Tóm tắt truyện Ông già và biển cả, nhận định của công chúng về tác phẩm này


Tóm tắt truyện Ông già và biển cả, nhận định của công chúng về tác phẩm này

Hướng dẫn

Đề bài: Anh chị hãy Tóm tắt truyện Ông già và biển cả và nêu nhận định của công chúng về tác phẩm này?

Tóm tắt truyện Ông già và biển cả

Ông lão đánh cá tên là Xanchiagô đã tám mươi tư ngày liền không kiếm được con cá nào, được chú bé Manôlin phụ giúp, hai ông cháu “biết rằng mình sẽ đi rất xa”, rồi một con cá cắn câu. Đó là con cá kiếm rất to, rất khỏe. Vật lộn ba ngày đêm lão mới bắt được con cá kiếm đó.

Trên đường đem con cá về đất liền, hết đàn cá mập này đến đàn cá mập khác đã rỉa sạch con cá kiếm, chỉ còn trơ lại bộ xương.

Sản phẩm lao động bỗng chốc bị cướp sạch, ông lão Xanchiagô rất tiếc nuối, nhưng, trong giấc ngủ ông lão lại “mơ về những con sư tử”, như thế nghĩa là ý chí của con người là bất tử. Và hàm nghĩa của tác phẩm được rút ra từ hành trình săn đuổi con cá lớn mà ông lão hằng mơ ước là một ẩn dụ về hình tượng con người theo đuổi một khát vọng lớn lao.

Nhận định của công chúng về tác phẩm Ông già và biển cả:

Hêminguê có nhiều tác phẩm nổi tiếng và một trong số đó là Ông già và biển cả Tác phẩm này được các nhà nghiên cứu và công chúng văn học đánh giá rất cao. về vị trí của nó trong toàn bộ sáng tác của Hêminguê, đã có một số người coi đây là “khúc hát của con thiên nga” — ý nói: tác phẩm cuối cùng viết trước khi chết là tác phẩm hay nhất.

Xem thêm:  Soạn bài Xuất dương lưu biệt của Phan Bội Châu văn 11

Theo Nhungbaivanhay.vn

Bài viết liên quan