Tóm tắt truyện Làng của Kim Lân


Đề bài: Anh (chị) hãy tóm tắt truyện Làng của Kim Lân.

Bài làm

Truyện làng của nhà văn Kim Lân ra đời vào năm 1948 trong bối cảnh đất nước đang cùng nhau chung tay đánh đuổi giặc Pháp.

Câu chuyện kể về nhân vật ông Hai là người có tình yêu rất lớn với Làng. Ông thường dành rất nhiều lời khen cùng niềm tự hào về làng của ông. Vì chiến tranh mà ông cùng gia đình phải rời làng đi tản cư. Từ ngày xa làng, lòng ông lúc nào cũng nhớ những kỉ niệm về ngôi làng chợ Dầu. Ông nhớ con đường làng lát đá xanh trời mưa trời gió tha hồ đi khắp nơi mà chẳng sợ bùn bẩn. Rồi ông khoe làng của ông toàn những con người yêu nước, có ông viên tổng đốc. Ông hãnh diện cho làng khi chẳng có cái làng nào mà có dinh cơ cụ thượng to như làng ông. Ông cũng là một người dân vô cùng yêu nước, sẵn sàng vì nước mà chiến đấu, ông gia nhập phong trào khởi nghĩa từ thời kỳ còn bóng tối.

Thế mà, bỗng một hôm ông nghe tin làng Chợ Dầu việt gian theo Tây. Ông hai lặng đi tưởng như không thở được rồi chỉ biết cúi gằm mặt đi về. Biết bao nỗi tủi hờn, xấu hổ rồi căm phẫn nảy ra trong lòng ông. Ông buồn chán và lo sợ suốt mấy ngày chẳng dám đi đâu, ở trong nhà ông nghe ngóng thấy ai nói gì cũng tưởng rằng họ đang bàn tán về làng mình. Đã vậy, mụ chủ nhà  còn có ý muốn đuổi cả gia đình ông đi vì không muốn chứa chấp người của làng Việt gian. Ông chỉ biết ngồi lẳng lặng trên giường với biết bao suy nghĩ tủi cực. Bây giờ mà đi thì biết đem nhau đi đâu bây giờ. Nước mắt ông giàn giua, câu nói “ cả làng chúng nó việt gian theo tây “ của người đàn bà tản cư hôm trước lại dội lên trong tâm trí ông. Ông muốn quay trở lại làng, nhưng làng theo Tây…..Sau biết bao suy nghĩ đấu tranh, ông quyết rằng ông không thể quay trở về ngôi làng ấy. “ Làng thì yêu thật, nhưng làng theo tây mất rồi thì phải thù”. Ông trò chuyện tâm sự cùng đứa con trai bé bỏng như để nói cho rõ lòng mình. Ông biết, ông phải theo kháng chiến, nghe theo tiếng gọi của cụ Hồ Chí Minh chứ không thể theo giặc.

Xem thêm:  Em hãy nghị luận xã hội về tình trạng học vẹt, học tủ ở học sinh hiện nay

Bỗng một hôm, ông Hai hay tin cải chính làng chợ Dầu không theo Tây, cái tin ấy là láo. “ Tây nó đốt nhà tôi rồi bác ạ” thế mà lại làm lòng ông vui phơi phới. Ông khoe và loan tin mừng này đến tất cả mọi người, rồi ông lại say sưa kể đến hôm Tây nó vào khủng bố làng ông, có bao nhiêu thằng, bao nhiêu việt gian, dân quân tự vệ thế nào rành rọt, tỉ mỉ như chính ông đang tham gia đánh giặc ấy vậy.

Bài viết liên quan