Tóm tắt truyện ngắn Lão Hạc


Đề bài: Anh (chị) hãy tóm tắt truyện ngắn Lão Hạc

Bài làm

Tác phẩm Lão Hạc được sáng tác bởi ngòi bút sâu sắc của nhà văn Nam Cao vào năm 1943. Tác phẩm là một trong những truyện ngắn rất tiêu biểu kể về cuộc sống nghèo khổ, bế tắc của những người nông dân sống trong chế độ xã hội phong kiến xưa.

 Tác phẩm kể về cuộc đời của ông lão Hạc- một người nông dân nghèo khổ, vợ lão mất sớm. Lão có duy nhất một câu con trai  nhưng vì nhà quá nghèo, không đủ tiền cho lo cậu trai cưới vợ. Vì thế, anh ta phẫn chí, để lại người cha già ở nhà một mình rồi  bỏ đi làm đồn điền cao su. Cuối cùng, ông chỉ còn mỗi chú chó Vàng làm bạn.

Sau bao năm đợi chờ con trai chở về, lão Hạc chỉ biết làm thuê cuốc mướn sống qua ngày. Lão dồn hết tâm huyết tình cảm chăm sóc chú chó Vàng, xem nó như đứa con thân yêu của mình. Thế nhưng, sau một trận ốm đau dai dẳng, nhà cửa chẳng có gì quý giá, lão chẳn còn đủ sức để đi làm. Đến đồng tiền cuối cùng trong nhà cũng hết, lão Hạc đành phải dứt ruột đi đến một quyết định hết sức khó khăn.

Lão phải mang bán con chó Vàng mà lão hết lòng yêu thương chăm sóc bao lâu nay vì lão chẳng còn lựa chọn nào khác. Mảnh vườn con con nho nhỏ, là tài sản đáng giá nhất của cuộc đời lão, lão muốn dành để lại cho đứa con trai duy nhất của mình. Sau khi bán chó, lão mang cả số tiền ấy cũng mảnh vườn để nhờ cho ông giáo trông coi hộ. Những ngày sau đó, lão sống trong cô quạnh, nhặt nhạnh từng củ dong, củ ráy ăn để sống qua ngày. Ông giáo là người tốt bụng, muốn giúp đỡ lão nhưng lão từ chối. Lão không muốn trở thành gánh nặng cho bất kì ai.

Xem thêm:  Thuyết minh về một loài cây “cây tre”

Thế rồi một hôm, lão xin ít bả chó của anh Binh Tư và nói rằng ông muốn bẫy một con chó lạc khác về để làm thịt, uống rượu. Ông giáo biết chuyện, rất thất vọng vì luôn nghĩ ông Hạc là một con người hiền lành, chất phác, thương yêu động vật như con người. Nhưng một tin sét đánh qua tai, Lão Hạc chết. Hóa ra, Lão xin bả chó về để tự tử- lão lựa chọn một cái chết thật đau đớn dữ dội. Ông giáo mới hiểu ra rằng, lão đã lựa chọn cái chết để bảo vệ thanh danh, lòng tự trọng duy nhất của lão. Lão không muốn vì lão mà con trai của lão phải có thêm gánh nặng, những người thương mến lão phải lo lắng trong khi cuộc sống của họ đã quá nghèo đói. Cái chết đối với lão, như một con đường giải thoát duy nhất.

Bài viết liên quan