Tả cảnh buổi bình minh


Tả cảnh buổi bình minh

Bài làm

Mỗi khoảnh khắc trong ngày lại có những vẻ đẹp riêng nhưng em thích nhất là khoảnh khắc mặt trời mới lên trên cánh đồng lúa mới trổ bông. Em thích sự yên bình, trong lành và hương thơm ngát hương lúa của cỏ cây đặc biệt là hương lúa trên cánh đồng.

      Cuối tuần, em được bố mẹ cho về quê thăm ông bà ngoại. Nhà của ông bà ở quê, trước nhà là cánh đồng lúa bạt ngàn, xanh biếc đang trổ bông. Lần nào đến nhà ông bà em đều dậy thật sớm để ngắm bình minh trên cánh đồng và theo bà đi hái lá cho đàn thỏ.

      Bình minh là khoảnh khắc bắt đầu của ngày mới, khi ông mặt trời mới tỉnh dậy sau một đêm dài. Những ánh  nắng đầu tiên mới hiện ra ở phía xa chân trời xua tan đi bóng tối chiếu sáng dần mọi vật, báo hiệu một ngày mới tràn đầy niềm vui.

      Bà biết em rất thích ngắm bình minh trên cánh động nên lúc nào cũng vậy khi sắp đến bình minh bà lại gọi em dậy. Em tỉnh dậy chạy vội ra trược sân. Ông mặt trời vẫn chưa thức dậy khiến bóng tối vẫn bao trùm khắp nơi. Nhìn ra xa chỉ nghe thấy tiếng rì rào mỗi khi có làn gió thổi qua cánh đồng, hòa trong gió là mùi thơm ngọt thoang thoảng của những bông lúa đang trổ đòng. Xung quanh chỉ có tiếng gà bắt đầu gáy gọi mặt trời dậy.

Xem thêm:  Tả dòng sông quê hương em hoặc một dòng sông mà em biết

Ông mặt trời cuối cùng cũng bắt đầu nhô lên ở phía xa chân trời sau cánh đồng. Những tia nắng dần thay thế bóng tối chiếu sáng mọi vật. Ánh nắng chiếu vào các giọt sương đêm trên các cành cây ngọn cỏ như hàng ngàn giọt pha lê long lanh làm cho cả cánh đồng như bừng tỉnh sau giấc ngủ dài. Cánh đồng lúa xanh mướt, long lanh bát ngát nhìn như thảm lụa nhung mềm mại. Những cơn gió đưa hương lúa thơm mát bay khắp mọi nơi. Em rất thích hít thật sâu để cảm nhận vị ngọt trong mùi thơm của lúa vào thì con gái làm cho tinh thần thật thoải mái và tràn đầy sức sống.

      Mặt trời dần hiện rõ, trên bầu trời những đám mây như nhuộm màu hồng nhạt cả một khoảng trời. Trên đường làng, những bác nông dân bắt đầu dắt trâu ra đồng, đi qua cánh đồng cũng hít thật sâu để cảm nhận hương lúa, mong lúa năm nay lại bội thu. Những chú chim như rủ nhau cùng hót líu lo trong vườn, nhảy múa trên cây bưởi, cây na, cây xoài. Bức tranh bình minh ở đồng quê càng thêm sinh động với tiếng cười đùa rủ nhau ra đồng của các bạn nhỏ, các bạn vừa hát vừa nô đùa trên cánh đồng dưới ánh mai buổi sớm. Những chú gà đã ngừng gáy từ lúc nào, chúng đang rủ nhau vào góc vườn kiếm ăn, bộ lông của chúng càng óng ánh hơn trong nắng. Những chú gà con bé xíu thì chạy xung quanh chân của bố mẹ để tìm mồi, nô đùa. Gia đình gà thật đầm ấm trong buổi bình minh.

Xem thêm:  Em mới làm được một việc nghĩa hãy kể lại chuyện ấy - Văn mẫu lớp 5

Cũng giống như mọi ngày hai ông bà cùng nhau ra đi dạo quanh vườn,  bà vừa cho đàn gà ăn vừa ngắm các chú chim trong vườn còn ông thi vừa đi dạo vừa ngắm nhìn cánh đồng. Ông bà đều bảo: “Tắm nắng buổi sấng rất tốt cho sức khỏe và làm cháu cao lớn thật nhanh”, Nhờ có những lần ông bà gọi em dậy sớm nên em mới biết được dậy sớm đón bình minh thật là vui và thoải mái. Vì mặt trời lúc bình minh chiếu những tia nắng ấm áp mà dịu nhẹ  không nóng rát như nắng buổi trưa khiến lòng người thoải mái và thư giãn.

Em rất thích ngắm bình minh và đặc biệt ngắm bình minh trên những cánh đồng bát ngát.  Em thích hít thở trong không khí trong lành, thơm mát của cỏ cây hoa lá. Và em mong cánh đồng lúa luôn bội thu để bình minh ngày mùa thơm mùi lúa mới với những bông trĩu nặng.

Bài viết liên quan