Tóm tắt truyện Lặng lẽ Sa Pa


Đề bài: Anh (chị) hãy tóm tắt truyện Lặng lẽ Sa pa.

Bài làm

Truyện ngắn Lặng lẽ Sa Pa của nhà văn Nguyễn Thành Long được sáng tác năm 1970 trong chuyến đi thực tế của tác giả ở Lào Cai. Đây là một trong những truyện ngắn tiêu biểu ở đề tài viết văn về cuộc sống mới hòa bình, xây dựng chủ nghĩa xã hội miền bắc.

Câu chuyện mở đầu bằng một chuyến xe khách từ Hà nội đi lên lào Cai, trên xe có một ông họa sỹ già, một cô kỹ sư rất trẻ cùng bác lái xe. Họ tình cờ quen nhau và cùng nhau trò chuyện trên suốt đoạn đường đi. Để lại sau lưng những khung cảnh của thiên nhiên Sa pa, nơi nắng đốt cháy rừng cây, mạ bạc con đèo, rồi từng đám mây bị nắng xua tan cuộn tròn lại từng cục. Bác lái xe say sưa giới thiệu cho ông họa sĩ và cô kỹ sư để làm quen với anh thanh niên đang đảm nhiệm công việc tại đài khí tượng trên đỉnh yên sơn.

Sau khi đến nơi, họ đã có dịp trò chuyện cùng với anh thanh niên. Cuộc gặp gỡ chỉ vỏn vẹn trong vòng 30 phút nhưng anh thanh niên đã kịp tăng cho cô kỹ sư một đóa hoa, anh pha trà, trò chuyện và kể vể cuộc sống của mình với mọi người. Anh yêu công việc của mình, tuy có rất nhiều vất vả khó khăn nhưng anh tự hào với nó. Với anh, công việc là niềm vui là lẽ sống. Sau những chia sẻ chân thành và cởi mở, ông họa sỹ đã ngỏ ý muốn ghi lại hình ảnh anh thanh niên bằng nét bút kí họa và “ người con trai ấy đáng yêu thật nhưng làm cho ông nhọc quá”.  Thế nhưng, anh thanh niên đã nhẹ nhàng từ chối lời đề nghị ấy vì anh muốn giới thiệu cho ông những người khác mà anh cho là xứng đáng để vẽ hơn anh.

Xem thêm:  Phân tích hình tượng người anh hùng Nguyễn Huệ trong “Hoàng Lê nhất thống chí”

Thời gian chuyện trò đã hết, khi chia tay, ông họa sỹ hứa sẽ quay trở lại vùng đất nơi đây để kể những câu chuyện cuộc sống dưới xuôi cho anh thanh niên, còn cô kỹ sư với bó hoa trong tay càng trở nên vững tin hơn về quyết định lên Lào cai công tác. Cuộc gặp gỡ nơi đây là khơi tên trong tâm tư cô gái những tình cảm và suy nghĩ mới mẻ, cao đẹp hơn về con người nơi đây. Nắng chiếu làm rực rỡ những đóa hoa, cái bắt tay nồng ấm của cô gái dành cho anh thanh niên khiến anh chợt ngại ngùng. Anh thanh niên vội quay sang và  ấn cái làn đầy một giổ trứng vào tay bác lái xe cùng những tình cảm chân thành dành cho những con người xa lạ bỗng trở nên gần gũi chỉ bằng những câu chuyện hết mực giản đơn.

Bài viết liên quan