Thuyết minh về Chùa bà đanh


Thuyết minh về Chùa bà đanh

Hướng dẫn

Đềbài: Em hãy viết bài văn giới thiệu thuyết minh về chùa bà đanh

Mở bài Thuyết minh về Chùa bà đanh

Nước ta là một nước giàu truyền thống tốt đẹp được truyền từ đời này sang đời khác, với nền văn hóa mang đậm bản sắc dân tộc, một trong số đó có tín ngưỡng là điều mà được nhân dân ta gìn giữ, và phát triển. Có rất nhiều ngôi chùa ở nước ta được xây dựng, trong đó có một ngôi chúa cũng khá nổi tiếng được mọi người lưu truyền trong dân gian là chùa Bà Đanh.

Thân bài Thuyết minh về Chùa bà đanh

Tuy nhiên, ngôi chùa này không phải nổi tiếng biết đến vì có đông đúc khách thập phương đến dâng hương, lễ chùa mà nổi tiếng bởi giai thoại: “ Vắng như chùa Bà Đanh” đây là câu nói được rất nhiều người sử dụng hàng ngày để nói lên sự vắng vẻ, ít người đến nơi đây. Chùa Bà Đanh là một ngôi chùa nhỏ thuộc thôn Đanh, xã Ngọc Sơn, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam. Chùa nằm ở hướng Nam,quay mặt ra dòng sông Đáy hiền hòa, trìu mến. Chùa Bà Đanh hay còn có tên tự khác là chùa Bảo Sơn, đây là một ngôi chùa được đánh giá là cổ kính bậc nhất của tỉnh Hà Nam.

Nhưng sẽ có rất nhiều người thắc mắc tại sao ngôi chùa lại ít người đến như vậy, đáng nhẽ nó rất cổ kính và thiêng liêng như vậy thì phải nhiều người đến dâng hương, tham quan sao lại ngược lại. Tất cả đều có nguyên nhân của nó hết cả, khi bàn về vấn đề này đã có rất nhiều ý kiến khác nhau, có người cho rằng, do là trước đây chùa Bà Đanh có tên gọi là chùa Bà Banh vì trong ngôi chùa có thờ một bức tượng người đàn bà đang ngồi banh chân.

Xem thêm:  Phân tích bài ngắm trăng của Hồ Chí Minh ngữ văn 8

Lại có ý kiến khác cho rằng, do chiến tranh, người dân nơi đây đã dần di cư đến nơi khác, chính vì thế ngôi chùa này trở nên hoang vắng, hiu quạnh, hoặc là do ai trái ý hoặc phỉ báng sẽ bị trừng trị… Vì thế khách thập phương không dám đến, hay nằm ở một vị trí không đẹp, vắng vẻ người qua lại, không tiện đường giao thông. Rất nhiều nguyên nhân nên đến bây giờ chưa lý giải đâu mới là nguyên nhân chính dẫn đến việc ngôi chùa vắng như vậy, tất cả đều có cơ sở riêng với sự chứng minh chặt chẽ.

Đi đến nơi vẻ ngoài vắng vẻ nhưng khi vào bên trong chùa Bà Đanh cũng như nhiều chùa khác ở miền Bắc Việt Nam trên điện thờ rất phong phú gồm nhiều tượng Phật và tượng Bồ Tát. Đây là nét tiêu biểu chung cho các chùa thờ Phật theo phái Đại Thừa. Trong chùa không chỉ có tượng Phật mà còn có tượng của Đạo giáo như: Thái Thượng Lão Quân, Nam Tào, Bắc Đẩu và các tượng Tam Phủ, Tứ Phủ của tín ngưỡng dân gian.

Khi đến thăm chùa Ba Đanh, nhiều người sẽ có cách cảm nhận khác so với những gì mà trong dân gian đòn đại không chỉ được thưởng ngoạn vẻ đẹp của sông núi hữu tình, cảnh vật thơ mộng, trữ tình mà còn được trải nghiệm một cảm giác linh thiêng nơi đây với pho tượng Bà Đanh ngồi thiền trên ngắm được sơn màu đen bóng, khuôn mặt hiền từ, phúc hậu khác rất nhiều với mọi người đồn đại.

Xem thêm:  Thuyết minh về cây chuối

Do sự phát triển của đất nước nên ngày nay nhà nước ta đã có sự đầu tư và phát triển cho ngôi chùa, do đường xá đã được tu sửa, những người khách thập phương đã đến đây đông hơn, không còn vắng vẻ như trước nữa, cũng một phần nhiều người tò mò về những truyền thuyết mọi người kể, khi đã được Bộ văn hóa và du lịch cấp bằng di tích quốc gia, cùng với hệ thống đường xá được tu sửa thuận lợi cho việc đi lại, chùa Bà Đanh đã đông đúc khách hành hương cúng bái đến nơi đây.

Kết luận Thuyết minh về Chùa bà đanh

Vì vậy những gì là tín ngưỡng tốt đẹp của đất nước ta thì con người Việt Nam cần giữ gìn, bảo vệ và phát huy, để cho các bạn nước ngoài đến thăm nước ta sẽ thấy một đất nước có nhiều truyền thống tốt đẹp, có nền văn hóa lâu đời, được con cháu nối tiếp phát huy, đất nước thêm tươi sáng.

Theo Nhungbaivanhay.vn

Bài viết liên quan