Tả cây phượng trong sân trường em


Tả cây phượng trong sân trường em

Bài làm

Trong sân trường em trồng rất nhiều cây để tạo bóng mát cho chúng em có thể vui chơi mỗi khi được nghỉ giữa giờ. Trong số những cây đó, em thích nhất là cây phượng trường em.

Cây phượng được trồng ngay trước cửa lớp em nhìn ra. Cây được trồng từ rất lâu, nên trông như một cây cổ thụ giữa sân trường. Cây phượng đã chứng kiến bao thăng trầm của trường em, đón bao thế hệ học sinh như chúng em. Nhìn từ xa, cây phượng tỏa bóng rộng cả một góc sân. Tán lá cây rộng, và xanh. Nhìn từ trên cao xuống tán cây phượng như một chiếc ô khổng lồ đang che mát cho sân trường em vậy.

Thân cây phượng to lắm, phải hai ba đứa học sinh chúng em mới ôm xuể gốc cây. Vỏ cây xù xì, đôi chỗ đã bong những mảng vỏ rất to, chắc có lẽ là cây đã già rồi. Những chiếc rễ cây nhô lên trên mặt sân, như những con rắn khổng lồ đang nằm phơi nắng trên nền sân vậy. Cây phượng trường em cành lá xum xuê lắm. Lá cây khi còn non thì có màu xanh non, khi già hơn thì chuyển sang màu xanh sẫm, và khi mùa thu tới nó chuyển sang màu úa vàng và dần dần rụng xuống, chuẩn bị khoác cho mình một màu áo mới xanh tươi mơn mởn.

Cây phượng cũng có quả các bạn ạ: quả phượng dài khoảng 25 xăng-ti-mét đến 30 xăng-ti-mét, mùa hè lũ trẻ con chúng em hay ra sân trường chơi và hay lấy quả phượng, đứa thì lấy làm kiếm, đứa thì lấy quả phượng để đập ra lấy nhân ở bên trong. Cây phượng còn có hoa, một loài hoa rất đẹp, được đi vào thơ ca, loài hoa phượng đỏ. Hoa phượng mọc thành từng chùm, có màu đỏ, có cánh thì lại pha chút màu trắng nữa. Hoa phượng thì nở vào mùa hè, mỗi khi hoa phượng nở là báo hiệu cho chúng em biết mùa hè sắp đến. Các bạn nữa trường em hay lấy hoa phượng để làm con bướm rồi ép vào vở cho khô.

Mỗi lần ra chơi, chúng em lại chạy ra gốc cây phượng để chơi bắn bi, nhảy dây, que chuyền,…Cây phượng to, che nắng cho dãy lớp học chúng em. Nếu một ngày mà không còn cây phượng thì chắc các lớp học sẽ bị nắng chiếu vào nhiều lắm.

Phượng nở, ve kêu, hè về, làm xuyến xao bao tâm hồn học sinh chúng em. Cây phượng đã cùng chúng em gắn bó rất lâu, và chúng em cũng có rất nhiều kỉ niệm với cây phượng này. Em rất thích cây phượng trường em.

Bài viết liên quan