Thuyết minh một loài hoa


Thuyết minh một loài hoa

Hướng dẫn

Đề bài: Anh chị hãy thuyết minh một loài hoa. Dưới đây là bài thuyết minh về hoa sen

Mở bài Thuyết minh một loài hoa

Trong đầm gì đẹp bằng sen

Lá xanh bông trắng lại chen nhụy vàng

Nhụy vàng bông trắng lá xanh

Gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn.

Hoa sen là một loài hoa rất đẹp và được rất nhiều người biết đến bởi sự thuần khiết và có truyền thống rất lâu đời. Hầu như ta được nhìn thấy sen ở rất nhiều nơi như giữa một cánh đồng, ao, bờ sông,…Loài hoa này sống ở dưới nước và mọc lên từ bùn có nguồn gốc Á Châu. Hoa rất đẹp và thơm thường thì hoa sen nở vào giữa mùa hè.

Thân bài: Thuyết minh một loài hoa

Thường thì chúng ta nhìn thấy hoa sen mọc lên từ bùn lầy, và vươn mình lên vượt khỏi mặt nước dể hướng về phía mặt trời để ra lá và nở hoa. Tuy sống dưới bùn rất là dơ dáy và bẩn thỉu nhưng loài hoa này không bao giờ bị bẩn thỉu theo mà nó lại mang một vẻ đẹp rất khác lạ với những hương thơm ngào ngạt khiến ai nhìn thấy cũng yêu thích.

Hoa sen thích hợp phát triển trong môi trường khí hậu nhiệt đới như nước ta, Từ Bắc vô Nam đi đến đâu ta cũng nhìn thấy có sen gần gũi và thân thiết đối với con người. Đồng thời hoa sen được biểu tượng cho sự đẹp đẽ và thuyền khiết của con người Việt nam. Truyền thống của nước ta là áo dài nhưng khi mặc áo dài người Việt nam hay chụp ảnh ở đầm sen hoặc ôm bó sen để chụp ảnh. Bởi vẻ đẹp của hoa sen càng trang hoàng cho vẻ đẹp thuần khiết của con người.

Vào mùa hè trên những góc phố của Hà Nội có những con người chăm chỉ cần cù bán những gánh hàng rong có rất nhiều loại hoa và đặc biệt có rất nhiều hoa sen. Khi khách du lịch đến đây họ rất thích ngắm nhìn, chụp ảnh cảnh sắc phố phường với những gánh hoa như vậy. Hoa sen còn được tượng trưng cho Bác Hồ, vị cha già vĩ đại của dân tộc vì thế mà có câu:

Tháp Mười đẹp nhất bông sen

Việt Nam đẹp nhất có tên Bác Hồ.

Hoa sen nhìn ngoài tưởng trừng rất là giản dị, tao nhã và thuần khiết nhưng lại mang ý nghĩa lớn bởi nó hiện thân cho tinh cách, lối sống và tâm hồn của con người Việt nam. Sen là một món quà vô giá được thiên nhiên ban tặng tất cả những thứ ở sen ta đều có thể sử dụng làm dược phẩm được. Bởi sen rất tốt cho sực khỏe của con người. Gương sen hình phếu và xốp dùng làm thuốc có tác dụng cầm máu và được chế biến để trị bệnh băng huyết và cao huyết áp. Hạt sen là một món ăn dân dã cực kì ngon và tốt cho sức khỏe nó dùng để trị chứng mất ngủ và suy nhược cơ thể. Tâm sen có màu xanh dùng để pha trà rất là thơm. Lá sen dùng để đun nước uống giúp cơ thể thanh nhiệt. Ngó sen để chữa bệnh gan. Như vậy ta thấy được hoa sen có rất nhiều công dụng tốt đúng là một món quà từ thiên nhiên ban tặng đồng thời hoa sen lại mang đậm bản sắc dân tộc Việt Nam.

Xem thêm:  Thuyết minh cây đàn Ghi-ta

Kết luận Thuyết minh một loài hoa

Qua đây ta thấy được hoa sen không chỉ đẹp mà còn rất có ích cho con người. Dù thời gian có thay đổi nhưng bản chất của hoa sen mãi không thay đổi giống như tính cách và lối sống của con người “Việt Nam gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn”. Nó thật sự là một biểu tượng tiêu biểu nhất cho nền văn hóa truyền thống của nước Việt Nam ta.

Theo Nhungbaivanhay.vn

Bài viết liên quan