Tìm từ trái nghĩa với câu “sống chết mặc bay” và giải thích câu tục ngữ đấy


Tìm từ trái nghĩa với câu “sống chết mặc bay” và giải thích câu tục ngữ đấy

Hướng dẫn

Đề bài: Anh chị hãy tìm từ trái nghĩa với câu “sống chết mặc bay” và giải thích câu tục ngữ đấy

Mở bài Tìm từ trái nghĩa với câu “sống chết mặc bay” và giải thích câu tục ngữ đấy

Nhân dân Việt Nam từ trước đến nay luôn lòng thương người vô bờ bến, nó trở thành truyền thống và đạo lý làm người của cả dân tộc Việt Nam, chính vì thế để răn dạy và khuyên bảo chúng ta hãy sống sao cho thật đáng là một con người, sống trái với kiểu “sống chết mặc bay” trong tác phẩm cùng tên của Phạm Duy Tốn. một trong những câu tục ngữ nói lên điều đó là câu “thương người như thể thương thân”.

Thân bài Tìm từ trái nghĩa với câu “sống chết mặc bay” và giải thích câu tục ngữ đấy

Chúng ta hãy cùng tìm hiểu để làm rõ ý nghĩa của câu tục ngữ ở trên:

Câu tục ngữ là lời khuyên, lời chỉ bảo của ông cha ta sống thì phải biết yêu thương, giúp đỡ và đùm bọc lẫn nhau, hãy sống vì nhau, một người vì mọi người chứ đừng mọi người vì một người, sẽ khiến bạn trở thành người thừa thãi trong cái xã hội này. Câu tục ngữ có hai vế rõ ràng,”thương người” chỉ ai trong chúng ta đều tồn tại một thứ gọi là tình yêu thương đồng loại với nhau, những lúc khó khăn, hoạn nạn thì nó mới thật sự cần và thấu hiểu lẫn nhau, “thương thân” ai cũng biết thương và chăm sóc lấy bản thân mình được tốt nhất, luôn làm những điều mà mình thấy tốt cho cơ thể như ăn cái này có lợi cho sức khỏe, cái kia hại cho cơ thể thì không bao giờ sử dụng. Khi ghép hai vế này thành một câu thì nó lại là lời khuyên nhủ chúng ta hãy biết yêu thương đồng loại, yêu thương con người giống như yêu bản thân mình vậy, như thế bạn sẽ được mọi người yêu quý và tôn trọng, đừng chỉ chăm chăm sống cho mỗi bản thân mình mà thờ ơ với những diễn biến của xã hội.ư

Trong cuộc sống, có kiểu người này người kia, có những người lại sống một cách vô tâm, thờ ơ với mọi vấn đề, như thấy cướp giật, người bị thương cũng chỉ lướt nhẹ nhìn xong rồi vụt đi mất hút, để người đó nằm trơ trọi trên đường chỉ vì sợ vạ lây, do thói ích kỷ, ngại khó, ngại khổ mà không muốn dính dáng tới việc của người khác.

Nhưng cũng có rất nhiều người trong xã hội này, họ luôn tồn tại trong mình một chữ “tình” họ có thể chưa bằng ai, chưa giàu hơn ai, cũng có thể là họ có chút của ăn của để, nhưng họ sẵn sàng quyên góp gia tài của mình cho những người khốn khổ và cần tới nó hơn, ví dụ quyên góp tiền ủng hộ nhân dân lũ lụt, chung sức giúp đỡ nhau khi khó khăn, gian khổ “một miếng khi đói bằng một gói khi no” chỉ cần chia sẻ cho nhau, yêu thương lẫn nhau thì điều tệ nhất cũng có thể xảy ra.

Chúng ta sống trong một cộng đồng mà giá trị nhân văn được đề cao hơn hết, vì thế những người sống chỉ vì bản thân mình sẽ bị xã hội xa lánh và ruồng bỏ. Nếu bạn thương chính bản thân mình như thế nào thì hãy thương người khác như chính bạn vậy, vì không ai đoán trước được tương lai, bạn cũng không thể chắc chắn mình lúc nào cũng sống an lành và sung sướng được bởi cuộc đời là một chuỗi ngày dài bất tận và khó khăn và thử thách, chúng ta có thể vấp ngã trên chính con đường thân thuộc ấy những lúc như vậy ngoài tự thân mình ra thì cần có sự giúp đỡ, ủng hộ của người khác thì chúng ta mới có thể tồn tại và phát triển được.

Xem thêm:  Cảm nghĩ về bài văn Mẹ tôi lớp 7 hay nhất

Kết luận Tìm từ trái nghĩa với câu “sống chết mặc bay” và giải thích câu tục ngữ đấy

Câu tục ngữ là lời khuyên, nhắn nhủ về đạo lý làm người, phải biết yêu thương và đùm bọc lẫn nhau, “thương người như thể thương thân” hãy sống vì người khác, sống sao không thẹn với lòng, bởi đó là đạo lý, là lẽ sống, là tình con người, chứ không phải là thứ mà chúng ta muốn vứt đi thì vứt, muốn giữ lại thì giữ, đó là quyền của chúng ta được.

Theo Nhungbaivanhay.vn

Bài viết liên quan