Tả cây xoài nhà em văn mẫu lớp 5 hay nhất


Tả cây xoài nhà em văn mẫu lớp 5 hay nhất

Hướng dẫn

Cây xoài là loài cây quen thuộc trong mỗi khu vườn, bằng những quan sát thực tế cùng những hiểu biết của em về cây xoài, em hãy viết một bài văn tả lại cây xoài của gia đình em cho bạn bè cùng biết.

Để có thêm những thông tin thú vị về đặc điểm của cây xoài, các bạn có thể tham khảo thêm phần dàn ý và bài văn hoàn chỉnh tả cây xoài mà chúng tôi giới thiệu dưới đây nhé!

I. Dàn ý cho đề bài tả cây xoài của nhà em

1. Mở bài cho đề tả cây xoài của nhà em

Trong vườn nhà em trồng rất nhiều loại cây, nào là: na, bưởi, hồng xiêm,…. Mỗi cây đều có những ích lợi riêng và mỗi cây đều có những kỉ niệm gắn với tuổi thơ em. Nhưng cây mà em thích nhất và có nhiều kỉ niệm với em nhất là cây xoài do bà nội em trồng khi em còn học mẫu giáo.

2. Thân bài cho đề tả cây xoài của nhà em

– Cây xoài nhà em là giống xoài Tượng – một giống xoài rất nổi tiếng ở Bình Định

– Cây xoài được bà em trồng ở phía sau ngôi nhà của em, đến nay cây xoài đã được 5 năm tuổi

– Cây cao khoảng 2 mét rưỡi với nhiều cành chĩa ra các phía

– cây xoài như một chiếc ô khổng lồ xanh rì che rợp cả một góc vườn

– Thân cây to, vững trãi với lớp vỏ áo xì xì màu nâu xám bảo vệ cây

Xem thêm:  Phân tích khổ thơ  thứ ba của bài thơ Đây thôn Vĩ Dạ – Văn mẫu 11 tuyển chọn

– Vào mùa hè, cây xoài nhà em sẽ bắt đầu đơm hoa tạo quả:

+ Cây xoài nhà em đều ra rất nhiều hoa, những bông hoa nhỏ xíu có màu trắng vằng kết lại thành những chùm hoa lớn

+ Quả xoài nhỏ có màu xanh non, bên trong ruột quả lúc này có màu trắng và ăn có vị chua

+ Khi chín có màu cam sáng và đặc biệt là có mùi rất thơm và rất ngọt.

3. Kết bài cho đề tả cây xoài của nhà em

Cây xoài vừa là chiếc ô cản phần nào nắng gió cho ngôi nhà của em, cho em bóng mát và trái ngọt, và cũng là cây mang nhiều kỉ niệm của em với bà nội của em.

Bài liên quan chủ đề tả cảnh:

>>Miêu tả hàng phượng vĩ và tiếng ve vào một ngày hè văn mẫu tuyển chọn 2017

>>Tả con sông quê em bài văn đạt điểm 9 trong kì thi học sinh giỏi Tỉnh

>>Tả lại khu phố hay thôn xóm bản làng nơi em ở vào một ngày mùa đông lạnh giá

>>Tả lại cảnh vật quê em vào một buổi trưa hè văn mẫu chọn lọc lớp 6

II. Bài tham khảo cho đề bài tả cây xoài của nhà em

Trong vườn nhà em trồng rất nhiều loại cây, nào là: na, bưởi, hồng xiêm,…. Mỗi cây đều có những ích lợi riêng và mỗi cây đều có những kỉ niệm gắn với tuổi thơ em. Nhưng cây mà em thích nhất và có nhiều kỉ niệm với em nhất là cây xoài do bà nội em trồng khi em còn học mẫu giáo.

Xem thêm:  Kể về một trận thi đấu kéo co

Cây xoài nhà em là giống xoài Tượng – một giống xoài rất nổi tiếng ở Bình Định được bà em mang về trong một lần đi thăm họ hàng. Cây xoài được bà em trồng ở phía sau ngôi nhà của em, tính đến nay bạn ‘Xoài’ nhà em cũng đã được khoảng 5 tuổi. Cây cao khoảng 2 mét rưỡi với nhiều cành chĩa ra các phía như khung của một chiếc ô khổng lồ vậy. Gắn vào chiếc khung khổng lồ ấy là tán lá to, rộng; nhìn từ xa cây xoài như một chiếc ô khổng lồ xanh rì che rợp cả một góc vườn. Thân cây to, vững trãi với lớp vỏ áo xì xì màu nâu xám bảo vệ cây khỏi những loài vật gặm nhấm. Khi cây còn bé, vỏ cây còn mềm và có lần em đã rất nghịch khắc linh tinh lên thân cây và bà đã khuyên bảo em không được làm như vậy nữa; giờ đây thân cây vẫn còn những vết sẹo, mỗi khi nhìn thấy vết sẹo đó em biết mình thật có lỗi với cây và càng chăm sóc cho cây nhiều hơn, bảo các em bé để các em không có hành động sau như em ngày đó nữa.

Vào mùa hè, cây xoài nhà em sẽ bắt đầu đơm hoa tạo quả. Năm nào cũng vậy, xoài nhà em đều ra rất nhiều hoa, những bông hoa nhỏ xíu có màu trắng vằng kết lại thành những chùm hoa lớn mọc phần đầu các cành nhỏ. Sau một khoảng thời gian, hoa được thụ phấn và bắt đầu có những quả nhỏ, có màu xanh non, bên trong ruột quả lúc này có màu trắng và ăn có vị chua. Khi quả xoài đã bước sang giai đoạn ương là lúc xoài ăn ngon nhất, lúc này xoài có vị hơi chua và rất giòn; bà em lúc đó đã thường hái xoài để làm các món như nộm xoài, gỏi xoài,… ăn rất ngon. Giống xoài nhà em là giống xoài Tượng nên quả khi lớn rất to, khi chín có màu cam sáng và đặc biệt là có mùi rất thơm và rất ngọt.

Xem thêm:  Tả bà nội của em

Cây xoài vừa là chiếc ô cản phần nào nắng gió cho ngôi nhà của em, cho em bóng mát và trái ngọt, và cũng là cây mang nhiều kỉ niệm của em với bà nội của em. Giờ bà đã đi xa, nhưng mỗi khi ngồi hóng gió dưới gốc cây xoài em còn nhớ ngày trước mỗi buổi trưa hè nắng bà thường mắc võng dưới gốc cây xoài, bà kể chuyện cho em nghe và bà còn lấy lá xoài làm thành con trâu, cái quạt cho em chơi. Vào đầu vụ thu hoạch xoài, bố mẹ và em luôn chọn những quả xoài to, ngon nhất để thắp hương cho bà. Cây xoài sẽ luôn là người bạn thân cùng em lớn lên, em sẽ chăm sóc cho cây như lúc bà em còn sống.

Theo Nhungbaivanhay.vn

Bài viết liên quan