Tả dòng sông mùa lũ


Tả dòng sông mùa lũ

Bài làm

Tuổi thơ của mỗi người đều gắn liền với một kỉ niệm nào đó thật đẹp và bản thân tôi cũng thế. Tuổi thơ của tôi găn liền với miền quê nghèo có những hình ảnh đẹp và khá thân thuộc với mọi người như hình ảnh dòng sông, hình ảnh con thuyền, hình ảnh cây đa bến nước,… và hình ảnh khiến tôi có nhiều cảm xúc nhất đó là hình ảnh dòng sông quê tôi mùa lũ về.

  Bình thường dòng sông đó là một dòng ông hiền hòa, uốn lượn quanh lũy tre làng xanh mát. Nhưng mỗi mùa lũ về thì nó lại trở thành một con thú dữ tợn, nước ở con sông dâng lên cao ngập cả một triền dê dài.

Vào những ngày mưa lũ nước ở đâu tràn về, con sông như sục sôi, như trỗi dậy sau những ngày ngủ yên nơi đây. Sau những trận mưa rào, nước con sông rất nhiều, nó không còn là màu xanh ngắt như da trời nữa mà đã ngả sang màu đục vì những trận mưa lớn liên tiếp. Cây cối ở đây cũng vì những trận mưa lớn mà ngả nghiêng, tiêu điều, không còn xanh mượt như trước nữa. Đứng từ xa nhìn lại, dưới dòng sông những con sóng to nhỏ nối đuổi nhau xô vào bờ làm cho đất cát ở bên bờ lở nham nhở.

Đối với tôi cũng như những đứa trẻ ở đây, chúng tôi đều không thích mùa lũ. Mùa lũ làm cho mọi người đều thấy hoảng sợ và có khi thiệt hại về cả mùa màng. Và khi lũ về chúng tôi không còn được đắm mình dưới dòng sông để cùng nhau đùa nghịch, cùng nhau vui vẻ nữa.

  Nhưng thật bật ngờ, chỉ sau vài ba ngày khi trời quang mây tạnh, dòng sông lại trở về hiền hòa như lúc đầu, nó như một người mẹ che chở cho tất cả mọi người nơi đây. Nước sông lại xanh biếc, cây cối và nhà cửa ở đây lại trở về như trạng thái ban đầu. Thấp thoáng đâu đó tôi lại bắt gặp hình ảnh những đứa trẻ con trần như nhộng ra sông để tập bơi, để tắm sông sau những ngày con lũ tràn về.

  Tuy có lúc con sông dữ dội nhưng mọi người ở đây đều yêu quý nó. Bão lũ thiên tai là do tự nhiên, không ở đâu có thể tránh khỏi được, và sau những ngày lũ về như thế mọi người mới nhận ra được nhiều điều hơn. Cũng như cuộc sống của con người có lúc vui vẻ, hiền hòa, có lúc lại tối tăm, buồn phiền, và để sau này khi con người ngoái nhìn lại những gian khổ mình đã từng trải qua thì họ sẽ quý trọng hơn những gì mình có.

Bài viết liên quan