Tóm tắt đoạn trích Hạnh phúc của một tang gia


Đề bài: Anh (chị) hãy tóm tắt đoạn trích Hạnh phúc của một tang gia

Bài làm

Hạnh phúc của một tang gia được trích đoạn trong truyện ngắn Số đỏ của nhà văn Vũ Trọng Phụng. Đoạn trích xoay xung quanh câu chuyện một đám tang mà người chết của cụ Cố Tổ với rất nhiều những nghịch lý và câu chuyện nực cười.

 Sau những ngày ngấp ngoải, thì cuối cùng sau ba ngày, cụ cố tổ qua đời ở cái tuổi 80. Câu chuyện bắt đầu nhặng xị bởi ông phán mọc sừng, vợ chồng Văn minh, cô Tuyết, cụ cố Hồng,… khi hay tin cụ cố qua đời. Cụ chết là dịp để con cháu bắt đầu có cơ hội để khoe mẽ với thiên hạ, kẻ thì lo tính toán để giành được phần hơn tài sản của cụ cố để lại.

 Người chết sau khi được khâm liệm, nhưng đã gần một ngày rồi vẫn chưa được phát tang. Trong khi cụ bà lo ngược xuôi công việc cưới chạy tang cho cô Tuyết nhưng chưa thành, thì ông Văn Minh hứa là sẽ tìm cách lo xong xuôi công việc cho cô Tuyết sẽ được gả vào một nhà danh giá. Có như vậy, cụ cố Hồng mới đồng ý cho phát phục. Bầy con cháu được dịp lo chọn những món đồ quần áo ma chay cách tân, những âu phục nửa tây nửa ta để khoe với thiên hạ rằng: mình là kẻ có hiếu. Rồi người ta thi nhau tất bật thuê trống, thuê kèn tây kèn ta, đi đưa giấy cáo phó, thuê xe đám ma.

Xem thêm:  Phân tích bài thơ Chiều tối (Mộ) của Hồ Chí Minh (bài viết hay)

 Bảy giờ sáng hôm sau thì cất đám, đám ma của cụ cố có sự góp mặt của biết bao kẻ tầng lớp thượng lưu. Chúng trưng bộ mặt giả dối có vẻ đau buồn, nhưng thực chất kẻ thì đang xì xào to nhỏ, kẻ lại bận ngắm nhìn vào những bộ cánh nửa kín nửa hở của các chị. Trong đám ấy, còn có hai tên cảnh sát là Min Đơ, Min Toa được thuê giữ tật tự. Cô Tuyết bận một bộ đồ “ ngây thơ” đi mời trầu. Cả  đám ma mà có đến hàng ba trăm câu đối, người đi đưa chật kín như nêm. Thi thoảng xen lẫn giữa tiếng khóc, lại có tiếng bốc xoảng, bu dích. Khi đám ma được diễu quanh bốn vòng phố lớn thì bỗng lại xuất hiện 6 chiếc xe sang trọng, trên xe có lọng cùng sư chùa Bà Đanh. Còn có cả vòng hoa to sụ của nhà báo Gõ Mõ và Đoctor Xuân tóc đỏ.

 Cả đám ma lại trở nên xốn xang vì sự xuất hiện của Xuân Tóc Đỏ, cụ bà càng tỏ vẻ sung sướng vì ông Đốc Xuân không giận, mà lại còn đến góp phần làm cho đám ma trở nên danh giá, sang trọng. Người ta quên đi nỗi buồn vì sự ra đi của cụ Tổ, mà chỉ lo quan tâm đến vẻ hào nhoáng. Bọn quan khách lại được dịp để bàn tán, bình phẩm. Đến lúc hạ huyệt, cậu Tú Tân tay cầm máy ảnh, bắt từng người phải tạo dáng để chụp ảnh. Tiếng hứt hứt hứt của ông phán mọc sừng, chẳng phải thì đau xót gì mà chỉ để thu hút sự chú ý, sao cho mong ước của ông sẽ dành được chút nhiều tiền tài sản của cụ Cố, ông cũng không quên dúi vào tay Xuân tóc đỏ tờ bạc năm đồng vì nhờ công Xuân giúp đỡ đã gây ra cái chết cho ông Cụ.

Xem thêm:  Nghị luận xã hội về hạnh phúc trong cuộc sống

Bài viết liên quan