Tả cây vải thiều quê em


Tả cây vải thiều quê em

Bài làm

Quê em là một vùng quê có khí hậu khá mát mẻ và phù hợp với nhiều loại cây trồng. Hơn nữa, đất đai quê em lại được trời ban tặng vô cùng màu mỡ, vì vậy bà con quê em đã tận dụng những điều kiện thuận lợi này để phát triển nghề trồng trọt. Một trong số các loại cây được bà con quê em trồng nhiều nhất chính là cây vải thiều. Và nhà em cũng trồng một vườn vải thiều. Sau đây em sẽ tả về giống cây vải thiều quê em cho mọi người nghe nhé.

Vườn vải nhà em tương đối rộng, khoảng hơn năm mươi cây. Những cây vải nhà em được trồng cũng lâu rồi và cho ra quả nhiều năm nay. Những cây vải nhà em cao trung bình khoảng 4 mét, cành lá xum xuê, nhìn từ trên cao xuống những cây vải xòe lá rộng ra như những tấm thảm màu xanh rất bắt mắt. Thân cây vải không to lắm, nhưng rất nhiều cành, có những cành lá tán lá xum xuê xòe rộng ra vài mét. Khi đông đến, những chiếc lá vải vàng úa dần rụng xuống . Mùa xuân sang, vạn vật sinh sôi, cây cối đâm trồi nảy lộc, cây vải khoác trên mình bộ áo mới, những chiếc lá xanh non mơn mởn.

Cây vải ra quả theo mùa trong năm. Từ tháng giêng, tháng hai rét ngọt, những cây vải trỗ hoa và bắt đầu kết trái. Chắt chiu những tinh hoa của trời đất, để đến tháng năm thì vườn vải bắt đầu chín rộ. Từ trên các tán lá cây xanh mướt, từng chùm vải sai lúc lỉu và chín đỏ trên cành. Nhìn từ xa, cây vải khi đang mùa quả chín, ta không thấy màu xanh mướt của lá nữa mà chỉ một màu đỏ rực của những chum vải sai nặng trĩu, thật thỏa mãn thị giác người nhìn. Quả vải khi chưa chín có màu xanh, khi chín rồi có màu đỏ ối.Da vải có gai, quả vải càng to, càng mọng thì da vải càng căng và gai vải càng lỳ xuống. Một trái vải gồm có nhiều lớp: lớp vỏ bên ngoài rồi đến lớp màng mỏng bên trong bao bọc bên trong ấy là cùi vải, hay nhiều nơi còn gọi là thịt của quả vải. Cùi vải thơm, dày và ngọt lim. Hạt vải bên trong nhỏ xíu và đen bóng. Mỗi vụ vải như vậy, nhà em có thể thu hoạch từ 3 đến 5 tạ vải, có năm bội thu đặt tới 6 đến 7 tạ vải.

Xem thêm:  Tả cảnh mùa hè - Văn mẫu lớp 7

Dưới những tán cây vải thiều rộng và mát, chúng em hay ra đó chơi. Tuổi thơ của em có lẽ cũng gắn liền và có nhiều kỷ niệm với những cây vải thiều.

Vải thiều là loài cây có giá trị rất cao. Cây vải thiều cho ra những trái vải rất thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng, rất tốt cho sức khỏe của con người. Hơn nữa, cây vải còn mang lại nhiều giá trị kinh tế cao, nhờ đó mà đời sống gia đình em cũng như bà con quê em được cải thiện hơn rất nhiều.

Em rất thích được ngắm nhìn vườn vải nhà em mỗi khi vải chín. Em thích bước ra ngoài vườn hái những trái vải chín căng mọng và thưởng thức.

Bài viết liên quan