Tóm tắt giá trị nội dung và giá trị nghệ thuật tác phẩm Chữ người tử tù của Nguyễn Tuân


Tóm tắt giá trị nội dung và giá trị nghệ thuật tác phẩm Chữ người tử tù của Nguyễn Tuân

Hướng dẫn

Đề bài: Anh chị hãy tóm tắt giá trị nội dung và giá trị nghệ thuật tác phẩm Chữ người tử tùcủa Nguyễn Tuân.

Bài tham khảo

“Chữ người tử tù” là truyện ngắn xuất sắc của nhà văn Nguyễn Tuân, đây cũng là tác phẩm tiêu biểu cho tài năng và phong cách sáng tác của ông trước cách mạng tháng Tám 1945. Thành công của truyện ngắn không chỉ bởi nội dung, tình huống truyện đặc sắc mà còn bởi nghệ thuật xây dựng nhân vật, tình huông điêu luyện, tinh tế.

Về mặt nội dung:

Truyện ngắn “Chữ người tử tù” đã khắc họa đầy sống động vẻ đẹp của hai nhân vật là Huấn Cao và viên quản ngục, đặc biệt là vẻ đẹp tài hoa, khí phách hơn người và thiên lương cao đẹp của Huấn Cao. Huấn Cao là người anh hùng đầu đội trời chân đạp đất, người nghệ sĩ tài hoa với tài viết chữ đẹp. Viên quản ngục tuy làm việctrong môi trường đen tối của ngục tù phong kiến nhưng lại mang một tâm hồn đẹp với biệt nhỡn liên tài: Đam mê và quý trọng người tài, cái đẹp.

Thông qua việc xây dựng hai hình tượng: Huấn Cao và Viên quản ngục, nhà văn Nguyễn Tuân đã gửi gắm quan điểm thẩm mĩ của mình về nghệ thuật và cái đẹp trong cuộc sống: cái tài và cái tâm, cái thiện và cái đẹp có mối quan hệ khăng khít không thể tách rời.

Xem thêm:  Hướng dẫn soạn văn Từ ấy của tác giả Tố Hữu – Chương trình Ngữ văn lớp 11

Cảnh tượng đắt giá nhất trong tác phẩm là khoảnh khắc Huấn Cao viết chữ tặng viên quản ngục ngay trong ngục tối. Qua cảnh tượng có một không hai ấy nhà văn đã làm nổi bật lên tư tưởng chủ đề của truyện: Ánh sáng của cái đẹp, của thiên lương trong sáng có thể đẩy lùi bóng tối của cái xấu xa, nhơ bẩn. Qua đó nhà văn thể hiện sự trân trọng đối với cái đẹp, cái thiện và nhân cách cao thượng của con người.

Về nghệ thuật:

Nhà văn Nguyễn Tuân đã xây dựng được tình huống truyện độc đáo và những chi tiết đắt giá góp phần thể hiện tư tưởng chủ đề của tác phẩm.

Xây dựng thành công nhân vật với những nét tính cách và những vẻ đẹp riêng biệt

Sử dụng có hiệu quả thủ pháp nghệ thuật đối lập, tương phản để làm nổi bật lên vẻ đẹp, phẩm chất của nhân vật.

Kết hợp được những yếu tố hiện đại và truyền thống mang đến sự mới mẻ cho truyện ngắn, một sự mới mẻ mang đậm phong cách Nguyễn Tuân.

Theo Nhungbaivanhay.vn

Bài viết liên quan