Dẫn chứng về lòng dũng cảm cho bài văn nghị luận về lòng dũng cảm


Dẫn chứng về lòng dũng cảm cho bài văn nghị luận về lòng dũng cảm

Bài làm

Dũng cảm là dám đương đầu với mọi khó khăn thử thách để đạt được mục đích nào đó, sàng chấp nhận những nguy hiểm rủi ro có thể xả ra và không sợ thất bại. Đây là một trong những phẩm chất không thể thiếu của con người trên con đường dân đến thành công. Chính vì vậy, đây có thể coi là thước đo phẩm giá của mỗi người. Trong cuộc sống này, có rất nhiều những tấm gương dũng cảm mà chúng ta nên học tập và noi theo. Do vậy việc chọn dẫn chứng về sự dũng cảm lại càng đòi hỏi cao hơn, yêu cầu chúng ta phải chọn được dẫn chứng tiêu biểu, thuyết phục, có như vậy thì bài văn của chúng ta mới chặt chẽ và gây thuyết phục đối với người đọc. Muốn làm được điều đó, chúng ta cần biết chọn lọc thật kĩ, dẫn chứng là vô vàn nhưng trong bài văn của mình thì chỉ cần lấy 2-3 dẫn chứng. Hơn nữa còn cần phải biết biến dẫn chứng sẵn có thành của mình, viết bằng lời văn của mình để không trộn lẫn với bất kì ai.

Dưới đây là hai dẫn chứng tiêu biểu về lòng dũng cảm. Chúc các em học tốt!

unnamed file 130 - Dẫn chứng về lòng dũng cảm cho bài văn nghị luận về lòng dũng cảm

Câu chuyện cảm động về Nguyễn Văn Nam-chàng trai trẻ sinh năm 1995: Trong lần cứu sống 5 em học sinh nhỏ đang bị đuối nước vào hôm ngày 30/4/2013, em không may đã bị cuốn vào dòng nước dữ và hy sinh.Thời điểm ấy Nam chỉ vừa tròn 18 tuổi- cái tuổi mà con người ta tràn đầy năng lượng ước mơ và hoài bãi to lớn về tương lai tươi đẹp phía trước. Nhưng điều đáng ngơi ca hơn cả đó là tấm lòng dũng cảm thật đẹp nhưng cũng không kém phần bi thương của em.Trước đó Nam đã từng 9 lần cứu người đuối nước dù đang trong độ tuổi THPT. Đây quả là một tấm gương cao đẹp về lòng dũng cảm của con người. Để cứu người bị đuổi nước, em đã không ngần ngại hi sinh cả bản thân kể cả tính mạng mình, dũng cảm chiến đấu với dòng nước lũ để có thể cứu người. Nhận thấy được lòng dũng cảm hiếm có của cậu trai trẻ, gia đình Nam đã được nhận thư chia buồn của chủ tịch nước Trương Tấn Sang.Còn riêng Nam đã được truy tặng Huân chương Dũng cảm của Nhà nước Việt Nam.

Xem thêm:  Viết về mẹ kính yêu của em

Hay nhìn ra ngoài thế giới, chắc hẳn mỗi người chúng ta đều biết đến nhà văn “phù thủy” J.K. Rowling.Trước khi trở thành nhà văn được nhiều người yêu thích, Rowling là một phụ nữ thất nghiệp, ly hôn và nuôi con bằng trợ cấp xã hội. Với 7 tập Harry Potter, Rowling nổi tiếng khắp thế giới và là người đầu tiên trở thành tỷ phú nhờ viết sách. Thế nhưng nếu chỉ nói như vậy thì chúng ta đâu thể biết được con người ấy đã dũng cảm can đảm thế nào trước cuộc đời thì mới có thể đến được với thành công. J.K. Rowling từng chia sẻ với sinh viên đại học Harvard rằng :” tôi từng gặp những người hoảng loạn, tự trói mình trong chiếc áo vô hình bởi họ sợ thất bại và chẳng dám làm gì cả. Cảm giác rơi xuống đáy xã hội chẳng vui vẻ gì nhưng tôi vẫn phải cố gắng và thử sức bởi xét cho cùng, tôi có còn gì để mất đâu cơ chứ.” Qua lời chia sẻ đó chúng ta cũng thấu hiểu phần nào nỗi khó khăn mà nhà văn phải trải qua đồng thời cũng thấy bà phải dũng cảm như thế nào để đối mặt với những thách thức của cuộc đời. Đó chắc hẳn là con người không bao giờ sợ thất bại mà luôn biết vươn lên, dũng cảm đối mặt với khó khăn và thành công nhờ tài năng và nghị lực phi thường của mình. Thử hỏi nếu chỉ an phận không dám vươn lên, sợ hãi thất bại thì liệu có J.K.Rowling như bây giờ không? Đây quả là tấm gương sáng cho mỗi chúng ta học tập và noi theo!

Xem thêm:  Bình giảng bài ca dao Ai về cuốc đất trồng cau …

Bài viết liên quan