Tóm tắt đoạn trích Tức nước vỡ bờ


Đề bài: Anh (chị) hãy tóm tắt đoạn trích Tức nước vỡ bờ.

Bài làm

Đoạn trích Tức nước vỡ bờ được trích trong tác phẩm nổi tiếng Chị Dậu của nhà văn nam cao. Đoạn trích kể về cuộc sống nghèo khổ cùng với sự thống trị áp bức của chế độ xã hội thực dân phong kiến đã đẩy con người vào những bước đường cùng của sự khó khăn, đói khổ.

Câu chuyện mang nội dung cuộc sống của gia đình nhà chị Dậu. Khi vụ thuế đang trong thời điểm gay gắt nhất, quan trên sắp về tận làng để đôn đốc thuế sưu. Bọn tay sai khắp nơi hung hãn xông vào nhà những người còn chưa nộp thuế để đánh trói, bắt bớ, cùm kẹp tra khảo. Chị Dậu đã phải bán cả mấy gánh khoai, đàn chó con cùng đứa con gái lớn cho cụ Nghị Quế để lấy tiền nộp sưu cho chồng, thế nhưng bọn hào lý ngang ngược lại còn bắt chị phải nộp sưu cho người em chồng đã chết từ năm ngoái. Vì thế, chúng vẫn không chịu buông tha cho gia đình chị dậu,  không có tiền nộp sưu nên anh Dậu bị bọn tay sai bắt lôi ra đình đánh đập, sau khi được trả về nhà chỉ còn là một thân xác rũ rượi sau trận ốm đêm qua cùng những trận đòn roi thô bạo của bọn lính sai. Được bà lão hàng xóm thương tình tốt bụng cho chị dậu một bát gạo, chị vội mang nấu cháo cho chồng ăn. Thế nhưng, xót xa thay, khi anh Dậu còn chưa kịp ăn được miếng cháo thì tên cai lệ và người nhà lý trưởng đã xông vào nhà, đòi bắt trói anh Dậu giải đi.

Xem thêm:  Phân tích tâm lý và tình cảm tích cách của bé Thu trong lần gặp cha lần cuối khi ông Sáu về thăm nhà

Chị Dậu nhìn thấy tình cảnh như vậy, liền hết sức van xin tha cho chồng chị. Thói quen nhân nhục khiến chị chỉ dám năn nỉ, khơi gợi lòng nhân từ của tên cai lệ: “ cháu van ông, nhà cháu vửa mới tỉnh được một lúc, ông tha cho!” Thế nhưng lũ tay sai nào để ý đến những lời cầu khẩn tha thiết của người phụ nữ ấy, chúng xúm vào hung hăng để bắt trói anh Dậu. Tay chúng lăm lăm những roi song, tay thước, dây thừng, còn đánh cả chị Dậu. Chị tức quá không để cho chúng dẫn anh Dậu đi, liền dùng hết sức lực chống cự và chị cãi bằng lý lẽ: “ chồng tôi đau ốm, ông không được phép hành hạ”. Tên cai lệ vẫn nhảy vào người anh Dậu sau khi bị chị tát. Lúc này, chị uất ức vùng lên thách thức: “ Mày trói chồng bà, bà cho mày xem” và đánh ngã hai tên tay sai. Sức lẻo khẻo của mấy anh chàng nghiện ngập không chạy kịp với sức xô đẩy của người đàn bà lực điền. Sự bùng nổ ấy là quá trình chịu đựng lâu dài của sự tàn ác, bất công, dẫn đến cảnh “ tức nước vỡ bờ” trong nội tâm chị Dậu.

Bài viết liên quan