Viết về gương anh hùng – Nông Văn Dền


Viết về gương anh hùng – Nông Văn Dền

Hướng dẫn

Nước ta từ xưa đến nay đã có truyền thồng yêu nước nồng nàn. Tình yêu nước đó được thể hiện qua các thời kì dựng nước và giữ nước gian lao. Đặc biệt trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mĩ, đã biết bao anh hùng đã ngã xuống cho nền độc lập nước nhà. Trong đó, chúng ta phải kể tới những vị anh hùng trẻ tuổi. Một trong số đó có Kim Đồng-một cái tên khá quen thuộc hầu hết ai cũng biết đến.

Kim Đồng sinh năm 1929, tên thật là Nông Văn Dền, người dân tộc Nùng, ở thôn Nà Mạ, xã Trường Hà, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng. Bố anh là Nông Văn Ý, người thôn Nà Mạ. Mẹ anh là Lâm Thị Hẹ, là người phụ nữ chăm chỉ, hết lòng với chồng con và là hội viên hội phụ nữ cứu quốc. Ngoài bố mẹ, Kim Đồng còn chó 2 chị gái, 1 anh trai, 1 em gái. Do hoàn cảnh gia đình mẹ bệnh, cha mất, Kim Đồng sớm hình thành tính cách của người lớn từ sớm. Nhờ tính quyết đoán, năng động, không ngại khó của mình, Kim Đồng đã trở thành đội trưởng đầu tiên của tổ chức Đội Thiếu niên Tiền Phong Hồ Chí Minh. Đội thành lập ngày 15/5/1941 tức là năm Kim Đồng 12 tuổi. Kim Đồng chính là bí danh của anh. Anh cùng đồng đội của mình làm nhiệm vụ giao liên đưa đón cán bộ Cách mạng chuyển thư từ. Trong 1 lần đi liên lạc, phát hiện có quân Pháp, Kim Đồng đã đánh lạc hướng chúng để các bạn mình đưa bộ đội của ta về căn cứ địa an toàn. Kim Đồng chạy qua suối, quân Pháp không kịp bèn nổ súng bắn anh. Anh đã ngã xuống và hi sinh bên bờ suối Lê-nin (Cao Bằng) ngày 15/2/1943 khi anh 14 tuổi. Anh đã được phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang.

Xem thêm:  Giới thiệu ngắn gọn về tác giả Xéc-van-téc và tác phẩm Đôn Ki-hô-tê – Đề và văn mẫu 8

Kim Đồng là một gương mặt tiêu biểu, là một tấm gương sáng để chúng ta có thể noi theo. Thế hệ học sinh chúng ta được sống trong bầu trời hòa bình là nhờ một phần công sức của những anh hùng trẻ tuổi như Kim Đồng. Vì vậy mà chúng ta phải ra sức học tập để góp phần xây dựng đất nước ngày càng phát triển và mãi mãi hòa bình.

Từ khóa tìm kiếm:

  • chuyện nong van den
  • nông văn dền

Bài viết liên quan