Thuyết minh về chuyện cưới xin của người Mường


Thuyết minh về chuyện cưới xin của người Mường

Hướng dẫn

Đề bài: Em hãy viết bài văn giới thiệu thuyết minh về chuyện cưới xin của người dân tộc Mường ở nước ta

Mở bài Thuyết minh về chuyện cưới xin của người Mường

Một đất nước có nhiều dân tộc cùng sinh sống trên cùng một lãnh thổ nên có những bản sắc riêng không thể lẫn vào đâu được, kể đến chuyện cưới xin của người Mường cũng có nét độc đáo riêng mang bản chất của người Mường.

Thân bài Thuyết minh về chuyện cưới xin của người Mường

Chuyện cưới xin là chuyện cả đời người, vô cùng trọng đại, thiêng liêng, để chuẩn bị một đám cưới cũng như các dân tộc khác, người Mường họ cũng phải chuẩn bị một cách chu đáo, công phu, kì công, cẩn thận, tránh những sai sót không đáng có. Người Mường từ xưa đã theo chế độ một vợ một chồng, không có chuyện đa thê, cưới nhiều vợ như một số dân tộc thiểu số khác, qua đó thể hiện được sự tiến bộ trong phong tục và suy nghĩ của họ.

Nhưng họ vẫn có suy nghĩ là “bố mẹ đặt đâu con ngồi đấy” người con gái không có quyền được lựa chọn, cho dù người mình không yêu vẫn phải lấy vì do bố mẹ đã chọn. Để chuẩn bị một đám cưới của người Mường rất là tốn kém, phức tạp, nhà trai phải bỏ ra rất nhiều tiền bạc, công sức, phải chuẩn bị rất lâu thì một đám cưới mới được đồng thuận cả hai bên nhà và mới có thể diễn ra được.

Xem thêm:  Trình bày cảm nghĩ về bi kịch của nhân vật Vũ Như Tô trong đoạn trích Vĩnh biệt Cửu Trùng Đài của Nguyễn Huy Tưởng

Trong mỗi đám cưới của người Mường không thể thiếu những ông mối, bà mối. Vì họ sẽ đại diện cho nhà trai sang nhà gái đặt vấn đề cưới hỏi, tiền thách cưới, những vấn đề có trong buổi lễ hôm đó,.. nếu nhà gái không đồng ý với số của thách cưới bên nhà trai đưa ra thì bà mối sẽ về bàn bạc lại với nhà trai, sau đó lại sang nhà gái để đặt vấn đề cho hai bên cùng thỏa thuận.

Sau khi thỏa thuận thành công thì hai bên tổ chức lễ cưới, nhà trai sẽ mang lễ vật sang thách cưới nhà gái trước một hôm. Và trong đoàn đưa dâu sẽ được quy định một cách rõ ràng, những người thuộc hàng cao niên sẽ đảm nhận vị trí trưởng đoàn, nhà trai còn phải chuẩn bị quà cho người làm mối để lễ cưới diễn ra một cách suôn sẻ.

Hình thức cưới của người Mường được chia làm hai hình thức là cưới con dâu và cưới con rể, và hai người lấy nhau phải là người ngoại tộc, càng xa nòi giống của họ hàng càng tốt, đây lại thể hiện thêm sự tiến bộ trong quan niệm cưới xin của người Mường, những nghi lễ trong đám cưới diễn ra phức tạp và tốn nhiều thời gian và công sức của mỗi người khi tham gia đám cưới.

Cùng với sự phát triển tiên tiến hiện đại như ngày nay, quan niệm của người Mường cũng dần thay đổi, đám cưới cũng được đơn giản rất nhiều nhưng vẫn giữ các nét đặc trưng cơ bản trong đám cưới truyền thống, không còn tục “cha mẹ đặt đâu con ngồi đấy” các đôi trai gái sẽ được tự do tìm hiểu nhau thấy hợp, và nhà trai có thể thách cưới được nhà gái thì đám cưới sẽ được diễn ra.

Xem thêm:  Một trận đánh kì quặc (Về đoạn trích Đánh nhau với cối xay gió, trích tiểu thuyết Đôn Ki-hô-tê của Xéc-van-tét) – Bình giảng Ngữ Văn 8

Không chỉ đơn giản là đám cưới của một dân tộc trong 54 dân tộc Việt Nam, chuyện cưới xin của người Mường còn thể hiện một ý nghĩa nhân văn sâu sắc, một giá trị văn hóa cao đẹp, mang đậm bản sắc văn hóa của dân tộc, hình ảnh đám cưới còn khiến ta thêm tự hào phát huy những giá trị tốt đẹp của truyền thống nước nhà

Dù trải qua một thời gian dài, theo năm tháng đám cưới của người Mường vẫn gìn giữ và truyền lại cho các đời, từ đời này sang đời khác không bị mai một đi, tạo nên những giá trị và ý nghĩa mạnh mẽ, đến bây giờ đám cưới của họ vẫn giữ được những quy định và phong tục trong đám cưới khiến cho ý nghĩa thêm cho bản sắc văn hóa của dân tộc không thể lẫn được.

Kết luận Thuyết minh về chuyện cưới xin của người Mường

Chính vì thế, những giá trị văn hóa ấy cần được lưu giữ và lưu truyền cho các thế hệ sau, làm tăng thêm giá trị truyền thống, góp phần sự hội nhập của nước nhà vẫn giữ được những nét đặc trưng riêng vốn sẵn có.

Theo Nhungbaivanhay.vn

Bài viết liên quan