Thuyết minh về một con vật nuôi hữu ích (con trâu)


Thuyết minh về một con vật nuôi hữu ích (con trâu)

Hướng dẫn

Đề bài: Trâu là vật nuôi rất quen thuộc với làng quê Việt Nam, Em hãy viết bài văn thuyết minh về một con vật nuôi hữu ích (con trâu)

Mở bài Thuyết minh về một con vật nuôi hữu ích (con trâu)

Từ bao đời nay hình ảnh con trâu kéo cày trên đồng ruộng là hình ảnh hết sức quen thuộc đối với người dân Việt Nam. Vì thế đôi khi con trâu trở thành người bạn tâm tình của người nông dân Việt như qua câu thơ:

“Trâu ơi ta bảo trâu này

Trâu ra ngoài ruộng trâu cày với ta

Cấy cày vốn nghiệp nông gia

Ta đây trâu đấy ai mà quản công”.

Thân bài Thuyết minh về một con vật nuôi hữu ích

Hình ảnh con trâu đối với nền nông nghiệp Việt Nam. Hiện tại vẫn chưa có tài liệu nào nói chính xác về nguồn gốc của loài trâu mà chỉ biết rằng trâu đã có từ rất lâu khoảng 5000 đến 7 triệu năm về trước dựa trên hóa thạch của trâu bò để phán đoán.

Tính đến nay, dòng họ trâu bò có hơn 100 loài và được phân bố rộng châu Á, châu Âu, …đa dạng về chủng loại. Chúng có đặc tính, thân trâu vạm vỡ, thường có màu xám hoặc đen, bụng to, thóp ngắn, có cái đuôi dài. Mỗi năm chúng đẻ từ một đến 2 lứa mỗi lứa một con, giống như người vậy. Tầm vóc lớn, trọng lượng khoảng từ 300 kg đến 1 tấn. Con cái khoảng từ 150 đến 500kg, con đực khoảng từ 450 đến gần tấn.

Khả năng chịu đựng gian khổ tốt. Như chúng ta đã biết, trâu sống gắn liền với tuổi thơ của con người, đặc biệt là những cô cậu ở nông thôn, làng quê Việt Nam. Trâu là người bạn, người đồng hành cùng con người trên các cánh đồng, ngày nay khi nông thôn đổi mới, cũng là lúc mà trâu bò được nghỉ ngơi nhưng thật sự dù máy móc có hiện đại như thế nào thì trâu vẫn đóng vai trò quan trọng trong mỗi gia đình nhân dân Việt Nam.

Trâu là biểu tượng đẹp đẽ về đức tính cần cù, chịu thương, chịu khó của người dân Việt Nam, trong kì Seagame 22 được tổ chức tại Việt Nam trâu vàng được lựa chọn là linh vật của đất nước ta, đại diện đi tới tất cả 11 nước trong khu vực Đông Nam Á, không phải đơn thuần mà trâu được lựa chọn mà vì những đóng góp to lớn và không thể phủ nhận được của loài trâu trong đời sống của người nông dân nói riêng và của dân tộc Việt Nam nói chung.

Trâu thuộc trong 12 con giáp, có thể nói trâu đóng một vai trò quan trọng trong đời sống của người dân, là đầu cơ nghiệp, là bạn của nông dân giúp nông dân cày bừa, chở và đem thóc lúa từ đồng về nhà.

Loài trâu còn góp phần vào nền văn hóa hàng thế kỉ trôi qua, có lẽ truyền thống yêu nước thương nòi được bắt nguồn từ loài trâu, trâu trở thành báu vật của người nông dân Việt, trên nền của bức tranh đồng quê thiên nhiên. Bên cạnh cánh đồng xanh tươi tốt, thẳng cánh cò bay, lũy tre làng thì hình ảnh quen thuộc đó là hình tượng con trâu.

Xem thêm:  Tả vườn rau của gia đình em bài văn mẫu có nội dung đặc sắc nhất

Thân bài Thuyết minh về một con vật nuôi hữu ích

Qua loài trâu ta thấy được cuộc sống về mọi mặt của động vật, con người chỉ vì miếng cơm manh áo đã có lúc tàn nhẫn, bóc lột hết mức sức lao động của chúng. Tuy ngày hôm nay công cụ, máy móc, hiện đại đã thay thế cho sức trâu. Nhưng trâu vẫn đóng vai trò quan trọng trong đời sống và sản xuất, vì thế chúng ta phải biết yêu quý và bảo vệ chúng.

Theo Nhungbaivanhay.vn

Bài viết liên quan