Nghị luận xã hội về vai trò của Internet tới cuộc sống của thanh niên hiện nay


Nghị luận xã hội về vai trò của Internet tới cuộc sống của thanh niên hiện nay

Bài làm

Ngày nay, khoa học kĩ thuật ngày càng phát triển, con người ngày càng tiếp cận được nhanh chóng với những thành quả khoa học của xã hội. Và một trong số đó chính là thành quả về Internet. Con người ngày nay đang sử dụng Internet như là một phương tiện trao đổi thông tin đắc lực và hữu dụng. Đặc biệt, thanh niên hiện nay đang sử dụng Internet một cách rất phổ biến nhất trong xã hội. Vậy chúng ta thử tìm hiểu xem, đối với thanh niên hiện nay Internet có vai trò như thế nào?

Trước khi đi tìm hiểu về vai trò của Internet, chúng ta đi tìm hiểu thế nào là Internet? Internet là một kênh thông tin khổng lồ, được truy cập công cộng gồm các máy tính được liên kết với nhau. Hệ thống này truyền thông tin theo kiểu kết nối dữ liệu dựa trên một giao thức liên mạng đã được chuẩn hóa. Hệ thống này gồm hàng nghìn mạng máy tính nhỏ hơn. Chính vì vậy, mà con người có thể trao đổi mọi  thứ với nhau nhờ hệ thống này.

Internet ra đời là một thành quả phát minh vĩ đại của loài người. Internet cũng có một vai trò to lớn đối với con người nói chung và giới thanh niên nói riêng. Một vấn đề nào đó nó đều có hai mặt của nó, và Internet cũng vậy, xét về vai trò Internet cũng có hai mặt đó là: mặt tích cực và mặt tiêu cực. Vậy vai trò của Internet đối với cuộc sống thanh niên hiện nay như thế nào?

Xem thêm:  Ý nghĩa lời đề từtùy bút Người lái đò sông Đà của Nguyễn Tuân

Thứ nhất, vai trò tích cực của Internet. Là một kênh thông tin khổng lồ, chúng ta có thể trao đổi trực tiếp với nhau xuyên quốc gia. Internet ngày càng có vị trí to lớn hơn trong cuộc sống của chúng ta. Nơi đâu chúng ta cũng có thể thấy sự có mặt của Internet. Nhờ có Internet, các bạn thanh niên có thể tìm hiểu các tri thức cần thiết trên toàn cầu, Internet như một kho tri thức khổng lồ, được sắp xếp một cách khoa học giúp chúng ta dễ dàng có thể tìm hiểu mọi tri thức ở đó. Từ khi có Internet có bạn thanh niên có thể tham gia các khóa học Online ở mọi lúc mọi nơi, giảm bớt về chi phí cũng như về thời gian. Các khóa học trực tuyến ấy, do các giáo sư hàng đầu giảng dạy nên các bạn thanh niên có thể yên tâm học tập. Bên cạnh đó, các bạn thanh niên có thể đọc báo, xem tin tức Online thường xuyên và cập nhật nhờ Internet. Lướt Facebook, Zalo,…để có thể trò chuyện, nhắn gửi yêu thương tới những người thân yêu, những người bạn bè của mình. Trong công việc, nhờ Internet chúng ta có thể trao đổi công việc qua mail cho nhau, dù cho chúng ta có ở xa nhau như thế nào thì công việc vẫn được hoàn thành. Ngoài ra, các bạn thanh niên có thể trao đổi, buôn bán qua mạng Internet thông qua một số trang bán hàng. Như vậy, chúng ta có thể thấy Internet mang lại rất nhiều lợi ích đối với cuộc sống của các bạn thanh niên hiện nay.

Xem thêm:  Bình luận ý kiến: Việc nhân nghĩa cốt ở yên dân Quân điếu phạt trước lo trừ bạo

Tuy nhiên, cái gì cũng có hai mặt của nó. Bên cạnh mặt tích cực của Internet, thì Internet đối với cuộc sống của các bạn thanh niên hiện nay vẫn còn những điểm tiêu cực. Các bạn thanh niên quá lạm dụng Internet nhiều người đã sa vào những trò lừa đảo trên mạng, những tình yêu ảo không có thật, nhiều bạn nghiện game đến mức bỏ học, tình trạng học xa sút. Một thực trạng nữa mà chúng ta dễ thấy hiện nay ở các bạn giới trẻ đó là: lạm dụng Internet, nghiện Facebook, Zalo,… lúc nào cũng chỉ chăm chăm vào điện thoại mà không để ý đến những người xung quanh. Thậm chí các bạn thanh niên ngồi cùng nhau nhưng mỗi người một chiếc điện thoại và nói chuyện với nhau trên điện thoại mà không thèm nói chuyện trực tiếp với nhau. Như vậy, thì vô hình chung các bạn đã làm cho tình bạn tình cảm giữa con người với con người ít gần gũi, gắn bó với nhau. Hiện nay, một số bạn vì nghiện Facebook đến mức đầu óc mụ mị, điên loạn lên vì nó nếu một ngày không được lên Facebook.

Như vậy, chúng ta thấy, Internet là một phát minh to lớn mang lại lợi ích cho con người, nhưng chúng ta phải sử dụng nó như thế nào để phát huy vai trò tích cực và loại bỏ điểm tiêu cực. Như vậy mới là cách sử dụng Internet thông minh.

Xem thêm:  Phân tích hình tượng người lái đò trong tùy bút Người lái đò sông Đà của Nguyễn Tuân

Có rất nhiều nguyên nhân để những điểm tiêu cực của Internet vẫn còn: Thứ nhất là nguyên nhân khách quan, do nhà nước chưa sát xao trong việc kiểm soát các trang Web, các nhà chức trách vẫn còn hoạt động lỏng lẻo, những kẻ xấu vẫn còn có cơ hội mở ra những trang Web xấu mang tính chất lừa đảo. Thứ hai, là nguyên nhân chủ quan, đó là do các bạn thanh niên chưa biết chọn lọc và xử lí thông tin khi tìm hiểu trên mạng. Thiếu ý chí vượt qua mọi cám dỗ của những trò lừa trên mạng. Và một phần là do các bạn thanh niên chưa được gia đình để ý quan tâm sát sao.

Chúng ta đừng vì thấy những mặt tiêu cực của Internet mà sợ hãi, không sử dụng nữa, chúng ta hãy biết sử dụng một cách thông minh, khai thác tốt những điểm mạnh của Internet nó sẽ làm phong phú thêm cho cuộc sống của bạn.  Các bạn thanh niên hãy nhớ, chúng ta phải luôn giữ vững ý chí, lập trường đừng vì lúc buồn chán, bực tức mà vào những trang Web xấu.

Internet ngày càng trở nên phổ biến và trở nên thân thiết hơn với cuộc sống của con người. Nó sẽ thật hữu dụng nếu các bạn biết sử dụng một cách thông minh. Các bạn thanh niên hãy nhớ hãy làm chủ Internet chứ đừng để nó chi phối ngược lại chúng ta.

Bài viết liên quan