Tả vườn hoa nhà em – văn lớp 5


Tả vườn hoa nhà em – văn lớp 5

Bài làm

Hàng ngày bị cuốn vào nhịp chảy của cuộc sống bộn bề với nhiều lo toan vất vả, đôi khi ta không còn thời gian dành việc thư giãn hay cho gia đình. Nhưng với niềm yêu thích cây cảnh, tuy bận rộn,bố em vẫn dành ra một khu đất nhỏ để trồng hoa. Khu vườn với thật nhiều hoa ấy có ý nghĩa với mỗi thành viên trong gia đình và với những năm tháng tuổi thơ em.

Vườn hoa nhà em rộng khoảng 30 mét vuông. Nhưng chỉ trong khoảng diện tích ấy, dưới bàn tay của bố, mảnh đất đó đã trở thành một thế giới thực thụ -một thế giới đầy màu sắc và hương thơm.  Vườn có cánh cổng làm bằng tre đơn sơ mang lại hương vị bình dị, dân dã của thôn quê ngay chính giữa lòng thành phố. Xung quanh vườn có hệ thống hàng rào tre với những cây hoa râm bụt leo phủ kín rào. Hè về, những bông hoa bung nở tươi thắm và đỏ rực như những đốm lửa nổi bật trên nền lá xanh sẫm.

Bước qua cánh cổng là cả một thế giới cây và hoa chào đón bước chân em. Ngay đầu cổng bố em trồng một bên là cây lộc vừng, một bên cây hoa đào. Đào gọi mùa xuân về cho khu vườn mỗi năm bằng những cánh hoa hồng phai, mỏng manh, mềm mại trong nắng mới. Còn khi những cánh hoa nhỏ nhắn và đỏ tươi của lộc vừng tung bay trong gió cũng là khi nắng hạ đã nhuộm vàng hương sắc của khu vườn. Bước sâu hơn vào khu vườn , trải ra trước mắt lại là các nàng hoa rạng rỡ. Đây có hoa loa kèn trắng tinh khôi. Mỗi bông hoa ngộ nghĩnh như những chiếc kèn tí hon đang vươn lên đón ánh mặt trời và hứng cả những giọt sương mai. Kia lại là những nụ cúc đỏ , vàng ,  tím đang e ấp ,còn chưa muốn phong nhụy; rồi những nàng violet tím ngát mỏng manh như những cánh bướm uyển chuyển đưa đẩy theo làn gió nhè nhẹ, những bông hoa trà trắng muốt nở to bằng cái bát con, những hoa thược dược rồi hoa mười giờ đỏ thắm. Đặc biệt là những nàng hồng nhung không có hương thơm ngào ngạt như những nàng hoa khác nhưng lại nổi bật nhờ chiếc đầm đỏ mềm mại kiêu sa đài các. Ở góc vườn, bố bắc giậu trồng thêm giàn thiên lý. Hoa thiên lí nhỏ xinh màu vàng lục nở thành những chùm lúc lỉu. Hương hoa thoang thoảng dịu nhẹ theo gió mà tỏa khắp không gian. Nắng rực rỡ, gió rười rượi, ong về tìm mật, chim về hót ca ríu rít khiến khu vườn càng rộn rã, sinh động.

Xem thêm:  Phân tích bài thơ Thương Vợ | Làm văn mẫu

Để vườn hoa luôn đẹp, bố đã dặn em cách để chăm sóc cho vườn hàng ngày. Kỉ niệm với khu vườn là những buổi chiều đi học về được cùng bố ra vườn nhổ cỏ, đào đất rồi tưới cây; là những lần cùng mẹ ra chọn những bông hoa tươi thắm nhất mang lên thắp hương ông bà tổ tiên.

Vườn hoa đã gắn bó với em từ nhỏ đến lớn. Đối với em, khu vườn ấy thật đẹp vì nó không chỉ sinh động, giàu màu sắc âm thanh mà đã trở thành một phần trong tâm hồn em.

Bài viết liên quan