Tóm tắt tác phẩm Hai đứa trẻ


Đề bài: Anh (chị) hãy tóm tắt tác phẩm Hai đứa trẻ.

Bài làm

Truyện ngắn Hai đứa trẻ là một trong những truyện ngắn đặc sắc của nhà văn Thạch Lam, được in trong tập Nắng trong vườn. Câu chuyện có sự pha trộn hài hòa giữa yếu tố lãng mạn và đời thực, chạm đến trái tim của biết bao độc giả.

Câu chuyện xoay xung quanh cuộc sống của hai chị em Liên và An. Vào một buổi chiều mẹ đi vắng, hai chị em được giao công việc giúp mẹ giao trông coi cửa hàng tạp hóa nhỏ tại một phố huyện nghèo bên cạnh ga xe lửa. Trước đây, cuộc sống của gia đình hai chị em Liên An khá sung túc, đầm ấm và đầy đủ ở Hà Nội. Thế nhưng, sau khi kinh tế gia đình bị sa sút, cha bị mất việc, cả nhà phải chuyển từ Hà Nội về khu phố huyện sinh sống.

Tại nơi đây, có rất nhiều những người dân ở các khu vực khác nhau tụ họp về đây sinh sống. Gia đình Liên, An mở một sạp tạp hóa nhỏ, trông chờ để bán cho những vị hành khách đi chuyến tàu đêm từ Hà Nội về. Cuộc sống nơi đây khá đơn điệu, buồn bã, không còn đâu dáng vẻ phồn hoa tấp nập của chốn Hà Thành. Xung quanh chúng là cuộc sống đơn giản, có phần nghèo khổ của chị Tí, Bác Siêu, bác Xẩm. Nhìn những ánh đèn tàu cùng tiếng bánh xe lăn qua phố huyện, rồi khuất dạng vào trong bóng đêm dày đặc, chỉ còn lại tiếng im ắng của những căn nhà lụp xụp, tối đèn nơi phố huyện. Đó là cũng là lúc những người đã phải ngồi đợi buôn bán cả ngày trời dọn hàng và trở về nhà sau một ngày ế ẩm. Mãi đến khi có người nhắc liên dọn hàng, cô chị mới giật mình giục em:” vào đóng cửa hàng thôi, không mẹ mắng chết”. Hôm ấy là ngày phiên vậy mà bán hàng cũng chẳng ăn thua, hai chị em đóng cửa hàng rồi ngắm nhìn phong cảnh ngoài phố. Những khung cảnh ngày thường vẫn đang diễn ra, nào là gánh phở của Bác Siêu, câu chuyện của chị tí. Tuy hai chị em đã buồn ngủ ríu cả mắt nhưng vẫn cố thức  để khuya một chút nữa rồi mới đi ngủ. Chúng chỉ muốn được nhìn thấy chuyến tàu cuối cùng của đêm khuya. Chuyến tàu có những con người Hà Nội, nơi mà Liên và An đã từng có những kỉ niệm hạnh phúc, vui vẻ.

Xem thêm:  Nghị luận câu ca dao: Lời nói chẳng mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau

Giấc ngủ tìm đến hai chị em, Chị cúi xuống vực em vào trong cửa hàng rồi cùng mơ về một thế giới với những ánh đèn. Hình ảnh Liên thấy mình sống giữa những con người xa lạ cùng với chiếc đèn con con của chị Tí. Thế nhưng, chừng ấy cũng đã ánh lên hi vọng sống tươi sáng hơn về tương lai phía trước của những con người nơi đây.

Bài viết liên quan