lừa gạt, trộm cướp thậm chí dẫn đến chỗ giết người. Đó là hậu quả việc “nhàn cư”.

Lao động là để con người tồn tại và phát triển con người luôn mong muốn mình có một cuộc sống an nhàn ăn không ngồi rồi không chịu lao động và làm bất cứ việc gì hết chỉ biết hưởng thụ mà không biết lao động,để những điều đó xảy ra con người sẽ sinh những giây phút nhàn rỗi là có những hành động không tốt.Như trong thực tế có một số học sinh nhàn hạ không lo học mà chỉ ham chơi đua đòi rồi trở thành người xấu họ trở thành gánh nặng cho xã hội,không lao động mà chỉ ham chơi và tham gia vào những người xấu như ông cha ta đã nói câu “ gần mực thì đen gần đèn thì sáng” đó là câu nói hoàn toàn đúng nếu chúng ta chăm chỉ lao động và học tập những con người như vậy chúng ta sẽ trở thành những con người có ích.

Xem thêm:  Phân tích đoạn thơ giữa trong bài thơ Đò Lèn của Nguyễn Duy

Sự an nhàn là điều mà ai cũng mong muốn có được nhưng chúng ta cần lao động để tuổi già hưởng những thành quả đó do ta làm ra.Học sinh không học tập chăm chỉ mà chỉ mải mê với cuộc chơi thì sẽ sinh ra hư hỏng và không thể thành công được vì vậy mà chúng ta cần phải phát triển và rèn luyện bản thân vào một khuôn phép ngay từ đầu có như vậy chúng ta mới là những người công dân có ích cho xã hội được đừng vì sự nhàn hạ trước mắt mà đánh mất bản thân đánh mất đi con người lương thiện của mình chúng ta cần giáo dục bản thân trong một môi trường tốt đẹp ở đó không có những cám dỗ và những điều xấu.Phát triển bản thân qua những hành động và những nghĩa cử cao đẹp.

Kết luận Suy nghĩ về câu “Nhàn cư vi bất thiện” bằng dẫn chứng trong cuộc sống và văn học

Chúng ta cần rèn luyện bản thân và học tập những điều tốt trong cuộc sống để trở thành những người tốt cho xã hội đừng vì những lợi ích trước mắt mà đánh mất bản thân chúng ta cần câu coi câu nói Nhàn cư vi bất thiện là bài học để chúng ta học tập và tránh xa những điều xấu trong xã hội.

Theo Nhungbaivanhay.vn

Bài viết liên quan