Với xu hướng, hãy bơi theo dòng, với nguyên tắc sống, hãy vững như bàn thạch


Hãy nghị luận câu nói của Thomas Jefferson: Với xu hướng, hãy bơi theo dòng, với nguyên tắc sống, hãy vững như bàn thạch.

Bài làm

Cuộc sống luôn là một hành trình khám phá và trải nghiệm , với sự vận động không ngừng của xu thế thời đại, sự thay đổi của con người là điều tất yếu. Thế nhưng, trước sự xoay vần ấy, đâu là câu trả lời cho những giá trị đích thực của con người. Giống như Thomas Jefferson khẳng định : “Với xu hướng, hãy bơi theo dòng, với nguyên tắc sống, hãy  vững như bàn thạch”.

Trong suốt hai thập kỉ trở lại đây, sự phát triển như vũ bão của khoa học, công nghệ, văn hóa đã tạo ra nhiều bước ngoặt lớn cho nhân loại. Với sự vận động không ngừng nghỉ đó, con người cũng đang “ Bơi theo dòng”- hay bắt kịp xu hướng để không ngừng hoàn thiện mình, hòa mình vào dòng chảy của thời đại. Cuộc sống không ngừng thay đổi theo quy luật của riêng nó, và con người cũng vậy vận động nhưu một thứ yếu để không bị bỏ lại phía sau. Thế nhưng, biết đâu, guồng quay cuộc sống vội vã lại khiến ta dễ mất đi phương hướng và đôi khi đánh mất chính mình, đánh mất đi bản ngã kiên định. Chính vì vậy, “ Với nguyên tắc sống, hãy vững như bàn thạch” bởi  “ Chúng ta sinh ra là bản thể, đừng chết như  1 bản sao”. Câu nói của Thomas Jefferson đặt ra những vấn đề thiết thực và cũng đồng thời là quan điểm sống đúng đắn cho mỗi cá nhân. Con người nên linh hoạt cập nhập, theo đuổi những xu hướng thời đại để không bị tụt hậu lại phía sau, nhưng không vì thế mà đánh mất nguyên tắc sống, niềm tin, ước mơ của chính mình. Hãy biến bản ngã kiên định thành sức mạnh trước những thay đổi của cuộc đời.

Nhà văn Pháp Anatole France từng nói: “Con người không bao giờ được lãng phí thời gian vô ích để tiếc nuối quá khứ hay phàn nàn về những thay đổi khiến mình khó chịu, bởi thay đổi là bản chất của cuộc sống”. Câu nói này khiến mỗi chúng ta suy ngẫm, đặt ra câu hỏi rằng bản thân có đang cố gắng thay đổi phù hợp với thời đại, hay vẫn là kẻ “ hậm hực” vì những thay đổi không mong muốn. Linh hoạt, thích ứng với xu hướng là yếu tố quan trọng để tạo nên thành công, để con người tồn tại và phát triển. Xã hội càng hiện đại, càng phát triển thì con người càng đào sâu, tìm ra những lời giải đáp và nguồn tri thức cho hang ngàn câu hỏi chưa có lời giải đáp. Thậm chí có thể chạm tới những thứ mà con người ngỡ chỉ có trong tưởng tượng. Và sự phát triển đó là một cơ hội lớn để con người dấn thân và thử sức. Đó là lí do, với xu hướng của thời đại mỗi chúng ta cần như một con quay, không ngừng xoay tròn để tìm kiếm cơ hội, nhưng luôn tìm ra hướng đi đúng đắn cho chính mình. Những bước tiến của thời đại được Gorgo ví như “ Một ổ khóa” mà sự năng động, tích cực, làm chủ tương lai chính là chìa khóa mở cánh cổng đó. Và sự thay đổi, sáng tạo đó đang mang lại những xu hướng tích cực trong giới trẻ cũng như các thế hệ mới. Hành trang mà chúng ta cần cho 1 thời đại mới là dũng khí, nhiệt huyết, kiên định và sáng tạo. Dù nó đôi khi phải đánh đổi bằng nỗ lực, nước mắt và vấp ngã, nhưng như hành trình lột xác để trở thành vua  bầu trời của loài chim ưng,có đau đớn gian khổ mới có thể đạt tới những kì tích. Maya Angelou, là một nhà văn, diễn viên, nhà hoạt động nhân quyền nổi tiếng người Mĩ, trước khi trở thành một trong những nhà đấu tranh tư tưởng bác bỏ chế độ phân biệt chủng tộc, bà lại có một tuổi thơ đầy bất hạnh. Khi còn nhỏ, bà đã phải chịu đựng không chỉ là sự phân biệt chủng tộc, bạo hành, thêm đó là lạm dụng tình dục và rơi vào trầm cảm. Những tưởng điều này sẽ khiến tương lai trở thành một con ác mộng, nhưng sức mạnh muốn thay đổi mình của Maya đã khiến bà đứng lên đối mặt với những ám ảnh quá khứ, thay đổi cuộc sống và tư tưởng của mình. Chính lòng dung cảm dám đối mặt và chuyển mình đã giúp bà trở thành một trong những nhà hoạt động nhân quyền và người truyền cảm hứng với biết bao số phận bất hạnh trong cuộc sống. Gần hơn trong đời sống hiện nay đó là sự bùng nổ của hệ điều hành Microsoft Windows, cũng là bước tiến khoa học lớn của con người. Tuy là công ti đã thành lập rất lâu và đang phải cạnh tranh vớai những công trình công nghệ đầy tân tiến, tâm huyết của tỷ phú Bill Gates vẫn đang có một vĩ trí vững trãi trong đời sống. Trả lời cho sự vững mạnh đó không gì khác đó là luôn không ngừng cải tiến, với việc không ngừng cải thiện hệ điều hành, tìm hiểu nhu cầu người dùng và thiết yếu thị trường. Thế giới luôn vận hành theo quy luật của nó, đó là quy luật không ngừng thay đổi từng phút từng giây, con người cũng vậy, bạn sẽ không thể thấy ánh nắng ngày mới nếu không từ bỏ “ cặp kính đen”, là sự bảo thủ, không chịu học hỏi, làm mới mình.

Thế nhưng, trong guồng quay của sự thay đổi đó, một chìa khóa quan trọng để chạm tới thành công  là không đánh mất chính mình, kiên định vững vàng với lí tưởng của mình, hòa nhập chứ không hòa tan. Trong xu thế đầy mới lạ của thế giới, con người thích chạy theo xu hướng, thích thử sức mình vào những điều mới mẻ. Nhưng ddodooi khi những sở thích, khát vọng nhất thời, hoặc những thứ mới mẻ lại làm ta đánh mất chính mình, đánh mất bản ngã riêng trong mỗi con người. Hầu hết chúng ta sinh ra lớn lên, đều hình thành cho mình những lí tưởng, nguyên tắc sống riêng. Và đó chính là dấu ấn của mỗi cá nhân trong câu chuyện cuộc đời, nếu để mất đi những giá trị tốt đẹp đó, ta chỉ như một bóng mờ trong cuộc sống, không có dấu ấn, lập trường riêng. Hơn cả, thế giới thay đổi không chỉ có những lợi ích, trái lại còn ẩn chứa nhiều rủi ro với giới. trẻ. Trên cán cân của tốt và xấu, con người luôn cần một lí trí tỉnh táo và lòng kiên định với những tôn chỉ mà mình đã đặt ra và theo đuổi. Đừng để thế giới này thay đổi bạn, hãy để bạn thay đổi thế giới. Những nguyên tắc sống tốt đẹp và bền vững sẽ là nền tảng sức mạnh to lớn, sẽ là ánh sáng chân lí giúp bạn không lầm đường lạc lối trong những thay đổi bất chợt của cuộc sống. Làm mới mình không phải là bỏ quên những giá trị của mình, mà là thích nghi nó để phù hợp với quy chuẩn của cuộc sống hiện nay. Nếu bạn đã từng xem qua vở kịch nổi tiếng của tác giả Lưu Quang Vũ- “ Hồn Trương Ba, da hàng thịt” sẽ thấy rằng sự mâu thuẫn giữa hồn và xác đã rút ra một triết lí nhân sinh sâu sắc: “Hạnh phúc của mỗi người là được sống đích thực với chính bản thân mình”, là sống để lại cho đời những dấu ấn đậm sâu, là không bị những thay đổi ngoài kia làm cho nao núng. Có lẽ ngoài Harry Potter, Chicken Soup for the Soul cũng là bộ sách bị nhiều nhà xuất bản từ chối tại thời điểm bấy giờ, Jack Canfield đã không từ bỏ tâm huyết của mình, sau nhiều lần kiên định với giấc mơ truyền cảm hứng, cuốn sách đã được xuất bản, có hơn 250 Chicken soup for the Soul Books và hơn năm trăm triệu bản được bán ra trên thế giới. Nếu Leonado da Vinci từ bỏ ngay từ những nét vẽ quả trứng khi mới học vẽ thì làm sao có được họa sĩ kiệt xuất, nếu Howard Schultz từ bỏ ước vọng trong những ngày lâm vào khó khăn, sao có được thương hiệu mang tính biểu tượng toàn cầu như Starbucks. Một thành công trên đời đều phải đánh đổi không chỉ bởi nỗ lực mà còn là ý chí kiên định theo đuổi nguyên tắc sống, ước mơ tốt đẹp. Con người dù phải làm mới mình thay đổi theo quy luật vốn có của cuộc sống, nhưng nhiệt huyết, trái tim, lí trí sẽ là viên ngọc trong tâm hồn, soi rõ con đường hướng tới thành công và tốt đẹp.

Xem thêm:  Giới thiệu về tác phẩm Đô-xtôi-ép-xki của nhà văn Xte-phan-Xvai-gơ

Cũng như bao nhà lãnh đạo khác, trên cương vị là người đứng đầu, Thomas Jefferson đã đề cập đến một vấn đề mang tính nhân sinh, thời đại. Đó là sự hài hòa giữa “Xu hướng” và “ Cái tôi” trong mỗi con người. Chạy theo xu hướng khác với lĩnh hội, đó là việc một bộ phận cố đua theo những lối sống mới, kiểu cách mới mà không để tâm điều đó có phù hợp với quy chuẩn của xã hội hay không. Người diện những bộ quần áo thời trang, sành điệu chưa chắc là người lĩnh hội được xu hướng, một vài thay đổi trong kiểu cách làm việc và học tập, kinh doanh đôi khi là khởi đầu cho những thay đổi tốt đẹp.  Ngược lại với điều đó, “vững như bàn thạch” với nguyên tắc đôi khi lại trói buộc ta trong khuôn khổ của sự bảo thủ, từ bỏ tiếp nhận những điều có ích. Sự thay đổi hằng ngày của thế giới đang là cơ hội lớn cho tất cả mọi người, và tất nhiên bao gồm cả chúng ta. Nắm bắt cơ hội, tỏa sáng với ước mơ của mình. Không một ai thay đổi mà không phải trải qua khó khắn, vấp ngã. Lòng kiên định, nhiệt huyết sẽ là bước đệm quan trọng nâng bước con người trên con đường chinh phục thành công.

Người ta đưa ra nhiều tranh luận nên chọn con đường: “người ta đi mãi thì thành đường thôi”  của Lỗ Tấn hay con đường: “không có dấu chân người” của Robert Frost. Nhưng tôi cảm thấy nếu có thể đi con đường của Lỗ Tấn bằng tâm thế của một người luôn đi tìm những điều mới mẻ, sẽ có vô vàn điều bất ngờ chờ đón bạn phía trước.

Từ khóa tìm kiếm:

  • https://nhungbaivanhay vn/voi-xu-huong-hay-boi-theo-dong-voi-nguyen-tac-song-hay-vung-nhu-ban-thach html

Bài viết liên quan