Tả cảnh hoàng hôn quê em


Tả cảnh hoàng hôn quê em

Bài làm

Quê hương là nơi mỗi con người sinh ra và lớn lên. Đó là nơi chôn rau cắt rốn, nơi có biết bao nhiêu những kỉ niệm đẹp. Mỗi khi nghĩ về quê hương em lại không thể quên được cảnh hoàng hôn quê em.

Em sinh ra và lớn lên ở mảnh đất đầy nắng, gió – thành phố Đà Nẵng. Nhắc đến Đà Nẵng là người ta thường nghĩ ngay đến hình ảnh những bãi cát trải dài trên bờ biển, những làn sóng xanh mát chầm chậm xô nhau vào bờ rồi lại rong ruổi khắp các chân trời, góc biển. Bởi thế, cảnh hoàng hôn quê em mới thêm phần tuyệt mĩ.

Khi mặt trời vẫn còn lóe lên những tia nắng như luyến tiếc một ngày đã qua, khắp mặt biển lấp lánh một màu nắng vàng. Màu vàng của nắng hòa vào màu xanh mát của biển như khoác thêm một chiếc áo kim sa rực rỡ. Trên bờ, những cồn cát cũng óng ánh màu nắng, một vài chú cua đang thong dong kiếm mồi, hàng dừa đứng trầm ngâm như đang suy nghĩ điều gì đó.

Khi mặt trời đang bắt đầu lặn, biển cả, cây cối, cảnh vật như được thay áo mới là màu áo đỏ huy hoàng. Hình ảnh mặt trời lặn đã được nhà thơ Huy Cận miêu tả rất hay:

“Mặt trời xuống biển như hòn lửa

Xem thêm:  Tả con bò mà em quan sát được

Sóng đã cài then đêm sập cửa”

Mặt trời lặn nhưng lại tỏa ra một thứ ánh sáng đỏ chói như ánh lên vẻ đẹp cuối cùng trước khi vụt tắt. Đây cũng là lúc những người dân làn em ra biển mưu sinh. Mặt biển thấp thoáng những cánh buồm căng gió. Phía xa xa những cánh chim gấp gáp bay về với tổ ấm. mhuwngx làn sóng cũng bớt dữ dội hơn.

Cảnh hoàng hôn thật yên bình và êm ả đến lạ. mặt trời sau khi lóe lên những tia sáng cuối cùng cũng đã lặn dần xuống biển khơi. Biển khơi như người bạn tri kỉ, mở rộng vòng tay ôm lấy mặt trời. Trên bầu trời, những đám mây trôi lững lờ như muốn chiêm ngưỡng cảnh đẹp này. Lúc này trên bờ chỉ còn những người vợ đang vẫy tay tiễn chồng ra khơi. Mặt trời đã lặn hẳn, mọi thứ lại chìm trong màn đêm yên tĩnh, vắng lặng.

Em rất yêu quê hương của mình. Sau này dù có đi xa đến đâu thì hình ảnh hoàng hôn nơi quê nhà em sẽ luôn khắc ghi trong tim. Nó là niềm tự hào về mảnh đất Đà Nẵng nói riêng và cũng là của dân tộc Việt nam nói chung.

Bài viết liên quan