Thuyết minh về một loài hoa ở địa phương em (hoa lan)


Thuyết minh về một loài hoa ở địa phương em (hoa lan)

Hướng dẫn

Đề bài: Em hãy thuyết minh về một loài hoa ở địa phương em. Bài thuyết minh về hoa lan của một bạn học sinh ở Đà Lạt

Mở bài Thuyết minh về một loài hoa ở địa phương em

Thiên nhiên và con người Đà Lạt đi vào những áng văn thơ, những bức tranh ảnh đẹp đẽ in đậm vào trong tim mỗi người. Song có ai miêu tả như thế nào thì chỉ có đặt chân đến chúng ta mới có những cảm nhận thật của riêng mình.

Còn gì tuyệt hơn khi có thể chạy trốn cái nóng của Sài Gòn đến với Đà Lạt yên bình, đến với con người phương Nam chưa bao giờ cảm nhận được cái lạnh vào mùa đông. Nếu đã dừng chân ở chốn này bạn sẽ cảm thấy vô cùng tuyệt vời với tiết trời se se lạnh rất dễ chịu. đây cũng chính là môi trường thuận lợi cho cây cối phát triển sinh sôi nảy nở, đặc biệt có một giống hoa mà khi nhắc tới Đà Lạt là bạn sẽ không thể nào quên được, đó là hoa Lan.

Thân bài: Thuyết minh về một loài hoa ở địa phương em (hoa lan)

Nhận thấy được vẻ đẹp và tiềm năng vốn có của hoa lan nhiều những đã chủ động lựa chọn loại hoa này vào kinh doanh, kết hợp du lịch. Loại lan chủ yếu được lựa chọn là lan rừng, lan rừng cũng có rất nhiều loại khác nhau, người ta thường chọn những củ già để tạo nên những cây con mới, bởi chúng cho giống cây tốt nhất, trong một thời gian ngắn chúng ta có thể nhân giống ra từ các cây lớn, sau đó những cây non khác chúng ta lại trồng ra ở một cây chậu mới.

Xem thêm:  Phân tích nội dung chính của những câu hát về tình yêu quê hương, đất nước, con người

Vào các dịp lễ hội, Festival hoa, thì các vườn hoa ở Đà Lạt cùng nhau khoe sắc tranh tài. Hoa lan được biết đến là Vương giả chi hoa, nghĩa là một trong những loài hoa đứng đầu về cả chủng loại, sức sống.

Những vườn lan ở Đà Lạt đều được hình thành bởi những người say mê hoa lan họ nâng niu, chăm sóc, tạo hình đều xuất phát từ tình yêu với lòai hoa này. 7 loài hoa phong lan Đà Lạt tuyệt đẹp được giới thiệu sau đây bao gồm:1 làLan Cattleya, 2 là Lan Cymbidium – Địa Lan, 3 là Lan Dendrobium, 4 làLan Hài Helen – Paphiopedilum helenae, 5 là Lan Vanda, 6 là Lan Vũ Nữ – Oncidium, 7 là Lan Odontoglossum.

Mỗi độ xuân sang, tết đến, bên cạnh những thú chơi hoa, cây cảnh ngày lễ là hoa mai, hoa đào, cây quất thì đối với người dân hoa lan cũng là một lựa chọn tốt, đây là thực vật lớn nhất trong loại cây một lá mầm, trên toàn thế giới có khoảng hơn 100.000 loài hoa lan, trong đó ở nước ta có tới hàng trăm loại, chủ yếu bây giờ là hoa lai, còn hoa rừng chỉ chiếm 25%.

Ngoài Đà Lạt thì hoa lan được trông phổ biển ở các vùng núi cao trên vách đá cheo leo ở các tỉnh miền núi phía Bắc nước ta. Hoặc như ở hốc núi đá vôi Nho Quan hay Cúc Phương lại có nhiều lan hài vệ nữ mọc, trong thơ ca thì loài hoa này được ví như “ chiếc hài của Thần vệ nữ” tức là một bộ phận, một chi tiết quan trong điểm tô cho vẻ đẹp của một người con gái xinh đẹp.

Xem thêm:  Cảm nhận bài thơ Sang thu-Hữu Thỉnh

Nếu bạn để ý, ở nước ta còn có loài hoa Lan gấm, đây là một loài hoa vô cùng đẹp và quý, chúng phân bố chủ yếu ở các dọc dải Trường Sơn nước ta, hoa được nở thành từng chùm, màu hoa xen lẫn nhau gồm hồng, tím, màu trắng những màu này không quá chói lóa, cũng không quá cầu kỳ mà chúng dịu dàng, nhẹ nhàng, rất đỗi điềm đạm, tinh khiết của màu trắng, hài hòa của màu hồng, đằm thắm trong một màu tím, chúng kết hợp với nhau tạo nên một màu sắc vừa tao nhã vừa thanh lịch, khiến người ngắm hoa thật sự xao xuyến.

Hoa Lan đẹp về hoa thì lá của nó cũng không kém phần long trọng, nó được xem là một trong những điểm hấp dẫn, thu hút khách hàng, tùy vào mỗi loại, đối với Lan chân rốt thì lá thường ngắn, nhọn, dẹt, xếp thành hàng đều đặn và thích mắt, lan quả táo thì củ nó phồng lên nên người ta gọi nó bằng cái tên dễ nghe, dễ gọi như vậy.

Chính vì thế những người chơi hoa, sành hoa thường trồng một cây trong khu vườn, khu nhà của mình để giúp ngôi nhà có thêm sức sống, đặc biệt là mỗi dịp tết đến xuân về, loài hoa này được lựa chọn để trang trí, chúng có mùi hương không quá ngắt, nhẹ nhàng, thoang thoảng.

Kết luận bài văn: Thuyết minh về một loài hoa ở địa phương em

Ngày nay, khi đất nước phát triển, nhu cầu con người ngày càng cao, vì thế những thú chơi hoa tao nhã dần dần hình thành nên các nhóm, tổ chức các cuộc thi, các buổi festival hoa. Đây là dịp để những người yêu hoa gặp gỡ, chia sẻ, giao lưu với nhau về chuyện cây hoa, và hoa lan được nhiều người chọn để tham dự buổi thi.

Xem thêm:  Làm sáng tỏ cây tục ngữ Nhàn cư vi bất thiện bằng những dẫn chứng trong cuộc sống và văn học

Theo Nhungbaivanhay.vn

Bài viết liên quan