Thuyết minh về món ăn dân tộc phở Hà Nội


Thuyết minh về món ăn dân tộc phở Hà Nội

Hướng dẫn

Thuyết minh về món ăn dân tộc phở Hà Nội

(Văn mẫu lớp 10) – Em hãy thuyết minh về món ăn dân tộc: phở Hà Nội (Bài văn thuyết minh của bạn Vương Thị Trang lớp 10A1 trường THPT chuyên Lê Hồng Phong).

BÀI LÀM

Một trong những nét hấp dẫn của Việt Nam với du khách quốc tế và cũng là nét đặc trưng đáng tự hào trong lòng người dân đất Việt đó là ẩm thực. Ẩm thực Việt Nam thu hút bởi chất đồng nội và hương vị luyến lưu mãi trong lòng người. Trong số những món ăn truyền thống đặc trưng của dân tộc, tôi bị quyến rũ bởi phở Hà Nội.

Gọi là phở Hà Nội đơn giản bởi vì nó làm ra ở Hà Nội. Phở là món ăn được chế biến khắp ba miền, vùng miền nào cũng vậy, bà nội trợ nào cũng vậy, họ đều có thể nấu phở. Tuy nhiên, nếu muốn thưởng thức món phở đặc trưng nhất, xuất sắc nhất thì nhất định phải đến Hà Nội. Dạo quanh một vòng phố cổ Hà Nội, những cửa hàng phở truyền thống có khắp các góc phố, ngõ hẻm. Hương phở đưa dẫn lối bước chân người.

Rất khó để xác định nguồn gốc của bất kì món ăn nào, nhất là khi món đó có tính phổ biến. Theo các chuyên gia ẩm thực, phở xuất hiện vào đầu thế kỉ XX. Nơi xuất hiện của phở vẫn đang gây ra nhiều tranh cãi, đa phần cho rằng phở ra đời ở Nam Định. Tuy nhiên, hầu hết mọi người cũng công nhận rằng, Hà Nội mới chính là nơi khiến cho phở trở nên nổi tiếng, làm sống lại linh hồn món phở dân tộc, đưa nó vươn ra ẩm thực quốc tế.

Xem thêm:  Phân tích bài thơ Độc tiểu thanh kí của Nguyễn Du

Theo thời gian, món phở có nhiều biến tấu đa dạng hơn. Ban đầu phở là loại phở bò nấu chín. Sau đó, phở được nấu theo nhiều kiểu khác nhau có thể nấu phở tái, phở cuốn, phở xào… Nguyên liệu của phở có thể là phở bò, phở gà, phở ngan…

Phở được làm từ nhiều nguyên liệu dân dã. Nguyên liệu chính của phở là bánh phở trắng thái sợi. Bánh phở được làm từ gạo, giống như một dạng mỳ nước. Nước dùng nấu phở là nước xương và một vài loại hương liệu như gừng, hành khô, quế… Nước dùng là “linh hồn” của món phở. Phở được cho thêm thịt bò hoặc thịt gà. Phở được ăn trong tô lớn, ăn nóng và có thể kèm vài loại rau thơm.

Phở ở Hà Nội có vài đặc điểm riêng biệt. Người Hà Nội ăn phở chủ yếu vào buổi sáng và thường không ăn kèm với các món ăn khác. Mỗi quán phở ở Hà Nội, các chủ quán đều có bí kíp nấu phở riêng và có phong cách bán phở riêng. Những quán phở Hà Nội đã duy trì hàng chục năm, truyền từ đời này sang đời khác. Đến bất cứ quán phở nào, bạn cũng sẽ có một menu sẵn các loại phở để chọn. Những sợi phở trắng, dai, mềm dịu cùng thứ nước dùng nóng sốt, ngọt thấm vào từng tế bào vị giác. Người ăn phở gần như chẳng kịp dừng mà nói chuyện, chỉ mải mê sùm sụp từng miếng phở, quên hết mọi thứ xung quanh. Cho đến miếng phở cuối cùng vẫn như còn ấm trong miệng.

Xem thêm:  Cô giáo Thu Hiền

Món phở Hà Nội trở thành nguồn cảm hứng cho nhiều người nghệ sĩ. Phở đi vào văn học, được nhắc đến trong nhiều tác phẩm của Thạch Lam (“Hà Nội băm sáu phố phường”), Vũ Bằng (“Miếng ngon Hà Nội”), Nguyễn Tuân…

Thời gian gần đây, rất nhiều người bán tán tới hiện tượng “bún mắng, cháo chửi”. Rất nhiều quán ăn, bao gồm cả quán phở có “phong cách” phục vụ rất tiêu cực. Họ sẵn sàng mắng nhiếc hay đuổi khách hàng bởi họ tự tin về món phở của mình nhất định sẽ luôn hút chân du khách. Tuy rằng về lĩnh vực ẩm thực được khen ngợi nhưng phong cách phục vụ này dường như làm hình ảnh người Việt thân tình, hiếu khách bị xấu đi. Ho vọng rằng mỗi chủ cửa hàng sẽ có cách ứng xử tốt hơn trong tương lai.

Ngày nay, phở được đóng gói trong nhiều loại bao bì tiện dụng nhưng nếu muốn thưởng thức vị phở truyền thống nổi tiếng của dân tộc thì chắc chắn phải đến Phố cổ Hà Nội. Phở chính là “quốc hồn, quốc túy” của dân tộc Việt Nam.

Theo Nhungbaivanhay.vn

Bài viết liên quan