Tả quang cảnh nhà tù trưởng Đăm Săn sau chiến thắng Mtao-mxay


Tả quang cảnh nhà tù trưởng Đăm Săn sau chiến thắng Mtao-mxay

Bài làm

Sử thi Ê-đê dặc biệt là sử thi Đăm-săn là một trong những thiên sử thi hoành tráng, đồ sọ nhất trong kho tàng lịch sử văn học Việt Nam. Trong đó, qua trích đoạn “Chiến thắng Mtao-Mxay”, vẻ đẹp của người anh hùng Đăm-săn và khát vọng cộng đồng giàu có, vững mạnh đã được thể hiện đặc sắc. Hãy xem cảnh nhà tù trưởng Đăm-săn sau khi chiến thắng Mtao-Mxay.

Sau khi hạ gục tù trưởng Mtao-Mxay một cách đầy hùng dũng, phi thường. Đăm Săn cho mở tiệc ăn mừng. Khắp nơi tiếng kèn, tiếng chiêng đồng chiêng bạc vang lên  rộn ràng, náo động cả một khoảng trời. Tất cả như đều lặng thinh ngày đêm để nghe tiếng chiêng trống đông vui như mừng mùa khô năm mới của ta vậy. Nhà Đăm-săn đông nghịt người, tôi tớ chật ních cả nhà ngoài. Các khách tù trưởng đến từ phương xa tới. Còn Đăm-săn, bà con xem chàng nằm trên võng, tóc thả trên sàn, hứng tóc chàng ở dưới đất là một cái nong hoa. Chàng mở tiệc ăn uống linh đình, thịt lợn, thịt trâu ăn không ngớt. Cảnh đó, đời ông bà bác câu xưa nay làm gì có!

Chàng Đăm-săn uốn không biết say, ăn không biết no, chuyện trò không biết chán. Cảnh nhà một tù trưởng giàu có sao mà vui đến thế! Rõ ràng là tù trưởng Đăm Săn đang giàu lên, chiêng lắm la nhiều. Rõ ràng là Đăm săn có chiêng đồng voi bầy, có bè bạn như nêm như xếp. Làm sao mà có được một tù trưởng đầu đội khăn nhiễu, vai mang nải hoa, đánh đâu đập tan đó, vây đâu phá nát đó như chàng. Vì vậy danh tiếng vang đi khắp vùng, đâu đâu cũng nghe thấy tiếng Đăm-săn. Cả một miền Ê-đê, ca ngợi Đam-săn là một dũng tướng chắc chết mười mươi cũng không lùi bước. Đăm săn hiện lên là một chàng tù trưởng mới giàu lên, đang tràn đáy sức trai, tiếng tăm lừng lẫy. Tiệc tùng linh đình, ăn uống đông vu kéo dài suốt cả mùa khô. Đến đây, rượu đã nhạt, ché đã phai, ai ở đâu về đấy, khách lần lượt ra về.

Xem thêm:  Phân tích vẻ đẹp Lặng lẽ Sa Pa

Như vậy, sau chiến thắng với Mtao-Mxay, cảnh tiệc ăn uống linh đình rộn ràng ấy, phần nào gửi gắm khát vọng của cha ông ta về một đất nước giàu có, đoàn kết, trường tồn thiên thu. Chỉ có thể là một người tài giỏi, phi thường như Đăm săn mới đem lại cho dân chúng canh tượng chưa từng có như thế!

Bằng nghệ thuật trì hoãn sử thi, bút pháp phóng đại, so sánh cực đỉnh, và giọng văn sôi nổi đầy tự hào, cảnh nhà tù trưởng Đăm-săn hiện lên thật mĩ lệ, hoành tráng của sư sống giàu có, tươi mới, hùng mạnh, đoàn kết.

Bài viết liên quan