Tả lại cảnh đêm Trung thu rước đèn vui chơi


Tả lại cảnh đêm Trung thu rước đèn vui chơi

Bài làm

“ Chiếc đen ông sao, sao năm cánh tươi màu” câu hát vang lên rộn ràng mỗi mùa trung thu đến. Tết trung thu là tết đoàn viên, cũng là tết của thiếu nhi. Tôi rất thích tết trung thu vì hôm ấy, tôi sẽ cùng các bạn đi rước đèn vui chơi.

Tháng Tám đến với tiết trời se se lạnh, mùi mùa thu bay nồng nàn trên mỗi con phố. Đám trẻ con chúng tôi háo hức vì chuẩn bị trung thu. Cách trung thu hai tuần, đám trẻ trong xóm đã tụm lại với nhau cùng làm đèn, xem các bác tập múa lân, vui ơi là vui.

Thế là trung thu cũng đến, tôi cũng như đám bạn háo hức tắm rửa ăn cơm thật sớm. Đúng 7 giờ, tôi chạy theo một đám bạn khoảng năm, sáu đứa rồng rắn nối đuôi nhau mang lồng đèn ra cùng nhau đi lượn lờ từng nhà quanh xóm. Thủ tục đầu tiên của bọn trẻ con hiếu thắng chúng tôi là đọ xem lồng đèn đứa nào to nhất, đẹp nhất. Sau đó đứa vui mừng, đứa lại buồn hiu khi từng kết quả và phán xét của cả đám đưa ra cho từng chiếc lồng đèn. Đứa nào cũng muốn lòng đèn của mình là đẹp nhất, to nhất. Cuối cùng, dù đèn đứa nào đẹp nhất hay xấu nhất thì chúng tôi cũng chẳng cần quan tâm nữa mà chỉ biết hòa nhịp cùng hát vang bài hát cho đêm trăng “Tết Trung thu rước đèn đi chơi, em rước đèn đi khắp phố phường…”. Tiếng hát trong trẻo vang lên, càng làm cho không khí thêm náo nhiệt. Những tiếng hát không tròn vành, không đúng lời đúng nhịp hoàn toàn nhưng trong trẻo và thánh thiện lắm. Nếu thật sự có chị Hằng và chú Cuội và nếu có thể nghe, nhìn thấy chúng tôi đùa vui, ắt hẳn sẽ phải bay xuống đây cùng chung vui rồi.

Cứ thế, chúng tôi chạy nhảy khắp xóm với tiếng hò reo thích thú. Tiếng trông lân rộn rã, khiến những em bé và người lớn chạy ra ngoài, cùng vui với đám trẻ chúng tôi. Một lát sau mọi người đã nối thành một cái đuôi dài, náo nhiệt. Ngay giữa sân đội múa lân đang biểu diễn. Cái đầu “sư tử” lắc qua lắc lại theo nhip trống. Những người trong đội múa phối hợp với nhau thật tài tình, uốn lượn mà không có môt lỗi nhỏ. Bên kia ông Địa với cái bụng to kềnh, nhảy nhót khiến mọi người vô cùng thích thú. Ông chạy lăng xăng khắp sân, thỉnh thoảng lại lăn đùng ra, làm mọi người cười rũ rượi.

Xem múa lân xong, đám trẻ cung cả người lớn cùng nhau phá cỗ trung thu tại nhà văn hóa thôn. Nào là bưởi, bánh dẻo, bánh nướng … thật là hấp dẫ. Chúng tôi vừa ăn vừa kể với nhau nghe sự tích về chị Hằng chú Cuội.

Càng về khuya, trăng càng cao và càng sáng. Tôi và các bạn phải về nhà ngủ, trả lại sự yên tĩnh cho màn đêm. Đêm trung thu thật thú vị làm sao. Nhờ những dịp lễ như này, đã thổi vào chúng tôi tình yêu quê hương đất nước, yêu văn hóa truyền thống của dân tộc Việt.

Bài viết liên quan