Trình bày ý kiến của em về câu: “lửa thử vàng, gian nan thử sức”


Trình bày ý kiến của em về câu: “lửa thử vàng, gian nan thử sức”

Hướng dẫn

Đề bài: Em hãy trình bày ý kiến của mình về câu tục ngữ: “lửa thử vàng, gian nan thử sức”

Mở bài Trình bày ý kiến của em về câu: “lửa thử vàng, gian nan thử sức”

Cuộc sống là chuỗi ngày vất vả và gian lao, để đi tới thành công chúng ta phải luôn cố gắng và lòng quyết tâm không ngại khó ngại khổ, trên con đường để tới đích của mình là con đường đầy chông gai và gian khổ, không phải lúc nào cũng có hoa thơm cỏ lạ, trải đầy thảm đỏ cho chúng ta. Tục ngữ có câu “lửa thử vàng, gian nan thử sức” để ví von về nghị lực và lòng quyết tâm của bạn khi thực hiện điều gì đó.

Thân bài Trình bày ý kiến của em về câu: “lửa thử vàng, gian nan thử sức”

Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về nghĩa bóng và nghĩa đen của câu tục ngữ, trước tiên ta phải phân tích và làm rõ từng từ ngữ, từ “lửa”, “vàng”, là hai thứ quá quen thuộc với chúng ta, theo kinh nghiệm từ thời xa xưa, muốn biết đó là vàng thật và giả, xấu hay tốt, hay nếu muốn biết độ tuổi chính xác của vàng thì chỉ cần bỏ vàng vào lửa, nó sẽ cho ta kết quả ngay. Chúng ta biết rằng vàng thật sự quý giá, nếu vàng mà không có lửa để thử thì con người không dám chắc đó là vàng thật hay giả.

Xem thêm:  Nghị luận thế nào là tự trọng – tự trọng trong ứng xử

Con người cũng vậy, hai câu với hai vế hoàn toàn khác nhau, nhưng lại đặt trong cùng một chỉnh thể để nhấn mạnh câu trước, câu trước là bổ sung, bổ trợ cho câu sau. “Gian nan thử sức” có nghĩa là con người trước bao nhiêu giông tố, khó khăn của cuộc đời lại có thể gục ngã, tài năng và nghị lực của con người là hai yếu tố song hành và bổ sung cho nhau, nếu có tài năng nhưng không có nghị lực, lòng quyết tâm để làm thì chẳng làm được điều gì hết, có nghị lực mà không có tài năng thì công việc khó mà thành hiện thực được, gian nan, khó khăn trong cuộc sống chính là thước đo, là cái cân để cân đo đong đếm chính xác lòng quyết tâm của bạn.

Trong học tập và công việc, có rất nhiều khó khăn và thử thách mà chúng ta cần phải trải qua, vì thế không có nghị lực và lòng quyết tâm thì bạn không thực hiện được, ví dụ nếu chúng ta gặp một bài toán khó và hóc búa, ta cứ loay hoay giải mà không ra kết quả, vì thế ta có thể dễ dàng bỏ cuộc, nhưng nếu ta kiên trì, cố gắng, nhẫn nại để có thể tỉnh táo tìm ra lời giải.

Cái ‘sức” mà tác giả dân gian muốn đề cập tới đó chính lòng quyết tâm và nghị lực của con người khi gặp khó khăn, gian nan trong cuộc sống, vì cuộc đời là những ngày dài bất tận và không phải lúc nào cũng trải đầy hoa hồng cho chúng ta, vì thế muốn tồn tại và phát triển, con người phải trải qua biết bao biến cố, thăng trầm, gian nan để hiểu sức mình tới đâu, mình mạnh chỗ nào để phát huy, yếu chỗ nào để bù đắp và lấp đầy, có như thế chúng ta mới có thể thành công được.

Xem thêm:  Bài dự thi cuộc thi viết về những kỷ niệm sâu sắc về thầy cô và mái trường mến yêu

Con người luôn phải chiến đấu với bao nhiêu thứ trong cuộc đời của mình, đấu tranh chống lại cái xấu, cái bê tha, tệ nạn xã hội, chống lại kẻ thù, những kẻ cướp nước, muốn biến chúng ta trở thành thuộc địa của chúng, chúng ta cần phải tự lượng sức mình, cố gắng, không bao giờ khuất phục trước khó khăn nào, bởi khó khăn chính là điều kiện để ta trưởng thành, nhận thức được sáng suốt hơn.

Tóm lại câu tục ngữ chính là lời khuyên, lời dặn dò, dạy bảo của cha ông ta về cuộc sống này, làm người không hề dễ dàng và làm người tốt và thành công thì thật sự khó khăn, ngoài gian nan, thách thức thì biết bao cám dỗ đời thường vẫn đang rình rập, lôi kéo và dụ dỗ bạn vào, nếu không tỉnh táo, không đủ lý trí để điều khiển trí óc mình, không có lòng quyết tâm và nghị lực thì khó có thể vượt qua được. chỉ cần sa ngã vào chúng ta khó có thể rút ra. Vì vậy, khó khăn, thử thách chính là chìa kháo đưa bạn tới vinh quang. Nếu lòng quyết tâm đủ lớn thì không ai có thể ngăn cản nổi bước tiến của bạn.

Kết luận bài văn Trình bày ý kiến của em về câu: “lửa thử vàng, gian nan thử sức”

Trong thời đại này, thì khó khăn chồng chất khó khăn, nếu không có bản lĩnh và năng lực, bạn sẽ bị đánh gục ngay,bằng chính nghị lực và tài năng của mình hãy vươn tới đài vinh quang một cách vững chãi và bền bỉ nhất.

Xem thêm:  Giải thích câu tục ngữ Đi một ngày đàng học một sàng khôn (bài viết hay)

Theo Nhungbaivanhay.vn

Bài viết liên quan