Tóm tắt truyện Chiếc thuyền ngoài xa


Đề bài: Anh (chị) hãy tóm tắt truyện Chiếc thuyền ngoài xa

Bài làm

Chiếc thuyền ngoài xa là tên một truyện ngắn của nhà văn Nguyễn Minh Châu. Truyện được in lần đầu tiên trong tập “ Bến quê” và sau đó được đổi tên lấy làm tên chung của tập truyện ngắn vào năm 1983.

Câu chuyện bắt đầu với nhân vật Phùng- là một nhiếp ảnh tài hoa và rất đam mê với nghề. Sau khi nhận được lệnh của trưởng phòng về việc đi chụp một tấm ảnh về cảnh biển để bổ sung vào bộ ảnh lịch cuối năm. Anh đã quyết định quay trở lại một vùng biển miền Trung nơi mà ngày xưa anh đã từng chiến đấu. Anh cắm trại trên biển rất nhiều ngày để tìm kiếm những khung hình đẹp nhất. Sau một thời gian phục kích, anh đã chụp được một cảnh đắt giá: đó là hình ảnh chiếc thuyền ngoài xa đang ẩn hiện trong sương sớm. “ Mũi thuyền in một nét mơ hồ lòe nhòe vào bầu sương mù trắng như sữa pha đôi chút màu hồng hồng do ánh mặt trời chiếu vào”’. Phùng nhanh chóng bấm liên thanh một hồi, một vẻ đẹp hết mực đơn giản nhưng say đắm lòng người.

Thế nhưng, sau khi chiếc thuyền dần tiến vào bờ, anh đã chứng kiến những cảnh tưởng khó tin rằng: hai vợ chồng người dân chài bước vào bờ, người đàn bà với dáng người thô kệch, khuôn mặt đầy những vết rỗ, theo sau là một người đàn ông mặt đỏ tía tai, bỗng lao vào đánh đập người đàn bà ấy. Đứa con trai vì muốn bảo vệ mẹ mà đã đánh lại cha của mình.

Xem thêm:  Nghị luận xã hội về vấn đề rác thải

Những ngày sau đó, anh Phùng lại chứng kiến cảnh người phụ nữ bị đánh đập rất nhiều lần. Anh muốn ngăn cản nên đã lao vào đánh nhau với người đàn ông đó và bị thương nhẹ. Tòa án đã gọi người đàn bà đến.

Theo lời mời của Chánh án Đẩu, người phụ nữ ấy sau khi ra tòa đã từ chối sự giúp đỡ của chánh ánh và anh Phùng. Chị kể những nỗi khó khăn vất vả, những câu chuyện của cuộc đời mình. Thế nhưng khó khăn đến mấy, chị cũng quyết không bỏ người  chồng vũ phu kia. Chị biết chỉ vì cái nghèo, cái khổ mà khiến chồng chị trở thành một con người như thế, chị không muốn con của chị không có được gia đình hoàn chỉnh. Qua câu chuyện của chị, chánh án Đẩu và anh Phùng đã vỡ lẽ và chiêm nghiệm được rất nhiều điều trong cuộc sống. Cuộc đời còn nhiều góc khuất mà nghệ thuật chưa thể vươn tới và thấu hiểu được. Anh nhận ra rằng, anh cần phải tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm thực tế hơn nữa, bởi lý thuyết trên sách vở chẳng thể nào so sánh được với cuộc sống.

Rời khu biển ấy với khá nhiều bức anh, anh đã chọn được một tấm vào bộ lịch “ tĩnh vật hoàn toàn” về thuyền và biển. Mỗi lần đứng trước tấm ảnh, anh lại nhìn thấy hình ảnh của người đàn bà làng chài, lam lũ ẩn hiện trong lớp sương màu hồng hồng của ánh ban mai.

Xem thêm:  Soạn bài Vịnh khoa thi hương của Tú Xương

Từ khóa tìm kiếm:

  • https://nhungbaivanhay vn/tom-tat-truyen-chiec-thuyen-ngoai-xa html

Bài viết liên quan