Thuyết minh về một loài động vật hoang dã


Thuyết minh về một loài động vật hoang dã

Hướng dẫn

Đề bài: Em hãy thuyết minh về một loài động vật hoang dã. Bài thuyết minh về con hổ của một bạn học sinh ở Hà Nội

Mở bài Thuyết minh về một loài động vật hoang dã

Không phải ngẫu nhiên mà con hổ được xếp vào là một trong 12 con giáp trong vô số động vật hiện nay. Nhắc tới hổ là người ta nhắc tới một chúa tể sơn lâm, nó được mệnh danh như thế bởi nó có sức mạnh vượt trội so với những loài động vật khác. Con vật hung dữ và to lớn vẫn được bảo tồn, phát triển cho tới ngày hôm nay.

Thân bài Thuyết minh về một loài động vật hoang dã

Hãy cùng nhau xem nó to và lớn như thế nào mà nó lại có sức mạnh như thế: một con hổ trung bình có cân nặng từ 100 đến 300 kg, hổ đực thì cân năng của nó dao động từ 150kg đến 310 kg, còn hổ cái thì khoảng từ 100 đến 200 kg và dài tầm 2,3 đến 2.8 mét, còn hổ đực thì dài hơn khoảng từ 2,7 đến 3,5 mét. Vì chúng sở hữu cân nặng tuyệt vời như thế nên chúng tỏ ra mình là loài có sức mạnh phi thường, nó giúp chúng bắt mồi một cách thuận lợi, dù cân nặng của chúng có lớn đến như vậy nhưng chúng không hề chậm chạp chút nào mà ngược lại hổ là loại nhanh nhạy, tinh mắt, tốc độ chạy của nó rất kinh khủng, vì thế nếu như con mồi nào đã rơi vào tầm ngắm của nó thì có thể thoát thân được.

Xem thêm:  Dàn ý phân tích nhân vật anh thanh niên trong truyện Lặng lẽ Sa Pa

Nhìn vào lông của nó cũng giống như những chú meo mà chúng ta hay chăm bẵm ở nhà, chúng có bộ lông rất đẹp, màu chủ yếu là màu vàng và màu đen xen lẫn vào nhau, chúng có vằn trứng và ngực của nó thì thường là màu trắng. chính vì hổ có bộ lông đẹp như thế nên con người đã tìm mọi cách để bắt chúng và lấy bộ lông của nó làm quần áo, dày dép. Khiến chúng đứng trước nguy cơ bị tuyệt chủng do tình trạng săn bắn diễn ra ngày càng nhiều và manh động khiến chúng ta không thể kiểm soát được.

Diện tích sống của chúng lên tới 160 km, tạo thành một quần thể mà ở đó có cả hổ đực và hổ mẹ tạo thành tập tính, thức ăn của chúng là thịt từ các loài trâu, bò, lơn, ngựa,… mỗi ngày chúng có thể tiêu thụ được khoảng 27kg thịt và có thể nhịn đói được từ 2 đến 3 ngày, chúng có thể săn mồi tài tình như thế ngoài sức khỏe dũng mãnh thì chúng còn sở hữu bộ răng nanh vừa dài vừa sắc khoảng từ 5 đến 8 cm.

Khoảng từ 3 tuổi thì hổ cái có thể giao phối và sinh sản, nó mang thai khoảng từ 3 đển 4 tháng, mỗi lứa của nó dao động từ 2-3 con và khả năng tử vong là có thể xảy ra vì chúng giống như chó mèo vậy, khi mới sinh ra chúng chưa hề mở mắt nên không thể nhìn được.

Xem thêm:  Hướng dẫn soạn bài Chân tay tai mắt miệng

Hổ có nhiều loại và được phân bố trên những canh rừng ở phía Bắc Nam Mỹ, nói chung hổ là động vật ăn thịt vì thế bất cứ con vật nào cũng trở thành đố tượng săn mồi cho chúng. Nó thích tự do và bị giam cầm chính là điều mà hổ ghét nhất, để phục cho nhu cầu của khách hàng thì các vườn thú thường mua những con hổ về mà nhuốt chúng trong chuống, con người thì thích thú khi được tận mắt nhìn thấy chúng bằng da bằng thịt, còn chúng lại tỏ ra chán đời, không muốn giao lưu với ai. Nhà thơ Thế Lữ đang từng mượn hình ảnh hổ bị giam cầm để nói lên tâm trạng của nhà thơ lúc đó, chỉ muốn phá vỡ khung sắt đó để có thể ra ngoài mà bay nhảy.

Càng lớn thì hổ tỏ nên tinh ranh hơn, chúng bắt mồi chuẩn xác hơn. Về mùa sinh sản là chúng tự tìm đến nhau để giao phối, duy trì nòi giống của mình, nó cũng giống như người vậy, còn con hổ đực thì lại trăng hoa, lúc có cô này, lúc cô kia, nhưng những con hổ cái thì ngược lại chúng lại rất chung tình, do vậy để chọn bạn đời giao phối hổ cái lại lựa chọn kỹ càng.

Sau thời gian giao phối đó thì khoảng hơn trăm ngày thì những con hổ con ra đời, khi mới chào đời những chú hổ này tỏ ra yếu ớt, không có vẻ gì là hung dữ giống những bố mẹ chúng vậy, chúng cũng có khả năng tử vong cao, nếu mẹ của nó không có kinh nghiệm bởi chúng non nớt và không thể nhìn được.

Xem thêm:  Thuyết minh về con gà trống văn 9

Kết luận Thuyết minh về một loài động vật hoang dã

Loài Hổ đã được thế giới đưa vào danh sách những động vật cần được bảo tồn, hung dữ nhưng đó là bản năng của nó, tính hoang dã của nó được thể hiện một cách triệt để. Chúng ta cần có những chiến dịch để chung tay bảo vệ loài động vật này trước nguy cơ tuyệt chủng, vì nạn buôn bán lông để làm phụ kiện cho con người đang diễn ra một cách nghiêm trọng và đáng báo động.

Theo Nhungbaivanhay.vn

Bài viết liên quan