Tóm tắt tác phẩm Chí phèo


Đề bài: Anh (chị) hãy tóm tắt tác phẩm Chí phèo.

Bài làm

Tác phẩm Chí phèo của nhà văn Nam Cao kể về cuộc đời của nhân vật chính mang tên Chí Phèo. Hắn vốn là một đứa trẻ mồ côi cha mẹ, bị bỏ rơi ở trong lò gạch cũ tại làng Vũ Đại rồi được người ta cưu mang về nuôi. Khi lớn lên, hắn đi ở đợ hết nhà này đến nhà khác để kiếm miếng nuôi thân. Hắn vào làm canh điền cho cụ nhà Bá Kiến, thế nhưng vợ ba nhà Bá Kiến lại có ý với hắn, bắt hắn xoa bụng đấm lưng. Rồi bỗng một hôm, hắn bị bắt giải đi tù. Sau một thời gian dài ở tù đã biến Chí thành một con người hoàn toàn khác. Không còn hình ảnh anh Chí hiền lành, chất phác hồi nào, giờ đây khuôn mặt của hắn chi chít những vết sẹo cũng những hình xăm dữ tợn. Hắn uống rượu cả ngày, và cứ khi say hắn lại chửi, hắn chửi đời, chửi người rồi khiến người ta nghĩ rằng: “ chắc hắn trừ mỉnh ra”. Hắn trở thành một tay chuyên đâm thuê chém mướn, rạch mặt ăn vạ, là một con quỷ dữ của làng Vũ Đại, ai ai cũng chán ghét, khiếp sợ.

Tình cờ một đêm trăng, hắn uống rượu say như mọi ngày, rồi lảo đảo trở về chiếc lều rách nát của mình. Bỗng nhiên, khi đi qua bờ sông, hắn nhìn thấy Thị nở đang há hốc mồm nằm ngủ dưới ánh trăng. Thời khắc ấy, hắn nhìn thấy Thị thật đẹp, đêm đó họ đã ăn nằm với nhau. Ngày hôm sau tỉnh giấc, Chí bỗng bị đau bụng, nôn mửa, bị cảm, Thị đã nấu cho hắn một bát cháo hành. Từ khi cha sinh mẹ đẻ,, lần đầu tiên hắn nhận được sự quan tâm, chăm sóc từ một người phụ nữ. Bỗng nhiên, hắn thèm được lương thiện, được có một cuộc sống tử tế của con người. Thế nhưng, bà cô nhà Thị nở đã xỉa xói vào mặt Thị khi biết chuyện Thị và Chí ăn nằm, qua lại với nhau. Sau đó, hắn đã bị Thị giúi cho một cái ngã lăn xuống đất. Hắn ngộ ra rằng, xã hội này chẳng ai còn chấp nhận một con người thối nát như hắn.

Xem thêm:  Nghị luận xã hội về hút thuốc lá ở học sinh hiện nay

Hắn lại tìm đến rượu, uống mãi nhưng khốn thay, càng uống lại càng tỉnh. Hắn đi đến nhà Bá Kiến với con dao ở thắt lưng, hắn dọa giết Bá Kiến rồi hét lên rằng: “ Ai cho tao làm người lương thiện”. Hắn chém chết bá kiến rồi cũng tự tay kết liễu cuộc đời mình.

Sau khi hay tin Bá Kiến và Chí Phèo chết, cả làng Vũ Đại đều trở nên nhốn nhác, xôn xao. Bà cô càng chì chiết Thị Nở, thế nhưng, Thị lại chợt hoang mang nghĩ đến bụng mình, và thấp thoáng nhìn thấy hình ảnh của một cái lò gạch cũ bỏ không. Liệu sẽ có một thằng Chí con nào ra đời ở làng Vũ Đại nữa hay chăng?.

Từ khóa tìm kiếm:

  • https://nhungbaivanhay vn/tom-tat-tac-pham-chi-pheo html

Bài viết liên quan