Trình bày ý hiểu về câu nói: Những tổn thương thể xác còn theo thời gian mà lành lặn, những vết thương trong tâm hồn bao giờ mới được chữa lành


Trình bày ý hiểu về câu nói: Những tổn thương thể xác còn theo thời gian mà lành lặn, những vết thương trong tâm hồn bao giờ mới được chữa lành

I. Dàn ý chi tiết

1. Mở bài

Dẫn dắt vào đề:  Theo thời gian, những tổn thương về thể xác sẽ lành nhưng nếu là những tổn thương về tinh thần thì dẫu thời gian trôi qua cũng không thể lành lặn mà mãi nhức nhối khôn nguôi đúng như ai đó đã từng nói rằng: “Những tổn thương thể xác còn theo thời gian mà lành lặn, những vết thương trong tâm hồn bao giờ mới được chữa lành”.

2. Thân bài

– Tổn thương thể xác là những vết thương trên thân thể gây đau đớn, khó chịu, đó có thể là những vết thương xuất hiện do tai nạn, rủi ro, sự cố không đáng có.

– Gây ra những tổn thất về sức khỏe và những khó chịu trong người nhưng theo thời gian, những vết thương thể xác sẽ dần lành lại, con người sẽ không còn cảm nhận được những đau đớn như khi bị thương.

– “Tổn thương tinh thần” là những thương tổn về mặt tâm lí, tình cảm, tuy không gây ra những đau đớn về thể xác nhưng tổn thương tinh thần còn có tác động kinh khủng hơn đối với nhận thức, tình cảm của con người.

– Khi tinh thần bị tổn thương, con người sẽ mãi khắc khoải, đau đớn khi nhớ lại bởi những tổn thương ấy đã trở thành nỗi ám ảnh về tâm lí, nó có thể tồn tại thường trực trong suy nghĩ của con người.

– Vì sao vết thương tinh thần khó chữa khỏi?

+ Những vết thương trên da thịt có thể lành lại theo thời gian dẫu có để lại sẹo, khi chúng ta nhớ về thì đó chỉ là những kỉ niệm  mà không gây ra cảm giác đau đớn nữa.

Xem thêm:  Trình bày ý kiến về câu nói: Những thói xấu ban đầu là người khách qua đường, sau trở nên người bạn thân ở chung nhà và kết cục biến thành ông chủ nhà khó tính

+ Tổn thương về tinh thần với những biến động về tâm lí đâu có thể sử dụng các biện pháp chữa trị thông thường để điều trị, đó là những tổn thương vô hình nhưng cũng là những tổn thương kinh khủng nhất

+ Nỗi đau tinh thần có thể xuất phát từ những lời nói, hành động lừa dối, phản bội, do sự mất mát về tình cảm: tình yêu, tình thân, tình bạn.

+ Tổn thương tinh thần có thể gây ra những hậu quả khôn lường, đó là những đau đớn, nhức nhối khi nhớ lại, đó cũng có thể là những dằn vặt, bế tắc khủng khiếp đẩy con người ta vào trạng thái trầm cảm, suy nhược.

3. Kết bài

Câu nói “Những tổn thương thể xác còn theo thời gian mà lành lặn, những vết thương trong tâm hồn bao giờ mới được chữa lành” đã nhận định khách quan, đúng đắn về bản chất của những tổn thương. Trước những tổn thương về tinh thần, đừng trở thành nô lệ của nỗi đau mà hãy mạnh mẽ vượt qua

II. Bài tham khảo

Tổn thương là những hao tổn về thể xác và tinh thần khiến cho con người đau đớn, mệt mỏi. Tuy nhiên, những tổn thương này lại tồn tại ở những dạng thức và tác động khác nhau. Theo thời gian, những tổn thương về thể xác sẽ lành nhưng nếu là những tổn thương về tinh thần thì dẫu thời gian trôi qua cũng không thể lành lặn mà mãi nhức nhối khôn nguôi đúng như ai đó đã từng nói rằng: “Những tổn thương thể xác còn theo thời gian mà lành lặn, những vết thương trong tâm hồn bao giờ mới được chữa lành”.

Tổn thương thể xác là những vết thương trên thân thể gây đau đớn, khó chịu, đó có thể là những vết thương xuất hiện do tai nạn, rủi ro, sự cố không đáng có. Tuy gây ra những tổn thất về sức khỏe và những khó chịu trong người nhưng theo thời gian, những vết thương thể xác sẽ dần lành lại, sức khỏe sẽ trở lại bình thường và con người sẽ không còn cảm nhận được những đau đớn như khi bị thương.

Xem thêm:  Phân tích hình ảnh người lính Tây Tiến được tập trung khắc họa trong đoạn 3 của bài thơ Tây Tiến của Quang Dũng

Tổn thương thể xác sẽ được lành lại theo thời gian theo cơ chế sinh học thông thường, vết thương dẫu nặng đến mấy cũng sẽ được phục hồi và cải thiện nhờ thời gian và các biện pháp chữa trị. Nghĩa là tổn thương thể xác chỉ có thể gây ra những khó chịu, phiền phức trong thời gian ngắn và có thể điều trị bằng những biện pháp y khoa.

Trái ngược với những tổn thương thể xác, tổn thương tinh thần không dễ chữa lành và dù thời gian trôi đi nó vẫn sẽ nhức nhối, đau khổ cho con người. “Tổn thương tinh thần” là những thương tổn về mặt tâm lí, tình cảm, tuy không gây ra những đau đớn về thể xác nhưng tổn thương tinh thần còn có tác động kinh khủng hơn đối với nhận thức, tình cảm của con người. Khi tinh thần bị tổn thương, con người sẽ mãi khắc khoải, đau đớn khi nhớ lại bởi những tổn thương ấy đã trở thành nỗi ám ảnh về tâm lí, nó có thể tồn tại thường trực trong suy nghĩ của con người.

Những vết thương trên da thịt có thể lành lại theo thời gian dẫu có để lại sẹo, khi chúng ta nhớ về thì đó chỉ là những kỉ niệm  mà không gây ra cảm giác đau đớn nữa. Còn tổn thương về tinh thần với những biến động về tâm lí đâu có thể sử dụng các biện pháp chữa trị thông thường để điều trị, đó là những tổn thương vô hình nhưng cũng là những tổn thương kinh khủng nhất vì ta không thể nhìn thấy nó nhưng nỗi  đau thì khắc khoải không thôi.

Xem thêm:  Cách mạng và dân tộc trong Việt Bắc

Nỗi đau tinh thần có thể xuất phát từ những lời nói, hành động lừa dối, phản bội, do sự mất mát về tình cảm: tình yêu, tình thân, tình bạn. Tổn thương tinh thần có thể gây ra những hậu quả khôn lường, đó là những đau đớn, nhức nhối khi nhớ lại, đó cũng có thể là những dằn vặt, bế tắc khủng khiếp đẩy con người ta vào trạng thái trầm cảm, suy nhược. Trên báo chí, truyền thông chúng ta thấy xuất hiện ngày càng nhiều trường hợp tự tử vì trầm cảm, đó là căn bệnh, là vết thương tinh thần không thể chữa lành, trong sự tuyệt vọng cùng cực họ đã tìm đến cái chết để giải thoát mình khỏi nỗi đau ấy.

Câu nói “Những tổn thương thể xác còn theo thời gian mà lành lặn, những vết thương trong tâm hồn bao giờ mới được chữa lành” đã nhận định khách quan, đúng đắn về bản chất của những tổn thương. Trước những tổn thương về tinh thần, đừng trở thành nô lệ của nỗi đau mà hãy mạnh mẽ vượt qua, bởi ta không chỉ chữa lành vết thương nhưng chúng ta có thể kiểm soát và không để nó tác động đến đời sống tinh thần của mình. trong các mối quan hệ chúng ta hãy sống chân thành, đừng cố gắng làm những điều tàn nhẫn để thỏa mãn bản thân mà biết nó có thể gây thương tổn cho người khác.

Từ khóa tìm kiếm:

  • https://nhungbaivanhay vn/trinh-bay-y-hieu-ve-cau-noi-nhung-ton-thuong-the-xac-con-theo-thoi-gian-ma-lanh-lan-nhung-vet-thuong-trong-tam-hon-bao-gio-moi-duoc-chua-lanh html

Bài viết liên quan