Suy nghĩ về câu nói của Sengunốp: Hồi ức về mẹ bao giờ cũng tươi mát và sinh động. Ta càng xa tuổi thơ thì hồi ức đó càng rõ rệt, dễ hiểu và thân thiết


Suy nghĩ về câu nói của Sengunốp: Hồi ức về mẹ bao giờ cũng tươi mát và sinh động. Ta càng xa tuổi thơ thì hồi ức đó càng rõ rệt, dễ hiểu và thân thiết

Hướng dẫn

Hồi ức về mẹ bao giờ cũng tươi mát và sinh động. Ta càng xa tuổi thơ thì hồi ức đó càng rõ rệt, dễ hiểu và thân thiết” ( N.V.Sengunop). Suy nghĩ của anh chị về ý kiến trên.

I. Dàn ý chi tiết

1. Mở bài

Dẫn dắt vào đề: Cảm nhận về tình mẹ ngay khi đã trưởng thành, N.V. Sengunop đã từng nói “ Hồi ức về mẹ bao giờ cũng tươi máy và sinh động. Ta càng xa tuổi thơ thì hồi ức đó càng rõ rệt, dễ hiểu và thân thiết”.

2. Thân bài

– Cắt nghĩa câu nói:

+ “Hồi ức” là những kỉ niệm, những sự việc đã trôi qua nhưng vẫn đọng lại trong kí ức những ấn tượng, tình cảm mạnh mẽ.

+ “Tươi mát, sinh động” là cảm giác dễ chịu, thoải mái, hạnh phúc.

+ “Rõ rệt, dễ hiểu, thân thiết” là dễ nhìn nhận, gần gũi, gắn bó.

–> Câu nói của Sengunop đã khẳng định tình cảm của những người con đối với mẹ

– Những hồi ức về mẹ luôn sống động, tươi mát, nhớ về mẹ là nhớ về những tình cảm yêu thương, sự chở che, bảo vệ của người mẹ dành cho con.

–> Đó là những tình cảm dạt dào, những hi sinh thầm lặng của mẹ để chắp cánh cho sự phát triển toàn diện ở những đứa con.

– Càng trưởng thành chúng ta sẽ càng cảm nhận thấm thía hơn về công lao và tình cảm mà mẹ dành cho mình, đặc biệt khi chúng ta tự mình vẫy vùng trong cuộc đời đầy biến động, phức tạp thì những kí ức về mẹ càng trở nên sâu sắc hơn.

Xem thêm:  Nêu hoàn cảnh ra đời và bố cục của bản Tuyên ngôn Độc lập

– Trong bão tố của cuộc đời, những kí ức về mẹ sẽ mang đến cảm giác ấm áp, yên bình, đó là thứ tình cảm thiêng liêng có thể tiếp thêm sức mạnh để ta mạnh mẽ vượt lên những khó khăn của cuộc sống.

– Cuộc sống luôn xoay vần với bao đổi thay, bất cứ điều gì cũng có thể xảy ra nhưng có một điều tuyệt đối không bao giờ thay đổi, đó là tình yêu trong trái tim của người mẹ.

3. Kết bài

“Con dù lớn vẫn là con của mẹ, đi suốt đời lòng mẹ vẫn thương con”, tình yêu của mẹ luôn dạt dào như thế, ấm áp như thế. Để đáp lại thứ tình cảm chân thành ấy, chúng ta hãy biết yêu thương, trân trọng và có ý thức báo hiếu đối với bố mẹ.

II. Bài tham khảo

Mẹ là vầng thái dương ấm áp, là dòng nước mát lành nuôi dưỡng những điều đẹp đẽ trong kí ức của những người con. Mẹ là người sinh thành, người không ngại hi sinh để chắp cánh cho tương lai của những người con, tình yêu thương của người mẹ cũng chính là kì quan đẹp đẽ nhất, đáng trân trọng nhất. Cảm nhận về tình mẹ ngay khi đã trưởng thành, N.V. Sengunop đã từng nói “ Hồi ức về mẹ bao giờ cũng tươi máy và sinh động. Ta càng xa tuổi thơ thì hồi ức đó càng rõ rệt, dễ hiểu và thân thiết”.

Xem thêm:  Nhân vật A phủ trong tác phẩm “vợ chồng A Phủ” của Tô Hoài

“Hồi ức” là những kỉ niệm, những sự việc đã trôi qua nhưng vẫn đọng lại trong kí ức những ấn tượng, tình cảm mạnh mẽ. “Tươi mát, sinh động” là cảm giác dễ chịu, thoải mái, hạnh phúc. “Rõ rệt, dễ hiểu, thân thiết” là dễ nhìn nhận, gần gũi, gắn bó.

Câu nói của Sengunop đã khẳng định tình cảm của những người con đối với mẹ, những hồi ức, kỉ niệm về mẹ bao giờ cũng mang đến những cảm giác ấm áp, hạnh phúc, mang đến những niềm tin vào cuộc sống. Và dù có lớn khôn, trưởng thành thì tình cảm ấy không phai nhạt đi mà ngược lại càng trở nên thấm thía, sâu sắc và gần gũi hơn.

Những hồi ức về mẹ luôn sống động, tươi mát, nhớ về mẹ là nhớ về những tình cảm yêu thương, sự chở che, bảo vệ của người mẹ dành cho con. Đó là những tình cảm dạt dào, những hi sinh thầm lặng của mẹ để chắp cánh cho sự phát triển toàn diện ở những đứa con.

Càng trưởng thành chúng ta sẽ càng cảm nhận thấm thía hơn về công lao và tình cảm mà mẹ dành cho mình, đặc biệt khi chúng ta tự mình vẫy vùng trong cuộc đời đầy biến động, phức tạp thì những kí ức về mẹ càng trở nên sâu sắc hơn. Khi còn nhỏ, chún g ta sống trong sự bao bọc, yêu thương của mẹ nên chẳng thể nào hiểu được những bão tố, áp lực của cuộc sống ngoài kia. Khi lớn lên rồi, tự mình trải nghiệm tất cả, hiểu được những khó khăn của cuộc sống ta cảm nhận sâu sắc hơn, thấm thía hơn về những gì mẹ đã hi sinh.

Xem thêm:  Thuyết minh về chiếc kim khâu văn 9

Trong bão tố của cuộc đời, những kí ức về mẹ sẽ mang đến cảm giác ấm áp, yên bình, đó là thứ tình cảm thiêng liêng có thể tiếp thêm sức mạnh để ta mạnh mẽ vượt lên những khó khăn của cuộc sống. Dù đau khổ hay hạnh phúc, dẫu thành công hay thất bại thì mẹ mãi luôn ở bên cạnh ta, tình yêu của mẹ có thể sưởi ấm tâm hồn giá buốt, nâng đỡ những người con khỏi những cảm xúc tiêu cực, những bi quan hay thất bại.

Cuộc sống luôn xoay vần với bao đổi thay, bất cứ điều gì cũng có thể xảy ra nhưng có một điều tuyệt đối không bao giờ thay đổi, đó là tình yêu trong trái tim của người mẹ. Tình yêu ấy luôn dạt dào không có bờ bến, dù còn nhỏ dại hay khi khôn lớn trưởng thành thì những đứa con luôn là đối tượng để quan tâm, yêu thương và bảo vệ của mẹ.

“Con dù lớn vẫn là con của mẹ, đi suốt đời lòng mẹ vẫn thương con”, tình yêu của mẹ luôn dạt dào như thế, ấm áp như thế. Để đáp lại thứ tình cảm chân thành ấy, chúng ta hãy biết yêu thương, trân trọng và có ý thức báo hiếu đối với bố mẹ.

Theo Nhungbaivanhay.vn

Bài viết liên quan