Suy nghĩ về vấn đề Sống đẹp và sự phấn đấu trong cuộc sống của tuổi trẻ


Suy nghĩ về vấn đề Sống đẹp và sự phấn đấu trong cuộc sống của tuổi trẻ

Bài làm

Đã từ lâu chúng ta đã quen thuộc với hai từ “sống đẹp”. Vậy sống như thế nào thì được coi là sống đẹp? Và chúng ta cần làm gì để có thể sống đẹp?

Sống đẹp có rất nhiều cách hiểu .Nhưng theo tôi, sống đẹp là những người sống luôn có lí tưởng, có hoài bão, biết sống một cách chan hòa, biết chia sẻ, đồng cảm với người xung quanh. Sống đẹp là sống đúng với đạo đức, chuẩn mực, không làm điều sai trái. Đó là cách hiểu về sống đẹp, vậy sống đẹp được biểu hiện như thế nào?

Có rất nhiều hành động được coi là sống đẹp chúng ta có thể thấy trong cuộc sống. Đầu tiên,  là những người đã dành cả cuộc đời mình, tuổi thanh xuân và sự nghiệp của mình để cống hiến cho Tổ quốc, cho dân tộc. Chúng ta có thể thấy rõ các tấm gương sáng trong lịch sử dân tộc ta từ xưa đến nay có rất nhiều tấm gương sáng tiêu biểu cho lối sống đẹp. Và tiêu biểu chúng ta ai ai cũng thấy rõ đó là tấm gương sáng ngời người thanh niên yêu nước Nguyễn Ái Quốc. Ngay từ khi còn rất trẻ, Người đã sớm nuôi dưỡng tinh thần yêu nước và trí tuệ của mình. Cố gắng phấn đấu vì mục tiêu của dân tộc là độc lập dân tộc, nhân dân được ấm no hạnh phúc. Cả sự nghiệp của Người cũng đều vì dân vì nước. Vì đất nước, Bác quên bản thân mình, bớt ăn để phần gạo cho đồng bào, vì sự nghiệp của dân tộc Bác không lập gia đình chỉ chuyên tâm tu trí lo việc đại sự. Đó chẳng phải một con người có lối sống đẹp hay sao?

Xem thêm:  So sánh nhân vật viên quản ngục trong Chữ người tử tù với Đan Thiềm trong đoạn trích Vĩnh biệt Cửu Trùng Đài

Người sống đẹp còn là người biết chăm chỉ làm ăn, sáng tạo trong công việc, dám mạnh dạn lên tiếng và chung tay xóa bỏ mọi hủ tục lạc hậu, truyền bá những điều mới mẻ vào đất nước ta, góp phần xây dựng một đất nước phát triển văn minh và tiến bộ.

Sống đẹp đâu phải cứ là điều lớn lao, sống đẹp còn được biểu hiện qua các hành động nhỏ, đời thường như là: hành động chúng ta giúp đỡ những người tàn tật, trao đi yêu thương như vậy cũng là sống đẹp. Một hành động nhỏ chung tay vào vệ sinh môi trường góp phần bảo vệ môi trường cũng là một biểu hiện của sống đẹp. Và trong cuộc sống còn rất nhiều rất nhiều các biểu hiện của sống đẹp nữa.

Tuy nhiên, bên cạnh những người có lối sống đẹp là những người có lối sống chưa đẹp, sống ích kỷ, chỉ nghĩ đến lợi ích của bản thân mà không hề biết vì mọi người xung quanh. Chúng ta có thể lấy một vài ví dụ như là những hành vi chơi xấu người khác để đạt được lợi ích của bản thân, hành vi phá hoại môi trường, hay thờ ơ vô cảm với mọi người xung quanh,…

Vậy làm sao để có được một lối sống đẹp? Chúng ta phải rèn cho mình một đạo đức tốt, một nếp sống lành mạnh, biết học hỏi những điều tốt đẹp, biết chia sẻ yêu thương. Trong cuộc sống, sống đẹp là vô cùng cần thiết. Nó giúp cho cuộc sống của chúng ta thêm văn minh hơn, tốt đẹp hơn và giàu tình người hơn. Một xã hội sống đẹp là một xã hội phát triển và thịnh vượng.

Xem thêm:  Giải thích câu tục ngữ Thì giờ là vàng bạc để thấy được giá trị của thời gian đối với cuộc sống con người

Là những thanh niên, những người trẻ tuổi của đất nước, chúng ta cần phải biết cố gắng học tập, tu dưỡng đạo đức thật tốt, phải tiếp bước cha anh ta, biến những ước mơ thành hiện thực. Tuổi trẻ chúng ta phải biết nỗ lực phấn đấu không ngừng nghỉ, biết góp phần vào sự phát triển giàu đẹp của đất nước. Con đường phía trước còn lắm gian nan chúng ta những người trẻ tuổi phải kiên trì, bền bỉ, không nản trí, cố gắng đưa đất nước ngày càng đi lên, văn minh hơn, hiện đại hơn phát triển hơn.

Bài viết liên quan