Suy nghĩ về câu nói: Trong thành công của tôi có 99% là mồ hôi và nước mắt, chỉ có 1% à do trời phú


Suy nghĩ về câu nói: Trong thành công của tôi có 99% là mồ hôi và nước mắt, chỉ có 1% à do trời phú

Hướng dẫn

Trình bày suy nghĩ của anh/chị về câu nói của Thomas Edison “Trong thành công của tôi có 99% là mồ hôi và nước mắt, chỉ có 1% à do trời phú”.

I. Dàn ý chi tiết

1. Mở bài

Giới thiệu vấn đề: Thomas Edison từng nói “Trong thành công của tôi có 99% là mồ hôi và nước mắt, chỉ có 1% à do trời phú”.

2. Thân bài

– Câu nói của Edison đã khẳng định vai trò của sự cố gắng, nỗ lực trong việc thực hiện những mục tiêu, công việc.

– Không ai có thể phủ nhận được vai trò của những nhân tố trời phú, nếu bạn có một trí tuệ nhạy bén, bạ sẽ tiếp nhận những tri thức, nhìn nhận, đánh giá chính xác những vấn đề nhanh nhạy và dễ dàng hơn những người khác.

– Khi chúng ta có một trí tuệ minh mẫn ta có thể thực hiện thành công nhiều dự định của bản thân mà tiết kiệm được rất nhiều thời gian, công sức so với những người bình thường.

– trong sự phát triển của mỗi người, trí tuệ và những yếu tố trời phú tuy quan trọng và hữu ích nhưng chỉ là một yếu tố nhỏ trong toàn bộ những yếu tố làm nên thành công.

+ Không một ai hoàn hảo, trí tuệ dù thông sáng nhưng cũng không thể hiểu biết được toàn bộ sự phức tạp, phong phú của thế giới.

+ Nếu chỉ ỉ lại trí tuệ và những thứ trời phú ấy mà không có ý thức học hỏi, nỗ lực vươn lên thì trí tuệ ấy sẽ chỉ đứng tại chỗ mà chẳng thể phát triển.

Xem thêm:  Phân tích vẻ đẹp của bài thơ Tràng Giang

+ Có trí tuệ nhưng nếu không có bản lĩnh cũng dễ vấp ngã, thất bại trong cuộc sống bởi không phải bất cứ dự định nào ta cũng thực hiện thành công trong lần đầu tiên, và không phải cứ có năng lực, trí tuệ là ta sẽ tạo ra được thành quả.

3. Kết bài

Để vươn lên khẳng định giá trị của bản thân, hãy lấy sự cần cù bù thông minh, tôi tin rằng mọi nỗ lực đều được đền đáp xứng đáng.

II. Bài tham khảo

Edison là một trong những nhà khoa học danh tiếng nhất thế giới với những phát minh quan trọng góp phần làm nên văn minh cho nhân loại. Nói về thành công của mình, Thomas Edison từng nói “Trong thành công của tôi có 99% là mồ hôi và nước mắt, chỉ có 1% à do trời phú”.

Để gặt hái được những thành công trong cuộc sống đòi hỏi con người phải huy động toàn bộ những năng lực, sự cố gắng, kiên trì, nghĩa là bên cạnh những yếu tố trời phú là một bộ óc nhanh nhạy, một tư duy sắc bén thì còn cần đến những yếu tố chủ quan như sự cố gắng, kiên trì, bản lĩnh trước những hoàn cảnh.

Từ những trải nghiệm thực tế của bản thân, nhà khoa học lừng danh Edison đã khẳng định “Thành công của tôi có 99% là mồ hôi và nước mắt, chỉ có 1% là do trời phú”. Câu nói của Edison đã khẳng định vai trò của sự cố gắng, nỗ lực trong việc thực hiện những mục tiêu, công việc.

Xem thêm:  Bài văn tả phiên chợ quê em lớp 5

Không ai có thể phủ nhận được vai trò của những nhân tố trời phú, nếu bạn có một trí tuệ nhạy bén, bạ sẽ tiếp nhận những tri thức, nhìn nhận, đánh giá chính xác những vấn đề nhanh nhạy và dễ dàng hơn những người khác. Đây là một thế mạnh, một lợi thế trong việc khẳng định giá trị bản thân của mỗi người. Khi chúng ta có một trí tuệ minh mẫn ta có thể thực hiện thành công nhiều dự định của bản thân mà tiết kiệm được rất nhiều thời gian, công sức so với những người bình thường.

Tuy nhiên, trong sự phát triển của mỗi người, trí tuệ và những yếu tố trời phú tuy quan trọng và hữu ích nhưng chỉ là một yếu tố nhỏ trong toàn bộ những yếu tố làm nên thành công. Nếu có trí tuệ trời phú mà không có nỗ lực, cố gắng, bản lĩnh và thái độ sống đúng đắn thì khó có thể đạt đến những thành tựu vĩ đại.

Không một ai hoàn hảo, trí tuệ dù thông sáng nhưng cũng không thể hiểu biết được toàn bộ sự phức tạp, phong phú của thế giới. Nếu chỉ ỉ lại trí tuệ và những thứ trời phú ấy mà không có ý thức học hỏi, nỗ lực vươn lên thì trí tuệ ấy sẽ chỉ đứng tại chỗ mà chẳng thể phát triển. Có trí tuệ nhưng nếu không có bản lĩnh cũng dễ vấp ngã, thất bại trong cuộc sống bởi không phải bất cứ dự định nào ta cũng thực hiện thành công trong lần đầu tiên, và không phải cứ có năng lực, trí tuệ là ta sẽ tạo ra được thành quả. Chẳng phải một nhà khoa học lẫy lừng như Edison cũng phải thí nghiệm đến hàng trăm lần mới sáng chế thành công ra bóng điện hay sao. Ai có thể phủ nhận được trí tuệ thiên tài của nhà khoa học thiên tài ất, nhưng cũng không thể phủ nhận được nghị lực, sự cố gắng, bền bỉ của ông trong việc thực hiện những mục tiêu mà mình đặt ra.

Xem thêm:  Nghị luận xã hội về sự nhường nhịn - Văn mẫu lớp 11

Nếu mãi ỷ lại vào trí tuệ trời phú mà coi thường việc học, coi thường người khác thì người ấy sẽ mãi chẳng thể phát triển được. Có trí tuệ mà không có sự cố gắng, hi sinh cũng như nguồn khoáng sản có sẵn nhưng chẳng thể khai thác, nó mãi ở dạng tiềm năng mà con người thì mãi giậm chân tại chỗ.

Trí tuệ là thứ trời phú nhưng nó lại được phát triển và hoàn thiện nhờ sự cố gắng học tập và rèn luyện của con người. Vì vậy trong cuộc sống của mình, nếu không may mắn sở hữu những bộ óc thiên tài thì cũng đừng buồn bởi đó chỉ là 1% quyết định thành công. Để vươn lên khẳng định giá trị của bản thân, hãy lấy sự cần cù bù thông minh, tôi tin rằng mọi nỗ lực đều được đền đáp xứng đáng.

Theo Nhungbaivanhay.vn

Từ khóa tìm kiếm:

  • https://nhungbaivanhay vn/suy-nghi-ve-cau-noi-trong-thanh-cong-cua-toi-co-99-la-mo-hoi-va-nuoc-mat-chi-co-1-a-do-troi-phu html

Bài viết liên quan